'ณัฐวุฒิ'ตกใจ!อ้าง'วิษณุ'ชี้นำคดี'บิ๊กตู่'แล้วจะไม่สงสัยศาลได้อย่างไร


   

9 ก.ค.62- นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พูดเหมือนรู้คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญล่วงหน้า หรือต้องการชี้นำคำวินิจฉัยกรณีความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หรือไม่ เพราะการอ้างมติกกต.โดยจงใจไม่พูดถึงคำพิพากษาศาลฎีกาที่ชี้ชัดว่าหัวหน้าคสช.เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ทำให้พฤติกรรมของนายวิษณุมีเหตุอันควรสงสัย ทั้งนี้ แม้กกต.จะเป็นองค์กรที่มีอำนาจเต็มในการพิจารณาคุณสมบัติผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ แต่เมื่อบางประเด็นในข้อวินิจฉัยดังกล่าวขัดหรือแย้งกับคำพิพากษาศาลฎีกา ไม่ถือว่าเป็นเหตุอันควรสงสัยเลยหรือ

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ถ้ามติกกต.ถือเป็นที่สุดก็เรื่องหนึ่ง แต่นี่ทุกอย่างต้องไปจบที่ศาล แล้วคำพิพากษาศาลฎีกาจะถูกเพิกเฉย ไม่แม้แต่จะนำมาสงสัยได้อย่างไร ถ้าพูดให้ถึงที่สุด การปฏิบัติหน้าที่ของกกต.ยิ่งมีเหตุอันควรสงสัย ทั้งเรื่องแบ่งเขต สูตรคำนวณคะแนน ความล่าช้าเรื่องการเปิดผลคะแนนแต่ละหน่วย แม้กระทั่งการพิจารณาข้อร้องเรียนต่างๆ ดูเหมือนว่าฝ่ายเสียประโยชน์จะอยู่ตรงข้ามรัฐบาล ส่วนที่ได้ประโยชน์คือฝ่ายสืบทอดอำนาจหรือไม่ ทั้งนี้ แม้ว่าท่าทีนายวิษณุอาจทำให้คนนึกถึงแนวทางคำวินิจฉัย แต่ต้องยอมรับด้วยว่า กรณีนี้จะเป็นบรรทัดฐานในกระบวนการยุติธรรมต่อไป และการเอากติกาที่บิดเบี้ยวอยู่แล้วมาบิดซ้ำเพื่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ไม่เป็นประโยชน์เลยสำหรับประเทศไทย.


วันนี้ (๑๙ ส.ค.๖๒) "นายกฯ ประยุทธ์" ยกคณะ "ค่อนข้างใหญ่" ไปสุรินทร์-บุรีรัมย์ ฟังที่โฆษกรัฐบาลแถลงวันก่อน บอกว่า.........

รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'