นายกฯสั่ง'ก.พ.-ก.พ.ร.'ทำแผนบรรจุข้าราชการใหม่ สอบ2 ชั้นเริ่มปีนี้


   


9 ก.ค.62-   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กำลังจะมีการพิจารณางบประมาณในส่วนของบุคคลากร ซึ่งจะต้องมาแก้ปัญหาว่าทำอย่างไรจะทำให้มีค่าใช้จ่ายทางด้านบุคคลากรให้น้อยลง ซึ่งได้สั่งการให้คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.)และ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ไปพิจารณาแผนการบรรจุข้าราชการประจำปีใหม่ โดยให้เร่งศึกษาและทำแผนมาให้ตนทราบ ซึ่งอาจจะต้องไปพิจารณาเกลี่ยอัตรากำลังที่เกษียณอายุราชการ 

นายกฯ กล่าวต่อว่า ในปีต่อไปนี้ในการบรรจุข้าราชการใหม่ ต้องมีสัดส่วนที่ชัดเจนคือ 1.สอบทั่วไป 2.สอบเฉพาะหน้าที่หรือเฉพาะสาขาที่ต้องการเข้ามาในระบบราชการ ซึ่งอาจมาได้ 2 อย่างคือเป็นทั้งลูกจ้างหรือจัดจ้างชั่วคราว เพื่อทำงานในส่วนที่เรายังขาดแคลนอยู่ หรือการบรรจุราชการประเภททั่วไปแบบเดิมที่สอบ ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของส่วนราชการและการเปลี่ยนแปลงการเป็นรัฐบาล E-Government ในอนาคต ซึ่งจะสอดคล้องในเรื่องของการสนับสนุนทุนการศึกษาด้วย ต้องเฉพาะทาง ไม่ใช่ทั่วไปแต่เพียงอย่างเดียว โดยจะเริ่มทำตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป


"ช่อ-พรรณิการ์" นี่.......... ต้องยกให้เธอเป็น "เตียวเสี้ยน" แห่งสำนัก "อนาคตโคตรใหม่" อย่างนั้นเลยจริงๆ "เหว" ว่าลึกแล้ว แต่คิดจากก้อนสมองในหัวกะโหลกที่ทิ่มคอจมลงไปถึงไหล่ ลึกและล้ำกว่ามากนัก!

๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'