จำลองเหตุบีเอ็ม เจตนาชนร.ต.ท.


เพิ่มเพื่อน    


    "วิระชัย" ตรวจด่านเก็บเงินธัญบุรี สั่งจำลองเหตุการณ์ หนุ่มซิ่งบีเอ็มชนหมวดเบนซ์สาหัส หลังสองฝ่ายให้การไม่ตรงกัน ยันบีเอ็มสามารถเบรกทัน แต่กลับเร่งเครื่องพุ่งชน อีกทั้งยังไม่ลงมาช่วยเหลือ เจอ 4 ข้อหาหนัก
    เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ ที่อาคารมหาภูมิพลราชานุสรณ์ โรงพยาบาลตำรวจ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางเข้าเยี่ยมอาการ ร.ต.ท.จิตต์เกษม จันทร์รัก หรือหมวดเบนซ์ ผู้บังคับหมวด สบ.1 กองร้อยที่ 2 กองกำกับการอารักขา 1 กองบังคับการอารักขาควบคุมฝูงชน ที่ถูกนายเอกราช ชูใหม่ ขับรถยนต์ BMW รุ่น 525 i สีขาว ทะเบียน 1 กน 2811 กทม. ชนได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่บริเวณด่านเก็บเงินธัญบุรี ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
    พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่างฝ่ายต่างให้ข้อมูลว่าตนเองเป็นฝ่ายถูก โดยตนได้สอบถามเรื่องราวกับหมวดเบนซ์แล้ว ต่อจากนี้จะลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ก่อนเร่งรัดสำนวนการสอบสวนในทุกมิติ ทั้งด้านนิติวิทยาศาสตร์และหลักฐานกล้องวงจรปิด ส่วนเรื่องคดีความ นายเอกราชถูกแจ้งดำเนินคดี 4 ข้อหา คือ พยายามฆ่า, ขับรถประมาททำให้เกิดอันตรายแก่กายและทรัพย์ผู้อื่น, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยผู้อื่น, หลบหนี ไม่ให้ความช่วยเหลือ โดยผู้ต้องหาเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา และให้การปฏิเสธ ก็จะตรวจสอบรายละเอียดอื่นเพิ่มเติมว่าเข้าข่ายความผิดใดอีกหรือไม่ ยืนยันจะทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย คงใช้เวลาอีกไม่นาน
    รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า อาการหมวดเบนซ์ จากการสอบถามแพทย์ทราบว่าเข้าข่ายบาดเจ็บสาหัสจากการถูกรถชน จนกระดูกไหล่ซ้ายแตกละเอียด และขาหัก โดยเมื่อวันเสาร์ได้ผ่าตัดใส่เหล็กดามไว้แล้ว นอกจากนี้ยังมีแผลถลอกบริเวณใบหน้า และบาดแผลตามร่างกายซีกซ้ายที่เกิดจากการถูพื้นถนน แต่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนแต่อย่างใด
    ส่วน ร.ต.ท.จิตต์เกษมกล่าวยืนยันว่า ในขณะเกิดเหตุไม่ได้ขับรถเฉี่ยวชนกัน จากนั้นเมื่อถึงที่ด่านเก็บเงิน ตนลงจากรถไปโดยไม่ได้นำอาวุธลงไปทั้งสิ้น มือข้างหนึ่งเป็นมือเปล่า อีกข้างถือโทรศัพท์มือถือ ทั้งนี้ สังกัดที่ตนประจำเป็นหน่วยอารักขาจึงไม่สามารถพกพาอาวุธได้
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอกราช คู่กรณีได้ส่งตัวแทนนำกระเช้าดอกไม้พร้อมเขียนข้อความขอโทษและเสียใจต่อเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมยินดีพูดคุยเรื่องค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาล
    ต่อมา พล.ต.อ.วิระชัย พร้อมตำรวจ สภ.ลำลูกกา และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นตรวจจุดเกิดเหตุ ร.ต.ท.จิตต์เกษมถูกนายเอกราชขับรถเก๋ง BMW ชนที่ถนนกาญจนาภิเษก บริเวณด่านเก็บเงินธัญบุรี อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยมีการจำลองเหตุการณ์และวัดระยะขณะรถขับมาถึงด่าน
    ภายหลัง พล.ต.อ.วิระชัยเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าฝ่ายนายเอกราช คนขับรถ BMW จงใจที่จะไม่หยุดรถขณะที่หมวดเบนซ์เข้ามาขวางรถที่ด่านเก็บเงิน เนื่องจากการวัดระยะของเจ้าหน้าที่พบว่าหมวดเบนซ์อยู่ห่างจากรถ BMW วัดในทางตรงระยะ 4 เมตร อยู่ในวิสัยที่นายเอกราชจะสามารถมองเห็นได้ชัดเจน สามารถถอนคันเร่ง เหยียบเบรกได้ แต่กลับเร่งเครื่องพุ่งชนหมวดเบนซ์ เมื่อหมวดเบนซ์กระเด็นตกจากรถก็ยังไม่ลงมาช่วยเหลือ กลับขับรถหนีไป พฤติการณ์เหล่านี้เข้าข่ายเป็นการก่อเหตุโดยจงใจและเล็งเห็นผลถึงขั้นชีวิต
    รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ที่ลงมาตรวจสอบคดีนี้ด้วยตนเอง ไม่ได้เป็นการช่วยพวกหรือเข้าข้างตำรวจกันเอง แต่เป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ จึงต้องพิสูจน์ทราบความจริงให้ปรากฏ อีกทั้งคู่กรณีทั้งสองฝ่ายให้การไม่ตรงกัน จึงต้องมีการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ และภาพวงจรปิด ซึ่งการตรวจที่เกิดเหตุทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ข้อมูลเหล่านี้จะนำไปประกอบสำนวนคดีต่อไป ส่วนที่ต่างฝ่ายอ้างมีการขับรถปาดกันไปมาจนเกิดการเฉี่ยวชน เป็นการกระทำต่างกรรมต่างวาระ จึงเป็นอีกสำนวนคดี แต่มีความเชื่อมโยงกัน.


เอาละครับ..... นับจากวันนี้ (๘ ส.ค.๖๓) เป็นต้นไป ถึงสิ้นปี และมีความเป็นไปได้ ที่จะติดพันไปถึงต้นปีหน้า

"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ
'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'