อาชีพมาแรงในอนาคต


   

 

       หลายคนอาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่าสมัยนี้งานไม่ได้หาง่ายๆ ซึ่งก็มีทั้งส่วนจริงและไม่จริง ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเข้ามาทดแทนทรัพยากรบุคคล หรือคนที่มีความรู้ความสามารถรอบด้านเป็นที่ต้องการในทุกองค์กร สำหรับใครที่กำลังเริ่มมองหาคณะที่เป็นเส้นทางมุ่งสู่สายอาชีพที่ใฝ่ฝัน นอกจากจะต้องคำนึงถึงความชอบและสนใจ แต่สิ่งที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือมองไปถึงอาชีพมาแรงในอนาคต เพื่อเตรียมคว้าโอกาสเหล่านี้ไว้ด้วยเช่นกัน

                มาดูกันว่า 5 อาชีพสุดปังที่กำลังจะมาแรงในอีก 5-6 ปีข้างหน้ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง โดยลำดับแรกคงเป็นนักบริหารความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หลายบริษัทมีส่วนงานที่เชื่อมโยงกันระหว่างประเทศ นอกจากการติดต่อประสานงานกันตามหน้าที่หลักของบริษัทแล้ว การบริหารรักษาความสัมพันธ์ รวมถึงแก้ไขความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการทำงานของทั้งสองบริษัท ก็เป็นอีกหนึ่งงานสำคัญที่จะทำให้เกิดความสัมพันธ์ระยะยาวระหว่างสองบริษัท ที่จะส่งผลดีต่อการเจรจาและการทำธุรกิจร่วมกันในระยะยาว

                อาชีพต่อมาผู้เชี่ยวชาญการท่องเที่ยว เทรนด์การท่องเที่ยวประเทศไทยเติบโตขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากในแต่ละปีที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย จากสถิติของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่าประเทศที่ครองแชมป์นักท่องเที่ยวมาเยือนประเทศไทยสูงสุดอย่างต่อเนื่องคือประเทศจีน กว่าสิบล้านคน ส่วนอีกหนึ่งประเทศที่น่าจับตามอง ได้แก่ อินเดีย โดยในปีที่ผ่านมาทำเงินให้กับประเทศไทยสูงกว่า 5.6 หมื่นล้านบาท หรือสูงขึ้น 16.55% ซึ่งมีความต้องการเฉพาะในการมาท่องเที่ยวประเทศไทย จึงเริ่มมีธุรกิจบางประเภทที่เล็งเห็นโอกาสจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ 

                ตามมาด้วยนักการตลาดออนไลน์ระหว่างประเทศ หากพูดถึงสายงานที่มาเป็นอันดับหนึ่งอย่างต่อเนื่อง ย่อมหนีไม่พ้นงานขาย ซึ่งในอีก 5 ปีข้างหน้างานขายจะยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง แต่มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์  ยกตัวอย่างเช่น ตลาดอี-คอมเมิร์ซของจีนที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ตั้งแต่ปี 2557-2561 มีการเติบโตเริ่มจาก 13-28.6% เมื่อเปรียบเทียบกับมาร์เก็ตแชร์ของรีเทลธรรมดา และในอีก 5 ปีข้างหน้า การค้าขายบนแพลตฟอร์มนี้จะเติบโตขึ้นอย่างมาก อาชีพนักการตลาดออนไลน์ระหว่างประเทศจึงเป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจ เพื่อวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในประเทศนั้นๆ

                ส่วนนักวิเคราะห์ข้อมูลบิ๊กดาต้า อีกหนึ่งอาชีพที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน เนื่องด้วยอยู่ในยุคที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและรวดเร็ว การวิเคราะห์เซตข้อมูลขนาดใหญ่และนำมาเชื่อมโยงกับเทรนด์ทางการตลาด ความต้องการของผู้บริโภคจะช่วยให้บริษัทสามารถตัดสินใจทางธุรกิจ รวมทั้งปรับปรุงการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น

                อาชีพมาแรงสุดท้ายคือการเป็นเจ้าของธุรกิจ ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่รักอิสระ ต้องการเป็นนายตัวเอง ประกอบกับผู้ประกอบการในยุคนี้ นิยมจ้างเอาต์ซอร์สมากขึ้น  เนื่องจากสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 60% เมื่อเทียบกับการจ้างงานประจำ ทำให้ในปัจจุบันมีผู้ประกอบอาชีพฟรีแลนซ์ในไทยมากกว่า 2 ล้านคน และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น 3-6 แสนคนในทุกปี โดยหมวดหมู่งานฟรีแลนซ์ 5 อันดับแรก ได้แก่ กราฟฟิกดีไซน์ การตลาดออนไลน์และโฆษณา เว็บและโปรแกรมมิ่ง งานเขียนและแปลภาษา และงานภาพและเสียง นอกจากความสามารถในแต่ละหมวดหมู่อาชีพที่ต้องมีแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้คนประกอบอาชีพฟรีแลนซ์มีความโดดเด่นและแตกต่างจากคนทำอาชีพฟรีแลนซ์เหมือนกัน ก็คือทักษะทางด้านสังคมหรือความสามารถในการติดต่อสื่อสาร การรู้จักเจรจาต่อรองอย่างมีศิลปะ หากมีทักษะทั้งหมดนี้ จะทำให้เติบโตในสายงานฟรีแลนซ์อย่างแน่นอน

                อย่างไรก็ตาม การเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่โลกการทำงานเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ทั้งการเรียนรู้ด้านวิชาการ ความสามารถในการปรับตัวได้ และความมีทัศนคติแบบสากลนิยม จะช่วยเสริมสร้างคุณสมบัติที่องค์กรทั่วโลกต้องการ นอกจากการคาดการณ์ 5 อาชีพ ที่จะมาแรงในอีก 5 ปีข้างหน้าแล้ว บทความนี้ยังได้สรุป 5 ทักษะที่คนรุ่นใหม่ต้องมี เพื่อที่จะคว้าโอกาสในการทำงานในอนาคตไว้ ได้แก่ 1.ความสามารถทางด้านภาษา 2.ความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ 3.การคิดเชิงวิพากษ์ 4.ความรู้ในหลากหลายศาสตร์ และ 5.ความสามารถทางการสื่อสารด้านวัฒนธรรม หากมีทักษะข้างต้นก็เชื่อได้เลยว่าจะเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานทั่วโลก. 

รุ่งนภา สารพิน


ดีใจกับ "คุณเปรมชัย" ด้วย! หลัง "นอนคุก" หนึ่งคืน......... ในคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ก็ได้รับประกันตัวในชั้นฎีกาออกมาเมื่อวาน (๑๓ ธ.ค.๖๒)

เสียงร้องทารกก่อน "ถูกยุบ"
ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'