'บิ๊กป็อก'สั่ง'สพฐ-อปท.'ห้ามมีโรงเรียนโกงอาหารเด็กอีก ลั่นฟันวินัย อาญา แพ่ง


   

9 ก.ค.62- พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในจังหวัดนครราชสีมาที่พบว่าเข้าข่ายกระทำการทุจริต ว่า เรื่องดังกล่าว อย่างที่ทราบกันว่ามีปัญหาปริมาณอาหารไม่เพียงพอ รวมถึงการจัดการของโรงเรียนที่ทำอย่างไม่เรียบร้อย โดยโรงเรียนมีการทำสัญญาเองและผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นคนลงนาม ตนจึงให้มีการตรวจสอบว่าการลงนามนั้นมีใครบังคับหรือไม่ นอกจากนั้น ต้องไปดูว่ามีมาตรการอื่นที่ผู้ทำสัญญามีโอกาสตรวจสอบตามเงื่อนไข เช่น คุณภาพอาหารเป็นอย่างไร ปริมาณอาหารเพียงพอหรือไม่ และจะขอบอกเลิกสัญญาได้หรือไม่

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยได้สั่งการโดยรวมไปถึงผู้อำนวยการโรงเรียนทุกแห่งในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยได้กำชับไปว่าการดำเนินการต้องเป็นไปตามกฎหมาย คือ ทำสัญญาให้ถูกต้อง และตนอยากเพิ่มเงื่อนไขด้วยว่า หากอาหารมีคุณภาพไม่ดีหรือมีปริมาณไม่เพียงพอ ควรมีเงื่อนไขเรื่องการบอกเลิกสัญญาหรือมาตรการอื่นๆ ด้วย นอกจากนี้ ต้องมีคณะกรรมการตรวจสอบในหลายระดับ เช่น ให้นายอำเภอและท้องถิ่นไปสุ่มตรวจสอบเป็นระยะ รวมถึงผู้ประกอบการในโรงเรียนควรติดรายการอาหารให้ทราบโดยทั่วกัน รวมถึงอยากให้ผู้ปกครองมีส่วนช่วยดูแลเพื่อตรวจสอบร่วมกันอีกระดับหนึ่ง ส่วนหากสอบสวนแล้วพบว่ามีการทุจริต ก็จะดำเนินการทางกฎหมายทั้งทางแพ่ง ทางอาญาและทางวินัยอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาพบว่ามีการร้องเรียนเข้ามาบ้างหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า  หากเทียบจำนวนโรงเรียนทั้งหมดกับเรื่องที่เป็นข่าว พบว่ามีจำนวนไม่มากนัก แต่ก็ไม่ใช่ข้ออ้าง เพราะเด็กไม่มีทางต่อสู้ รัฐบาลหวังให้เขามีสุขภาพดี มีอาหารกิน จึงให้งบประมาณไป ดังนั้น ทุกแห่งต้องเรียบร้อย และคนที่กำกับดูแลเชิงนโยบายจะนิ่งดูดายไม่ได้ ส่วนความร่วมมือในการตรวจสอบระหว่างกระทรวงมหาดไทยกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)นั้น เราทำมาตลอดอยู่แล้ว หากพบอะไรสุ่มเสี่ยง เราจะสอบถามไปยังป.ป.ช.และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่าแต่ละเรื่องทำได้หรือไม่ได้อย่างไร.


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'