ศาลสหรัฐสั่งจำคุกตลอดชีวิต 'เอลชาโป' เจ้าพ่อค้ายาเม็กซิกัน


   

ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในนครนิวยอร์กพิพากษาตัดสินจำคุกตลอดชีวิต "เอลชาโป" ฮัวกิน กุซมัน เจ้าพ่อค้ายาเสพติดชาวเม็กซิกัน


แฟ้มภาพจากกระทรวงมหาดไทยเม็กซิโก วันที่ 19 มกราคม 2560 ตำรวจเม็กซิกันตามประกบเอล ชาโป ขณะเตรียมส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนจากเมืองซิวดัดฮัวเรซมายังสหรัฐ / AFP / INTERIOR MINISTRY OF MEXICO 

    เมื่อวันพุธที่ 17 กรกฎาคม ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางสหรัฐเขตบรูคลินในนครนิวยอร์ก ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต "เอลชาโป" ฮัวกิน กุซมัน เจ้าพ่อค้ายาเสพติดชาวเม็กซิกันวัย 62 ปี อดีตหัวหน้าแก๊งซีนาโลอา ที่เจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐ หลังจากเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะลูกขุนของศาลรัฐบาลกลางแห่งนี้มีมติเป็นเอกฉันท์ว่ากุซมันผิดจริงในข้อหา 10 กระทง ซึ่งรวมถึงลักลอบขนยาเสพติดหลายร้อยตัน ทั้งเฮโรอีน, โคเคน, เมทแอมเฟตามีน, กัญชาเข้าสหรัฐ และข้อหาฟอกเงินและครอบครองอาวุธปืนผิดกฎหมาย

    ผู้พิพากษาไบรอัน โคแกน หัวหน้าคณะตุลาการในคดีนี้อ่านคำตัดสินเพิ่มโทษกุซมันอีก 30 ปี ในข้อหาใช้อาวุธปืนผิดกฎหมาย และสั่งริบทรัพย์ 12,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมาจากประมาณการรายได้ที่แก๊งซีนาโลอาได้จากการค้ายาเสพติดในสหรัฐ

    กุซมันที่มาฟังคำพิพากษาโดยใส่สูทสีเทาและเสื้อเชิ้ตสีม่วงอ่อนไม่ได้กล่าวแสดงความเสียใจ แต่บอกว่าที่นี่ไม่มีความยุติธรรมให้เขา และขณะอยู่ในเรือนจำในสหรัฐ เขาได้รับการปฏิบัติที่ไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

    คาดว่ากุซมันจะถูกส่งตัวไปรับโทษจำคุกตลอดชีวิตที่เรือนจำซูเปอร์แม็กซ์ ที่มีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดสำหรับขังนักโทษอุกฉกรรจ์ที่เมืองฟลอเรนซ์ รัฐโคโลราโด.


ยุคนี้ นักวิจารณ์เยอะ ซึ่งเป็นเรื่องดี.... แต่ประเภท "ไม่อ่านเนื้อ" อ่านแค่พาดหัว ๒-๓ คำ แล้วหยิบไปวิจารณ์เป็นคุ้ง-เป็นแควนี่ซี

เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'