'ดร.เสรี' ชื่นชม 'รมต.ดอน' ทำงานดี แต่สอบตกอยู่เรื่องปล่อยให้คนเดินสายด่าประเทศ


เพิ่มเพื่อน    

19 ก.ค.62 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา โพสต์ข้อความระบุว่า "ชื่นชมการทำงานของรัฐมนตรีดอนหลายๆเรื่อง แต่วันนี้ต้องขอเห็นต่างจากท่านนะคะ ที่ท่านบอกว่าการเดินสายด่าประเทศไทยของคนๆนั้น(ที่พวกเราต่างก็รู้ว่าใคร) ยังไม่มีผลกระทบอะไรประเทศไทย ท่านก็เลยยังไม่ทำอะไร ท่านบอกว่าถ้าหากมีผลกระทบก็จะมีคนรายงานให้ทราบ

ท่านจะต้องรอให้เกิดปัญหากับประเทศก่อนแล้วจึงจะคิดทำอะไรตอนนั้นเหรอคะ แบบนั้นเขาเรียกทำงานเชิงรับนะคะ ท่านไม่คิดจะทำงานเชิงรุกเหรอคะ ทางการของเราเป็นแบบนี้บ่อยมาก ต้องรอให้เกิดปัญหาก่อนแล้วจึงคิดแก้ ทำไมไม่คิดป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาละคะจะปล่อยให้ต่างชาติรับข้อมูลจากเขาข้างเดียวแล้วเชื่อตามนั้นเหรอคะ

การป้องกันก่อนเกิดปัญหาคือการทำงานเชิงรุก (pro-active) ทำงานง่ายกว่าและใช้ประมาณน้อยกว่าการรอให้เกิดปัญหาแล้วมาแก้ไขเชิงรับ (re-active) ถึงเวลานั้นหลายอย่างอาจจะสายไปแล้ว คนเขาได้รับข้อมูลข้างเดียวจนเชื่อไปแล้ว มาพูดตอนนั้นอาาจะแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว คำชี้แจงจะกลายเป็นคำแก้ตัวนะคะ

การที่คนเราจะทำงานเชิงรุกได้ต้องมีวิสัยทัศน์ที่จะคาดการณ์ (anticipate) ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ จึงจะรู้ว่าจะทำงานเชิงรุกเพื่อป้องกันปัญหาอย่างไร ไม่ใช่รอให้เกิดปัญหาแล้วมาตามแก้ ทำงานเชิงรับต้องใช้พลังและงบประมาณ 5 เท่าการทำงานเชิงรุกนะคะ ท่านรัฐมนตรีดอน"


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'