กกร.ชี้เศรษฐกิจอืดบาทแข็งพ่นพิษปรับเป้าส่งออก-จีดีพีลง


เพิ่มเพื่อน    

10 ก.ค. 2562 - นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่มีสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยว่า ในช่วง 5 เดือนแรกที่ผ่านมาเศรษฐกิจของไทยยังอ่อนตัวสพท้อนการส่งออกและลงทุนภาครัฐที่หดตัว ที่ประชุมจึงมีมติปรับกรอบอัตราการเติบโตของการส่งออกในปี 2562 ลงมาจากกรอบเดิมที่คาดว่าจะโต 3.0-5.0% ลงมา -1.0 - 1.0% แม้ว่ารัฐบาลจะมีนโยบายออกมากระตุ้นเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังแต่ก็มองว่าอาจจะไม่เพียงพอที่จะชดเชยได้

ขณะที่สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ชะลอลงจากความซบเซาของการค้าโลก รวมถึงปัจจัยค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมีแนวโน้มที่จะแข็งค่าอีกหากธนาคารกลางสหรัฐส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของสินค้าส่งออกไทย ทำให้อนวโน้มการส่งออกทั้งปีนี้อาจจะไม่ขยายตัว กกร.จึงมีมติปรับกรอบประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย(จีดีพี)ในปี 62 นี้ด้วยลงมาอยู่ที่ 2.9-3.3% จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโตอยู่ในระดับ 3.7-4.0% สำหรับอัตราเงินเฟ้อปีนี้ ยังคงไว้ที่กรอบเดิมคือ 0.8-1.2%


สงกรานต์ปีนี้ เงียบเสียง "รื่นเริงสงกรานต์"! ถูกคำว่า "โควิด" กลบหมด คนโน้นเป็น-คนนี้เป็น ทำเอาผมพลอยเป็นไปด้วย เป็นโควิดหรือเป็นโรคจิตหลอน ก็พอๆ กัน

"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem
เมื่อ"สัส"วิวัฒนาไขว่ห้าง