ส.ส.สาวส้มหวานเผยชาวนาเครียดหนี้ผูกคอตาย!จี้รัฐบาลหาแนวทางช่วยก่อนเกิดเหตุซ้ำ


   

22 ก.ค.62 - น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า เมื่อค่ำวันก่อน มิ้นท์ไปร่วมฟังสวดอภิธรรมที่วัดไผ่สามตำลึง ตำบลไทรงาม อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐมมาค่ะ

ผู้เสียชีวิตชื่อคุณพงศาค่ะ คุณพงศาประกอบอาชีพทำนา แต่ประสบปัญหาขาดทุนและเป็นหนี้ คุณกิมลี้ ผู้เป็นภรรยาเล่าว่าครอบครัวของเขาเช่าที่นาเพื่อปลูกข้าว แต่หลายปีมานี้ประสบปัญหาอย่างหนัก ผลผลิตก็เก็บเกี่ยวได้น้อย ราคาข้าวก็ตกต่ำจนเหลือ 6,000 บาทต่อเกวียนเท่านั้น เงินที่มีถูกใช้ไปกับค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าเช่าที่นา 25 ไร่ ปัจจุบันเป็นหนี้เป็นสินจนหาทางออกไม่ได้ ก่อนเสียชีวิตคุณพงศาเปรยๆอยู่เสมอว่าเครียดเรื่องเป็นหนี้ จนสุดท้ายได้ตัดสินใจจบชีวิตลงด้วยการผูกคอที่บ้านของแม่ตนเอง ฟังแล้วสะเทือนใจและหดหู่มากค่ะ

นี่เป็นความเดือดร้อนของชาวนาทั้งประเทศที่เราต้องเร่งมือแก้ไข ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ เรามีตัวแทนพรรค 6 ท่าน จากทั้งหมด 39 ท่าน ปฏิบัติหน้าที่ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจาณาศึกษาปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ และในวันพฤหัสบดีนี้ รัฐบาลจะมีการแถลงนโยบาย เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะมีแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้อย่างยั่งยืน และเราไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำๆอีก ได้แต่หวังว่าความสูญเสียครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายค่ะ.


นายสุวิทย์ เมษินทรีย์.... รัฐมนตรีว่าการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (รมว.อว.)

เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"
ข้อคิดคำนึงจาก 'คำพิพากษา'
'เสรีภาพกับข่าวเฟก-ข่าวมั่ว'
โลกาภิวัตน์ของ พล.ท.พงศกร
อีก ๓๖๔ วัน 'แม่กินอะไร?'
บ้านเมือง 'คนละเรื่องเดียวกัน'