ฮือฮานานทีพรรคนี้มีสาระ!ส.ส.หญิงอนาคตใหม่ เสนอแนะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ


เพิ่มเพื่อน    

12 ก.ค.62 -  ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และผอ.ฝ่ายนโยบายพรรค กล่าวถึง ปัญหาทางเศรษฐกิจ ว่า ล่าสุดคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถานบัน ปรับลดเป้าจีดีพีลงจาก 3.3 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 2.9 เปอร์เซ็นต์ นี่เป็นสัญญาณที่เห็นตรงกันว่า เศรษฐกิจไทยชะลอตัว เมื่อดูชีวิตความเป็นอยู่ของคนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเงินในกระเป๋าพบว่า รายได้ภาคการเกษตรและภาคแรงงาน ทั้งราคาพืชผลค่าจ้างรายวันหรือเงินเดือนนั้น ลดลงและไม่เพิ่มขึ้น ที่โตอย่างเดียวคือหนี้ภาคครัวเรือน 6.5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนหนึ่งมาจากค่าจ้างขั้นต่ำประกาศไม่ได้กว่า 3 เดือน เพราะการตั้งรัฐบาลล่าช้า จึงยังเร่งให้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาไม่ได้

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า แต่หากกระตุ้นแค่จีดีพี ก็จะผิดพลาดอีก การกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยที่ตกลง ไม่ใช่แค่มาตรการช้อปช่วยชาติที่กระจุกอยู่แค่ที่ชนชั้นกลาง แต่ต้องคำนึงถึงความครอบคลุมไปยังรากหญ้าด้วย เช่นเดียวกับการกระตุ้นภาคเอกชน หากดึงดูดทุนใหญ่ลงทุนมากขึ้น แต่เอสเอ็มอีก็มีหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้สูงมากที่สุดในบรรดาภาคเศรษฐกิจต้องให้ความสำคัญด้วย ทางหนึ่งกระตุ้นที่จีดีพีได้คือการส่งออก แต่บริษัทของไทยก็กระจุกตัวมาก รัฐบาลจึงต้องคิดแล้วว่า จะพยุงค่าเงินบาทดีหรือไม่ ซึ่งอนาคตใหม่ไม่เห็นด้วยกับการที่เงินบาทแข็งค่าเร็วและแรงที่สุดในรอบ 6 ปี แต่ก็ไม่เห็นด้วยกับการพยุงค่าเงินบาทมากไปเช่นกัน แต่ก็ควรเร่งรักษาเสถียรภาพเงินบาทในระยะสั้น

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า วิธีการแก้ไขให้เอสเอ็มที่เข้มแข็งคือ ให้เข้าถึงเครื่องมือต่างๆที่จะประกันความเสี่ยงได้ โดยลดค่าธรรมเนียม ขอเรียกร้องว่า การช่วยเหลือไม่ใช่การพยุงค่าเงินบาทเพียงอย่างเดียว ค่าเงินแข็งมีคนเสียประโยชน์ และคนได้ประโยชน์ เพราะคนจะซื้อของนำเข้าได้ในราคาถูก เป็นข้อดีให้บริษัทนำเข้าซื้อเครื่องมือในราคาถูก รัฐบาลน่าจะใช้ช่องนี้ให้เกิดการกระตุ้นการลงทุน แม้เขายังไม่อยากลงทุน เพราะยังต้องรอดูเสถียรภาพรัฐบาลก็ตาม

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงการคลังเตรียมงบประมาณ 5 หมื่นล้านบาท เสนอรัฐบาลใหม่ใช้ในมาตรการกระตุ้นเศษฐกิจ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ที่ผ่านมามักมองว่า เศรษฐกิจตกต่ำแล้วต้องกระตุ้น หากดูในระดับรากหญ้า แพคเกจต้องใหญ่กว่านี้เร็วกว่านี้ ซึ่งงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2563 ล่าช้าไป 3 เดือน ต้องใช้งบปีที่แล้วไปพราง ถือเป็นปัญหาใหญ่ถ้ารัฐบาลเร่งให้เร็วกว่า3เดือนได้จะดีมาก มิเช่นนั้นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการตรวจสอบจะทำได้ยาก

เมื่อถามว่า รัฐบาลประกาศพร้อมนำนโบายฝ่ายค้านไปปรับใช้ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า นโยบายสาธารณะของพรรคเปิดเผยทั่วไป และส.ส.อนาคตใหม่ก็ได้อภิปรายให้สภารับฟังแล้ว หากนายกฯหรือรัฐบบาลเห็นว่า เป็นประโยชน์ก็สามารถหยิบไปใช้ได้

ถามว่า โฉมหน้าครม.ด้านเศรษฐกิจจะสร้างความเชื่อมั่นได้หรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ก็สร้างความเชื่อมั่นได้เท่ากับ 5 ปีที่ผ่านมา เพราะเป็นคนเดิมเสียส่วนใหญ่ ยกเว้น กระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงเกษตรที่เป็นคนของฝั่งประชาธิปัตย์ ที่ผ่านมาไม่ใช่ว่า รัฐบาลไม่มีโครงการที่ดี แต่มีปัญหาเรื่องการทำให้เกิดผลได้จริง จึงทำให้เอกชนยังเกิดความกังวลเหมือนเดิม เมื่อรองนายกฯเศรษฐกิจยังเป็นคนเดิม.


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว