'อ๋อย'ยังข้องใจตั้ง'ธรรมนัส'นั่งรมต.ชงฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามนายกฯ


   

15 ก.ค.62-นายจาตุรนต์ ฉายแสง  อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ระบุ ผมติดค้าง #กระทู้นอกสภา ไว้กระทู้หนึ่ง บางท่านก็ตีความคลาดเคลื่อนไปหน่อยว่าหมายถึงเรื่องของรัฐมนตรีคนที่ 3 ความจริงยังไม่ใช่ครับ ผมหมายถึงจะเสนอให้ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับเรื่องของการตั้งนายธรรมนัสเป็นรัฐมนตรีนั่นแหละครับ

กรณีนายธรรมนัสนี้มีการเปิดโปงข้อมูลกันเป็นเรื่องใหญ่โตร้ายแรงมาก แต่นายธรรมนัสก็ออกมาชี้แจงอย่างชนิดที่แตกต่างกันเป็นขาวกับดำเลยทีเดียว ผู้ที่ต้องการตรวจสอบเรื่องนี้ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ชัดเจนและฝ่ายค้านน่าจะตั้งกระทู้ทำนองนี้ครับ

1.ก่อนตั้งนายธรรมนัสเป็นรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีได้ตรวจสอบประวัติเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของนายธรรมนัสอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วหรือไม่ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่านายธรรมนัสเคยถูกจำคุกที่ประเทศออสเตรเลีย ขอถามว่าจากการตรวจสอบของนายกรัฐมนตรี นายธรรมนัสถูกจำคุกจริงหรือไม่ จำคุกที่ใด เป็นเวลานานเท่าใด ที่ถูกจำคุกนั้นเป็นเพราะถูกศาลพิพากษาให้ต้องโทษจำคุกหรือถูกจำคุกระหว่างการพิจารณาคดี นายธรรมนัสตกเป็นผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีใด เป็นเรื่องเกี่ยวกับยาเสพติดหรือไม่ ผลการพิจารณาเป็นอย่างไร

2.ตามที่เป็นข่าวว่าทางราชการของไทยรับโอนนายธรรมนัสมารับโทษในประเทศไทยเป็นความจริงหรือไม่ หากเคยมีการรับโอนมาจริง ท่านทราบหรือไม่ว่าระบบกฎหมายของประเทศไทยถือว่าผู้ที่ทางราชการรับโอนจากต่างประเทศมารับโทษในประเทศไทยย่อมมีผลเท่ากับกระทำผิดและถูกลงโทษโดยระบบกฎหมายของประเทศไทย
ตามที่มีการอ้างถึงพรบ.ล้างมลทิน ทำนองว่านายธรรมนัสได้รับอานิสงส์จากกฎหมายล้างมลทินแล้ว ถือได้ว่าไม่เคยถูกลงโทษใดๆนั้น นายกรัฐมนตรีได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วหรือไม่และได้สอบถามกฤษฎีกาหรือกระทรวงยุติธรรมแล้วหรือไม่ว่ากฎหมายล้างมลทินที่มีการอ้างถึงสามารถนำมาใช้กับกรณีของนายธรรมนัสหรือไม่ ในกรณีใดบ้าง

3.นอกจากคดีที่ออสเตรเลียแล้ว นายธรรมนัสเคยถูกดำเนินคดีร้ายแรงคดีอื่นอีกหรือไม่ กี่คดี ผลการพิจารณาเป็นอย่างไรตามที่มีการเผยแพร่เอกสารคำสั่งถอดยศนายธรรมนัส เป็นเอกสารจริงหรือเท็จ หากเคยมีการถอดยศจริง มีสาเหตุจากอะไร นายธรรมนัสกระทำผิดกฎหมายหรือทำให้เกิดความเสียหายอย่างไร เหตุที่ทำให้ถูกถอดยศเข้าข่ายเป็นลักษณะต้องห้ามในการเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ ท่านได้ตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในเรื่องอื่นเช่นการเป็นผู้มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์แล้วหรือไม่ จากการตรวจสอบพบข้อเท็จจริงอย่างไร ถ้านายกรัฐมนตรีตอบแล้ว มีข้อสงสัยเพิ่มเติมก็อาจสอบถามได้อีกหากเวลายังไม่หมดครับ


ดีใจกับ "คุณเปรมชัย" ด้วย! หลัง "นอนคุก" หนึ่งคืน......... ในคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ก็ได้รับประกันตัวในชั้นฎีกาออกมาเมื่อวาน (๑๓ ธ.ค.๖๒)

เสียงร้องทารกก่อน "ถูกยุบ"
ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'