เอาแน่ ทย.ทุ่ม2 หมื่นล้านลุยเคาะสร้างสนามบินนครปฐม


เพิ่มเพื่อน    

 

นายจรุณ มีสมบูรณ์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน(ทย.) เปิดเผยว่า กรมท่าอากาศยานได้สรุปผลศึกษาโครงการสนามบินใหม่ (General Aviation) เพื่อลดปัญหาความแออัดของสองสนามบินหลักในกรุงเทพคือ สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง สำหรับสนามบินใหม่แห่งนี้คาดว่าจะใช้งบลงทุนราว 20,000 ล้านบาท บนพื้นที่ 3,500 ไร่ อยู่บริเวณรอยต่อ 2 อำเภอ ของจังหวัดนครปฐม คือ ช่วงด้านใต้ของอำเภอ บางเลน และด้านเหนือของอำเภอ นครชัยศรี คาดว่าจะใช้เวลาการก่อสร้าง 4 ปี โดยหลังจากนี้จะเร่งสรุปรูปแบบการศึกษาทั้งหมดเพื่อส่งให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาเพื่ออนุมัติงบในการลงทุนต่อไป 

สำหรับการลงทุนนั้นจะใข้รูปแบบร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (PPP) แต่จะเป็นรูปแบบรัฐลงทุนเองทั้งหมดหรือเอกชนร่วมลงทุนบางส่วนต้องรอผลศึกษาอีกครั้งหนึ่ง แต่เบื้อต้นพบว่ามีเอกชนหลายรายสนใจเข้าร่วมลงทุนเนื่องจากตัวเลขผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ (EIRR) ที่สูงมากกว่า 20% ส่วนคาดการณ์ผู้โดยสารในปีแรกจะอยู่ที่มากกว่า 1 ล้านคน/ปี ศักยภาพเทียบเท่ากับสนามบินหลักในภูมิภาคอาทิ สนามบินขอนแก่น และสนามบินสุราษฎร์ธานี ดังนั้นในช่วงเดือน ส.ค.นี้จะมีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชน (Project Sounding) เพื่อนำไปประกอบกับการร่างเอกสารเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) ในอนาคต ทั้งนี้หากสามารถดำเนินการได้ตามแผนคาดว่าจะเริ่มงานก่อสร้างในปี 2566 และเปิดบริการในปี 2568-2569 เมื่อพัฒนาเต็มเฟสแล้วจะรองรับผู้โดยสารได้สูงสุดถึง 25 ล้านคน/ปี


นายจรุณกล่าวต่อว่าสำหรับศักยภาพในสนามบินแห่งใหม่นี้มีค่อนข้างมากด้วยการเดินทางที่สะดวกสบายในรัศมีไม่เกิน 50 กิโลเมตรจากใจกลางเมืองกรุงเทพ และมีมอเตอร์เวย์สายหลักตัดผ่านหน้าสนามบิน คือ มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการเดินทางเข้าสู่เมืองได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถรองรับตลาดการบินในประเทศ (Domestic) ไปจนถึงตลาดการบินเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) ได้อีกด้วย ปัจจุบันพบว่าสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิ มีสล็อตการบินและพื้นที่จอดเครื่องบินส่วนบุคคลที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นสนามบินแห่งนี้จะรองรับทั้ง สายการบินพาณิชย์ เครื่องบินส่วนบุคคล (Private Jet) สายการบินไม่ประจำ(Charter Flight) เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ ไปจนถึงเครื่องบินที่ทำกิจกรรมบนอากาศ อย่างเครื่องบินสำรวจพื้นที่เป็นต้น 

“ส่วนด้านการเวนคืนพื้นที่นั้นพบว่าในจุดดังกล่าวมีบ้านเรือนประชากรอยู่อาศัยน้อยที่สุดราว 200 หลังคาเรือน รวมทั้งสิ้น 400 แปลง อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะจัดทำรายงานศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ควบคู่ไปกับการรับฟังความคิดเห็นประชาชนในพื้นที่ไปด้วย”นายจรุณ กล่าว

รายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยานระบุว่าข้อมูลล่าสุดพบว่าใบอนุญาตการบินทั่วไป (General Aviation) ในประเทศไทยทีได้รับอนุญาตแล้วมีทั้งสิ้น 318 ราย แบ่งเป็น 1.อากาศยานปีกแข็ง (ขนาดน้ำหนักสูงสุดเมื่อบินขึ้นเกินกว่า 500 กิโลกรัมเฮลิคอปเตอร์) รวม 170 ราย และ 2.อากาศยานเบาพิเศษ (อากาศยานที่มีขนาดน้ำหนักสูงสุดเมื่อบินขึ้นไม่เกิน 500 กิโลกรัม) รวม 148 ราย


มีคนสงสัย......!"สามสัส" ใช้อาหารเม็ด "K กวนตีน" กระมัง สมุน ๓ นิ้ว เสพถึงคลุ้มคลั่ง ออกอาละวาดกลางอากาศหนาวอย่างนั้น?โควิดกำลังระบาด รอบ ๒ แท้ๆ ทั้งบ้านเมืองใช้มาตรการฉุกเฉิน ด้วยเจตนาไม่อยากให้มีการรวมตัวกันมากๆ 

กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'
นี่ไง 'ตัวแทนประชาชน'?
ถึงเวลาที่ "นายกฯ ต้องทำ"