เปิดแนวทางสู้คดีหุ้นสื่อ'ปิยบุตร'ขอศาลไต่สวนพยานเพิ่ม-ถอนคำสั่ง'ธนาธร'ยุติปฏิบัติหน้าที่ส.ส.


เพิ่มเพื่อน    

8 ก.ค.62 -  ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวถึง การต่อสู้คีดของนายธนาธร จึงุร่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 98(3) ของรัฐธรรมนูญ ในการถือหุ้นสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ที่ครบกำหนดยื่นเอกสารชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 8 ก.ค.นี้ ว่า ช่วงช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทีมกฎหมายได้ยื่นเอกสารเอกสารชี้แจงกว่า 70 หน้า เอกสารประกอบการชี้แจง 50 รายการ 200 หน้า ต่อศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมขอให้ศาลนัดไต่สวนพยานบุคคลเพิ่มเติม เบื้องต้นตัวละคนที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นมี 5 ท่าน ถ้าศาลให้ไต่สวนจะยื่นเพิ่มอีก ทั้งยังขอออกนั่งพิจารณาโดยเปิดเผย และเมื่อเห็นคำวินิจฉัยกรณี 32 ส.ส.ไม่ต้องยุติปฏิบัติหน้าที่ จึงคิดว่าเป็นแนวบรรทัดฐาน จึงขอให้ศาลยกเลิกคำสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ส.ส.เป็นการชั่วคราวด้วย

นายปิยบุตร กล่าวว่า หากลองเทียบเคียงคดีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ที่ยื่นเอกสารชี้แจงครั้งสุดท้าย ในวันที่ 7 ส.ค. 61 หลังจากนั้น 23 วัน ศาลกำหนดวันนัดไต่สวนพยานวันที่ 25 ก.ย. 61 และอ่านคำวินิจฉัยนายดอนวันที่ 31 ต.ค. 61 ดังนั้นหากศาลอนุญาตให้ไต่สวนพยายนบุคคลในคดีของนายธนาธร ประมาณสิ้นเดือนก.ค. ศาลจะเริ่มไต่สวนสิ้นเดือนนส.ค. และอ่านคำวินจิฉัยสิ้นเดือนก.ย.นี้ เมื่อเทียบเคียงกัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่คีดจะจบภายในวันสองวัน อย่างน้อยที่สุดคดีนายธนาธร อ่านคำวินิจฉัยช่วงปลายเดือนก.ย.นี้ ยืนยันว่า ทีมกฎหมายต่อสู้ครบถ้วนทุกประเด็นแล้ว ที่ผ่านมาก็เคยมีกรณีที่ศาลวินิจฉัยทันทีเช่นยุบพรรคไทยรักษาชาติ แต่กรณีนายดอนเปิดให้ไต่สวนพยานบุคคล อย่างน้อยสุดคือต้องใช้มาตรฐานเดียวกัน ต้องเปิดให้คู่ความโต้แย้งอย่างเต็มที่ เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะเดินตามแนวทางที่ผ่านมาในอดีต

เมื่อถามถึง ความรู้สึกของนายธนาธร นายปิบุตร กล่าวว่า นายธนาธรไม่ได้กังวลใจอะไร ตนรู้จักเขาดี เขาเป็นมนุษย์แห่งการทลายข้อจำกัด ไม่มีอะไรเป็นข้อจำกัดของนายธนาธรได้ถ้าว่ากันตรงไปตรงมาข้อกฎหมายก็ชัดเจน และถ้าคดีนี้ต่อสู้เสร็จแล้วตนก็หวังจะร่วมเล่มเป็นหนังสือทางนิติศาสตร์ ให้ศึกษา เกี่ยวกับกระบวนการยุตริธรรม หากยอมงดใช้มาตรา 1129 ของประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ก็เท่ากับยอมจับหนูตัวเดียว แล้วทำลายระบบการโอนหุ้นทางธุริกิจของประเทศนี้ทั้งหมดเลย

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ระบุถึง การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกฯ ไม่ต้องยุติการปฏิบัติหน้านี่ชั่วคราว นายปิยบุตร กล่าวว่า ผิด เพราะคนละมาตรากัน การส่งคำร้องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ของ 110 ส.ส.จาก 7 พรรคการเมืองนั้น ใช้ช่องทางตามาตรา 170 ที่กำหนดให้ใช้มาตรา 82 โดยอนุโลมด้วย ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญอาจสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ได้ ไม่ว่าจะร้อง ส.ส. ส.ว. นายกฯ ครม. เกณฑ์การพิจาณาก็ต้องเหมือนกันหมด.


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?