'ดร.เหลิม'ขู่'บิ๊กตู่'เข้าสภาเจอนรกแน่ เย้ยพวกที่คิดจะปกป้องสุดท้ายจะเป็นศิษย์หลวงพ่อเผ่น


   

19 ก.ค.62 - ที่พรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย แถลงถึงสถานการณ์การเมืองว่า แม้ว่าส่วนตัวจะไม่ได้ดำรงตำแหน่งส.ส. แต่ทั้งนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้ชวนให้มาทำงานสำคัญร่วมกับพรรคเพื่อไทย คือ การแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา ซึ่งจะเน้นไปที่สถานะทางการเมืองของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าได้ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญและไม่สามารถดำรงตำแหน่งนายกฯได้ เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ ทำการรัฐประหารเมื่อปี 2557 มีฐานะเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 

ทั้งนี้เคยมีหนังสือเรียกสมบัติ บุญงามอนงค์ แนวร่วมคนเสื้อแดง มารายงานตัว แต่นายสมบัติปฏิเสธ เพราะเห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่มีอำนาจ ต่อมาพล.อ.ประยุทธ์ มีหนังสือเรียกอีกครั้งโดยอาศัยอำนาจตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 368 และออกหมายจับ นายสมบัติ ก็ได้ต่อสู้คดีต่อชั้นศาล ศาลชั้นต้นตัดสินว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ศาลอุทธรณ์ก็ตัดสินทำนองเดียวกัน กระทั่งมาถึงศาลฎีกามีคำพิพากษาว่าการยึดอำนาจของคสช.ที่เป็นผลสำเร็จแล้ว ไม่มีใครต่อต้าน จึงถือเป็นรัฎฐาธิปัตย์ มีอำนาจออกประกาศและคำสั่งให้บุคคลมารายงานตัวได้

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวอีกว่า รัฐธรรมนูญยังกำหนดห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐลงสมัครรับเลือกตั้ง เมื่อพรรคพลังประชารัฐส่งพล.อ.ประยุทธ์ จึงมีความผิด และมีผลให้พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่ได้ เนื่องจากขาดคุณสมบัติในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ลงสมัครชิงตำแหน่งนายกฯ ที่ผ่านมานายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอกตลอดว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ แต่พอใกล้เลือกตั้งกลับบอกว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ การที่รัฐธรรมนูญกำหนดเช่นนี้ก็เพื่อต้องการไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจในทางได้เปรียบเสียเปรียบในระหว่างการเลือกตั้ง ที่สำคัญ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 4 กำหนดนิยามของคำว่าเจ้าพนักงานของรัฐ ซึ่งหมายความถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งรวมไปถึงนายกฯ เมื่อข้อเท็จจริงเป็นเช่นนี้ก็เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ควรดำรงตำแหน่งนายกฯ

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวด้วยว่าเวลานี้กำลังเตรียมแนวทางการอภิปรายนโยบายรัฐบาลนอกรัฐสภา โดยจะมุ่งเน้นไปถึงคุณสมบัติของนายกฯ การทำหน้าที่ของรัฐบาล และรวมไปถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเสนอว่าควรใช้รูปแบบที่รัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา เคยทำในอดีต คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญและดำเนินการยกร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ คาดว่าถ้าดำเนินการตามนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน

ผู้สื่อข่าว ถามว่ามีอะไรอยากฝากไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ บ้างหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ผมมีแค่ยศร้อยตำรวจเอก คงไม่อาจแนะนำพล.อ.ประยุทธ์ได้ แต่อยากจะบอกว่าเมื่อเข้าไปในสภาแล้วนั้นจะรู้ว่า นรกมีจริง จะสั่งให้คนเดินหน้าหรือถอยหลังไม่ได้หรอก พวกสว.ที่คิดจะมาปกป้อง สุดท้ายจะเป็นศิษย์หลวงพ่อเผ่น

เมื่อถามว่า รัฐบาลชุดใหม่จะอยู่ได้นานแค่ไหน ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ถ้าใจร้อนและคดโกงก็จะอยู่ได้ไม่นาน เพราะรัฐมนตรีแต่ละคนมีรอยแผลเต็มไปหมด เพียงแต่อาจได้กำลังใจจากทหารเล็กน้อยที่คอยสนับสนุนรัฐบาล
 


"ช่อ-พรรณิการ์" นี่.......... ต้องยกให้เธอเป็น "เตียวเสี้ยน" แห่งสำนัก "อนาคตโคตรใหม่" อย่างนั้นเลยจริงๆ "เหว" ว่าลึกแล้ว แต่คิดจากก้อนสมองในหัวกะโหลกที่ทิ่มคอจมลงไปถึงไหล่ ลึกและล้ำกว่ามากนัก!

๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'