สุดทน!ศรีสุวรรณเตรียมยกทัพชาวอยุธยาเด้งอธิบดีกรมศิลป์-ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์


เพิ่มเพื่อน    

21 ก.ค.2562 -  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่เกิดกรณีปัญหาความขัดแย้งระหว่างกรมศิลปากรกับชาวอยุธยาเกี่ยวกับการบูรณะเพนียดคล้องช้างโดยการ ตัดหัวเสาตะลุง ด้านปีกกาทิ้งทั้งหมด ซึ่งไม่เป็นไปตามรูปแบบทางประวัติศาสตร์ ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชนตามกฎหมาย และใช้งบประมาณในการดำเนินการส่อไปในทางทุจริตนั้น ซึ่งการกระทำดังกล่าว อาจชี้ได้ว่าเป็นการบิดเบือนและทำลายรากฐานทางประวัติศาสตร์ที่ชาวอยุธยาไม่อาจที่จะยอมรับได้ เพราะที่ผ่านมา มีการบูรณะซ่อมแซมมาแล้วหลายครั้ง ทางผู้รับเหมาได้สร้างตามหลักฐานที่เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปคือ เสาตะลุงที่หลงเหลืออยู่เดิมมีหัวมัณฑ์ หรือหัวบัว กรมศิลปากรจึงได้ทำการซ่อมแซมทั้งด้านนอกด้านใน และซ่อมต่อเนื่องกันมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้กลับไปเชื่อเพียงแค่รูปถ่ายเพนียดคล้องช้างชั่วคราวของฝรั่งเมื่อประมาณ 100 ปีที่แล้วเท่านั้น โดยไม่ดูบริบททางประวัติศาสตร์และความเชื่อที่แท้จริง นอกจากนั้นยังพบว่ามีการนำไม้เสาตะลุงเดิมมาปะผุแซมกับไม้ใหม่อย่างผิดสังเกต ทั้งๆ ที่มีการใช้งบประมาณสูงถึง 35.8 ล้านบาท

“แม้เรื่องดังกล่าวชาวอยุธยาจะได้แสดงออกโดยการร่วมลงชื่อกันนับหมื่นรายชื่อเพื่อเสนอให้ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และอธิบดีกรมศิลปากรได้ทบทวนการบูรณะให้เป็นไปตามอัตลักษณ์ที่แท้จริงแล้วก็ตาม แต่ก็หาได้รับการทบทวนหรือใส่ใจในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวไม่  เหตุดังกล่าวสมาคมฯ และชาวอยุธยาจึงไม่อาจปล่อยให้กรมศิลปากรใช้อำนาจไปโดยไม่ฟังเสียงประชาชนต่อไปได้ จึงจะนำหลักฐานทั้งหมดไปร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ใช้อำนาจตาม มาตรา 230(2) ในการแสวงหาข้อเท็จจริงและสอบอธิบดีกรมศิลปากร และผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เพื่อแจ้งให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาสั่งปลดหรือย้ายบุคคลทั้ง 2  ออกจากตำแหน่งดังกล่าวต่อไป โดยจะยกขบวนกันไปยื่นคำร้องในวันจันทร์ที่ 22 ก.ค. 2562 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ชั้น ห้อง 903  ศูนย์ราชการฯ อาคาร B ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม.”นายศรีสุวรรณระบุ
 


ถึงตอนนี้........ "ม็อบรุ่นใหม่" ก็หนังกลับ "คืนสภาพจริง" "นักเรียน-นักศึกษา" แค่ผักชี นปช.ทักษิณ "เสื้อแดงแจ๋" เนื้อแท้ ชัดเจน!

ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"
'ปฐมสถาปนาล้มเจ้า'