ศาลสหรัฐสั่งจำคุกตลอดชีวิต 'เอลชาโป' เจ้าพ่อค้ายาเม็กซิกัน


   

ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในนครนิวยอร์กพิพากษาตัดสินจำคุกตลอดชีวิต "เอลชาโป" ฮัวกิน กุซมัน เจ้าพ่อค้ายาเสพติดชาวเม็กซิกัน


แฟ้มภาพจากกระทรวงมหาดไทยเม็กซิโก วันที่ 19 มกราคม 2560 ตำรวจเม็กซิกันตามประกบเอล ชาโป ขณะเตรียมส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนจากเมืองซิวดัดฮัวเรซมายังสหรัฐ / AFP / INTERIOR MINISTRY OF MEXICO 

    เมื่อวันพุธที่ 17 กรกฎาคม ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางสหรัฐเขตบรูคลินในนครนิวยอร์ก ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต "เอลชาโป" ฮัวกิน กุซมัน เจ้าพ่อค้ายาเสพติดชาวเม็กซิกันวัย 62 ปี อดีตหัวหน้าแก๊งซีนาโลอา ที่เจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐ หลังจากเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะลูกขุนของศาลรัฐบาลกลางแห่งนี้มีมติเป็นเอกฉันท์ว่ากุซมันผิดจริงในข้อหา 10 กระทง ซึ่งรวมถึงลักลอบขนยาเสพติดหลายร้อยตัน ทั้งเฮโรอีน, โคเคน, เมทแอมเฟตามีน, กัญชาเข้าสหรัฐ และข้อหาฟอกเงินและครอบครองอาวุธปืนผิดกฎหมาย

    ผู้พิพากษาไบรอัน โคแกน หัวหน้าคณะตุลาการในคดีนี้อ่านคำตัดสินเพิ่มโทษกุซมันอีก 30 ปี ในข้อหาใช้อาวุธปืนผิดกฎหมาย และสั่งริบทรัพย์ 12,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมาจากประมาณการรายได้ที่แก๊งซีนาโลอาได้จากการค้ายาเสพติดในสหรัฐ

    กุซมันที่มาฟังคำพิพากษาโดยใส่สูทสีเทาและเสื้อเชิ้ตสีม่วงอ่อนไม่ได้กล่าวแสดงความเสียใจ แต่บอกว่าที่นี่ไม่มีความยุติธรรมให้เขา และขณะอยู่ในเรือนจำในสหรัฐ เขาได้รับการปฏิบัติที่ไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

    คาดว่ากุซมันจะถูกส่งตัวไปรับโทษจำคุกตลอดชีวิตที่เรือนจำซูเปอร์แม็กซ์ ที่มีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดสำหรับขังนักโทษอุกฉกรรจ์ที่เมืองฟลอเรนซ์ รัฐโคโลราโด.


เรื่อง "เรือดำน้ำ"..........ถูกทำให้กลับมาเป็นข่าวอีก!โฆษกคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ปี ๖๓ "นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร" ส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลง เมื่อศุกร์ที่ ๖ ธ.ค.๖๒ ว่าในส่วน "งบกองทัพเรือ"

ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?