“ศักดิ์สยาม”บี้ทบทวนโครงการลงทุนปี63ต้องรอบคอบ


เพิ่มเพื่อน    

20 ก.ค.62-นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเรียกหน่วยงานของกระทรวงคมนาคมเข้าพบว่า เรื่องงบประมาณปี2563 ของกระทรวงคมนาคม วงเงิน 4.2 แสนล้านบาท แบ่งเป็นงบลงทุน 2.1 แสนล้านบาท และงบประจำ 2.1 แสนล้านบาท นั้นจะขอดึงกลับมาทบทวนอีกครั้ง ว่าแผนของบประมาณที่เสนอไปยังรัฐบาลนั้นเหมาะสมหรือไม่ และต้องมีแผนไหนที่ต้องปรับแก้ให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลปัจจุบัน

นายศักดิ์สยามกล่าวว่าส่วนการพัฒนาโครงการอสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 (TER 2) วงเงินลงทุน 4.2 หมื่นล้านบาท ตามแผนแม่บทใหม่ของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท.นั้นเห็นว่าเป็นสิ่งที่ต้องเร่งทำ แม้จะยึดแผนก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 (TER2) ใกล้กับอาคารผู้โดยสารหลังเดิม เนื่องจากปัจจุบันสนามบินสุวรรณภูมิประสบปัญหาผู้โดยสารล้นสนามบินหรือเกินขีดการรองรับมากกว่า 15 ล้านคนต่อปี

ทั้งนี้ประกอบกับตัวเลขการเติบโตของผู้โดยสารในอนาคตมีแนวโน้มขยายตัวเร็วมาก โดย ทอท.คาดว่าในปี 2567 จะมีผู้โดยสารมากถึง 170 ล้านคน จึงเห็นว่าต้องรีบดำเนินการให้แล้วเสร็จ เพราะแผนก่อสร้างไม่ได้ทำแค่วันเดียว แต่ต้องใช้เวลาหลายปีในการดำเนินการ อย่างไรก็ตามตนไม่ติดใจกับการพัฒนาพื้นที่ TER 2 ในจุดดังกล่าว แม้จะไม่ได้ทำตามแผนแม่บทเดิมที่วางไว้คือการก่อสร้าง TER 2 ทางทิศใต้ของสนามบิน

นอกจากนี้ตนได้สั่งการให้ทอท.ไปเร่งแผนงานพัฒนา โครงการสนามบินภูเก็ตแห่งที่ 2 วงเงินลงทุน 7.5 หมื่นล้านบาท รองรับ 10 ล้านคน/ปี โครงการสนามบินเชียงใหม่แห่งที่ 2 วงเงิน 5.5 หมื่นล้านบาท รองรับ 10 ล้านคน/ปี เพื่อแก้ปัญหาผู้โดยสารล้นสนามบิน

นายศักดิ์สยามกล่าวต่อว่าส่วนประเด็นความเดือดร้อนของประชาชนเรื่องค่ารถไฟฟ้าแพงนั้นได้หารือกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) และ กรมการขนส่งทางราง(ขร.) นั้นต้องหาแนวทางทำให้ประชาชนได้ใช้รถไฟฟ้าในราคาที่เหมาะสมมากที่สุด โดยให้ไปดูรายละเอียดราคาค่ารถไฟฟ้าในแต่ละเส้นทาง อย่างไรก็ตามตนเข้าใจว่าโครงการรถไฟฟ้าในเส้นทางต่างๆนั้นรัฐไม่ได้ลงทุนทั้งหมด แต่มีเอกชนเป็นผู้ร่วมลงทุนด้วย จึงต้องกลับมาดูเรื่องหลักการสัญญาว่าในวันแรกที่เอกชนลงทุนไปแล้ว เอกชนได้อะไรบ้าง แล้วรัฐบาลได้อะไรบ้าง ทีมผ่านมาเพียงพอแล้วหรือยัง 


คอยฟังนะครับ! กรณี "สั่งไม่ฟ้อง" วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส เรดบูล" บัดนี้ คณะทำงานที่อัยการสูงสุดตั้งให้ตรวจสอบ "มีคำตอบ" แล้ว

บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'