จุดจบ'นักเลง' 'โป้-เนวัดดาว' ศาลสั่งนอนคุก 


เพิ่มเพื่อน    


    ไม่รอด! หมดยุคนักเลงตลาดล่าง "เสี่ยโป้-เน วัดดาว" นอนคุก ศาลอนุญาตฝากขังคดีพนัน-พ.ร.บ.คอมพ์ ไลฟ์สดชวนเล่นพนันออนไลน์ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัวส่งเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทันที เมีย-ลูกน้องโดนด้วย
    ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ร.ต.ท.เปตอง ด่านปรีดา พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ควบคุมตัวนายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือเสี่ยโป้ อายุ 26 ปี เน็ตไอดอลชื่อดัง และนายมัครินทร์ พุ่มสะอาด หรือเน วัดดาว อายุ 29 ปี ผู้ต้องหากระทำผิดตาม พ.ร.บ.การพนันฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ โดยมีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กและสตรีมผ่านเว็บไซต์ยูทูบ ชักชวนให้ประชาชนเล่นการพนันออนไลน์ มาขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 20-31 ก.ค.2562 เนื่องจากพนักงานสอบสวนยังต้องรอสอบปากคำพยานอีก 4 ปาก 
    คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปอท. ตรวจพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้แพร่ภาพซึ่งมีข้อมูลลักษณะอันลามกและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ อีกทั้งยังร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน หรือรับอนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลงฯ อันขัดต่อพระราชบัญญัตินี้หรือกฎกระทรวง หรือข้อความในใบอนุญาต ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท.ขออำนาจศาลอาญาอนุมัติหมายจับนายอภิรักษ์ หรือเสี่ยโป้ ที่ จ.1038/2562 และหมายจับนายมัครินทร์ หรือเน วัดดาว ที่ จ.1037/2562 ลงวันที่ 18 ก.ค.2562  
    กระทั่งวันที่ 19 ก.ค.2562 จากการสืบสวนทราบว่า นายอภิรักษ์ หรือเสี่ยโป้ ผู้ต้องหาพักอาศัยอยู่ภายในบ้านพักเลขที่ 121 ซอยเพชรเกษม 44 แขวงบางจาก เขตภาษีเจริญ กทม. จึงเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหา ซึ่งมีตำหนิรูปพรรณตรงกันกับหมายจับ โดยผู้ต้องหารับว่าเป็นบุคคลเดียวกันตามหมายจับ และไม่เคยถูกจับกุมตามหมายนี้มาก่อน 
    ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท.ได้เข้าจับกุมนายมัครินทร์ หรือเน วัดดาว ได้ภายในบ้านพักเลขที่ 832 ถ.อรุณอัมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กทม. ส่งพนักงานสอบสวน ปอท.ดำเนินคดีข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานฯ และร่วมกันนำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดฯ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้” เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การพนันฯ มาตรา 12 (1) และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (4) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธ 
    ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกัน เนื่องจากเป็นคดีมีอัตราโทษสูง หากให้ประกันตัวเกรงผู้ต้องหาจะหลบหนี 
    ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดคัาน จึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาทั้งสองได้
    ต่อมาญาติผู้ต้องหาทั้งสองยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 2 แสนบาทเพื่อขอประกันตัว ต่อมาเวลา 13.00 น. ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ต้องหาทั้งสองมีการเผยแพร่ภาพสดชักชวนให้มีการเล่นพนันอย่างต่อเนื่องยาวนานนับร้อยครั้ง พฤติการณ์แห่งคดีนับเป็นเรื่องร้ายแรง หากปล่อยชั่วคราวเกรงผู้ต้องหาจะไปข่มขู่พยาน และหลบหนี ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง
    จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในชั้นฝากขังนี้ต่อไป
    มีรายงานด้วยว่า สำหรับผู้ต้องหาอีก 2 คน คือ น.ส.จุฑามาศ จันที ภรรยาเสี่ยโป้ และลูกน้องของเน วัดดาว อีกรายหนึ่ง ที่ตำรวจแยกนำตัวไปฝากขังศาลแขวงดอนเมือง โดยทนายความยื่นหลักทรัพย์คนละ 1 แสนบาทขอประกันตัว ศาลพิจารณาแล้วไม่อนุญาตให้ประกันตัวเช่นกัน.


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'