ว่าที่ รมต. รอ stand by อาจมีแย่งชามข้าวรอบใหม่!


เพิ่มเพื่อน    

      หลังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำรายชื่อ ครม.ประยุทธ์ 2/1 ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายไปแล้ว เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างนี้ก็อยู่ในช่วงการรอการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งอย่างเป็นทางการต่อไป

      โดยมีข่าวว่า ว่าที่รัฐมนตรี แต่ละคน ได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการจากคนในทำเนียบรัฐบาลว่า ให้เตรียมสแตนด์บายเพื่อทำภารกิจสำคัญก่อนเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ ช่วงนี้โดยเฉพาะหลัง 10 ก.ค. พยายามอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและใกล้เคียง ห้ามเดินทางไกล อย่าพยายามไปต่างจังหวัดที่จะใช้เวลาการเดินทางกลับกรุงเทพฯ นานเกินควร และขอให้รอการติดต่อ เปิดมือถือไว้ตลอด 24 ชม.

      ขณะเดียวกัน สิ่งที่พรรคร่วมรัฐบาลทำควบคู่กันไปตอนนี้ก็คือ การเตรียมยกร่าง พิมพ์เขียวนโยบายรัฐบาล ที่จะแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาก่อนเข้าบริหารประเทศ ซึ่งพอแถลงเสร็จก็เป็นอันว่า รัฐบาลประยุทธ์ 2/1 มีสภาพเป็นรัฐบาลสมบูรณ์แบบ และทำให้รัฐบาลรักษาการเวลานี้ ที่มีรัฐมนตรียังนั่งทำงานอยู่หลายกระทรวงต้องพ้นหน้าที่ไปโดยทันที เช่นเดียวกับ คสช. ที่ก็จะปิดฉาก สลายร่าง อย่างเป็นทางการ หลังรัฐบาลแถลงนโยบายและเข้าบริหารราชการแผ่นดินอย่างเป็นทางการ  

      อีกประเด็นที่ต้องจับตาก็คือ หลัง ครม.เข้าทำงานแล้ว ก็จะต้องมีการตั้ง ข้าราชการฝ่ายการเมือง เพื่อไปทำงานเป็นสตาฟฟ์หน้าห้องรัฐมนตรี ไม่ว่าจะเป็น กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี, ที่ปรึกษารัฐมนตรี, เลขานุการรัฐมนตรี ซึ่งทั้งสามตำแหน่ง เป็นตำแหน่งอย่างเป็นทางการ มีเงินเดือน-เงินประจำตำแหน่ง ห้องทำงานให้

      โดยมีข่าวว่า หลายพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพลังประชารัฐ-ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทยและพรรคอื่นๆ เช่น ชาติไทยพัฒนา จัดทัพวางตัวบุคคลกันไว้บ้างแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้หลัก รัฐมนตรีคนไหนสนิทกับใคร ทำงานเข้าขากับใคร อยากดันใคร ก็จะเสนอชื่อคนนั้นมาเป็นทีมงานของตัวเอง

      อย่าง พลังประชารัฐ ก็มีข่าวว่า 9 ก.ค.นี้ในการประชุมพรรค จะมีการหารือกันเรื่องวางหลักเกณฑ์ตั้งคนไปเป็นข้าราชการการเมือง โดยมีข่าวว่ายังไม่ได้ข้อสรุปจะใช้หลักตั้งคนอย่างไร เพราะมีบางคนในพรรคเสนอว่าควรให้ ส.ส.ไปนั่งทำงาน เพราะอย่างน้อยจะได้ประสานงานกับรัฐมนตรีได้คล่อง จะเป็นประโยชน์ในการทำพื้นที่ให้กับ ส.ส.ของพรรค แต่บางคนในพลังประชารัฐ เห็นแย้ง โดยบอกว่า ควรเอาพวก สอบตก แต่ตกแบบมีลุ้น คือ เกือบได้  โดยเฉพาะพวกทำคะแนนได้เยอะ หลัก 2-3 หมื่นคะแนน  จนมาเป็นฐานคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ของพรรค ก็ควรมีรางวัลปลอบใจให้ หรือไม่ก็ตั้งพวกลงปาร์ตี้ลิสต์แต่อันดับไม่ถึง ให้ไปทำงานหน้าห้องรัฐมนตรี โดยเฉพาะพวกที่ช่วยงานพรรคมาตลอด ข่าวบอกว่า เรื่องนี้ในพรรคพลังประชารัฐ ยังหาจุดลงตัวไม่ได้ เพราะมีคนอยากเป็นเยอะ ทั้งรุ่นใหญ่-รุ่นใหม่ เพราะได้ทั้งเงินเดือน-หน้าตา-เครดิตทางการเมือง  จนคนในพรรคเริ่มเสียว หวั่นเกรงจะกลายเป็น ศึกแย่งชามข้าวรอบใหม่ หลังศึกแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีในพลังประชารัฐ ทำเอาหลายคนจบแบบจุกๆ มาแล้ว

      จนมีการบอกกันว่า เรื่องนี้หากจะเอาสูตรไหน ก็ต้องออกเป็นมติพรรค ให้เป็นบรรทัดฐาน ป้องกันปัญหาฮึ่มๆ ตามมาภายหลัง.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก