'สมศักดิ์'ยกคดี'แพรวา' เข้าถึงยุติธรรมเท่าเทียม 


เพิ่มเพื่อน    


    "สมศักดิ์" สั่งผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม เชิญทนายผู้เสียหายคดีแพรวา 9 ศพหารือความช่วยเหลือ 23 ก.ค.นี้ ลั่นยกคดีนี้เป็นตัวอย่างให้ประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเท่าเทียม
    เมื่อวันเสาร์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีคดีแพรวา 9 ศพว่า ล่าสุดได้สั่งการให้ผู้บริหารกระทรวงเชิญทนายฝ่ายโจทก์มาปรึกษาหารือ หาทางออก เร่งรัดให้ผู้เสียหายได้ประโยชน์โดยเร็ว ซึ่งจะมีการหารือในวันอังคาร 23 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม ส่วนการเชิญเพียงทนายฝั่งโจทก์ เพราะผู้เสียหายมีมาก เพื่อความรวดเร็วจึงเลือกเชิญทนายก่อน เมื่อการพูดคุยจบจะทราบทันทีจะช่วยอะไรเขาได้ ขอยืนยันคดีนี้ตน และกระทรวงยุติธรรมจะทวงสิทธิ์ให้กับครอบครัวที่สูญเสียคนเป็นที่รักไป
    รมว.ยุติธรรมกล่าวว่า การทำงานกระทรวงยุติธรรมยุคนี้ต้องเดินหน้าแบบบูรณาการ รับฟังปัญหา ร่วมกันหาทางออกให้กับประชาชนที่เดือดร้อนทางคดีความ อะไรล่าช้าต้องเร่งติดตามความคืบหน้า ต้องหาทางออกว่าช่วยเหลืออะไรได้บ้าง อะไรที่ผู้เสียหายยังขาดเหลือต้องรีบดำเนิน 
    "เราจะยกคดีแพรวาเป็นตัวอย่างการทำงาน เรื่องนี้ทำให้ผมต้องการเห็นประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเท่าเทียม" รมว.ยุติธรรมกล่าว
    รายงานข่าวแจ้งว่า กรมบังคับคดีออกแถลงการณ์ชี้แจงขั้นตอนการบังคับคดีระบุว่า ​กรณีคดีเกี่ยวกับอุบัติเหตุรถเก๋งชนกับรถตู้โดยสารทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 9 ราย ซึ่งมีการดำเนินคดีอาญาและคดีแพ่ง กระทั่งศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว และจนบัดนี้ผู้เสียหายยังไม่ได้รับการเยียวยาในส่วนของค่าเสียหายตามคำพิพากษาดังกล่าว ตามที่ปรากฏในข่าวนั้น
    กรมบังคับคดีขอเรียนชี้แจงขั้นตอนในการบังคับคดีดังนี้ ในคดีแพ่งซึ่งผู้เสียหายได้ฟ้องเรียกให้ชำระค่าเสียหาย หากโจทก์ผู้ชนะคดีไม่ได้รับชำระหนี้ตามคำพิพากษาและประสงค์จะบังคับคดี ต้องดำเนินการโดยยื่นขอให้ศาลออกคำบังคับและออกหมายบังคับคดี
    เมื่อศาลออกหมายบังคับคดีและส่งมาที่กรมบังคับคดีหรือสำนักงานบังคับคดีแล้ว โจทก์ผู้ชนะคดี จะต้องสืบหาทรัพย์สินของลูกหนี้ และมาตั้งเรื่องโดยแถลงขอให้เจ้าพนักงานบังคับคดีดำเนินการบังคับกับทรัพย์สินดังกล่าวให้ ทั้งนี้ จะต้องดำเนินการภายในระยะเวลาบังคับคดี 10 ปี นับแต่ศาลมีคำพิพากษา
    ไม่ว่าจะเป็นการยึดทรัพย์สิน หรือการอายัดสิทธิเรียกร้องต่างๆ เพื่อนำเงินมาชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้ อันเป็นกระบวนการบังคับคดีตามกฎหมาย ซึ่งคู่ความสามารถติดต่อเพื่อดำเนินการ หรือขอคำแนะนำได้ที่สำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ
    อย่างไรก็ดี หากคู่กรณีมีความประสงค์ที่จะทำการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชั้นบังคับคดี สามารถดำเนินการได้ โดยแสดงความประสงค์ขอให้ทำการไกล่เกลี่ย ณ ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ณ สำนักงานบังคับคดี หากมีข้อสงสัยหรือข้อขัดข้องในการดำเนินการ สามารถติดต่อมายังกรมบังคับคดี หรือสำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ โดยกรมบังคับคดีได้จัดเจ้าหน้าที่เพื่อให้คำแนะนำและให้การช่วยเหลือกับประชาชนต่อไป
    ​ทั้งนี้ คดีเกิดขึ้นในเขตอำนาจของศาลแพ่ง ซึ่งอยู่เขตพื้นที่ของสำนักงานบังคับคดีแพ่งกรุงเทพมหานคร 1 กรมบังคับคดีได้จัดเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำและให้การช่วยเหลือประชาชน
    พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยผลการตรวจสอบที่ดินกรณีแพรวาที่อำเภอสามร้อยยอด ว่าที่ดินแปลงดังกล่าวไม่ได้อยู่ในการตรวจสอบหรือดำเนินคดีของดีเอสไอ เนื่องจากจากเช็กข้อมูลจากกองทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของดีเอสไอ ไม่ได้ทำคดีพื้นที่ทับซ้อนบริเวณดังกล่าวแต่อย่างใด และเมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อความชัดเจน ยังพบว่าที่ดินจำนวน 21 ไร่ ได้มีการแบ่งซอยออกเป็นล็อกเพื่อแบ่งขายจำนวนหลายแปลง และเมื่อใช้ดีเอสไอแมป (DSI MAP) ตรวจสอบที่ดินดังกล่าว ไม่ได้อยู่ในเขตที่ดินของรัฐ แต่ที่ดินบริเวณดังกล่าวใกล้เขตอุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด
    นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเห็นผ่านเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า อุทาหรณ์คดีแพรวา 9 ปียังไม่ได้รับการชดใช้ กรณีบุคคลใดกระทำความผิดอาญาและก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่นอย่างรุนแรง และเป็นความเสียหายจำนวนมาก รัฐควรเข้ามาดูแลผู้เสียหายหรือไม่ อย่างไร 
    "ถึงเวลาที่ต้องคิดเรื่องนี้อย่างจริงจังแล้วละครับ ผมคิดเรื่องนี้มาหลายวัน พอจะคิดได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่กล้าเสนอแนะอะไร เพราะผมไม่มีหน้าที่อะไรต่อบ้านเมืองนี้แล้ว" รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ระบุ.


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก