'ทั่นรังสิมันต์'เฮลั่น!อัยการถอนฟ้อง 41คนอยากเลือกตั้งเพราะคำสั่งคสช.ถูกยกเลิก ขอแถมรัฐต้องเยียวยาด้วย


เพิ่มเพื่อน    

23 ก.ค.62- นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันนี้ (23 ก.ค. 62) พนักงานอัยการมีคำสั่งถอนฟ้องจำเลยคดีคนอยากเลือกตั้ง RDN50 (ชุมนุมต่อต้านการเลื่อนเลือกตั้งที่ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 61) จำนวน 41 คน เนื่องจากคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมือง 5 คนขึ้นไป ถูกยกเลิกแล้วโดยคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 22/2561

นับเป็นเรื่องน่ายินดีอยู่บ้างสำหรับจำเลยที่จะได้ปลดเปลื้องภาระในทางคดี แต่ถึงที่สุดแล้วไม่ควรมีใครต้องถูกดำเนินคดีข้อหานี้ตั้งแต่แรก เวลาและสุขภาพจิตที่เสียไปเพราะการต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ต้องถูกสังคมมองว่ามีคดีติดตัว มันเรียกกลับคืนมาไม่ได้ ยังไม่นับว่ายังมีประกาศและคำสั่งของ คสช. อีกหลายฉบับที่ยังไม่ถูกยกเลิก หรือที่ได้สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน ทั้งการถูกฟ้องคดี หรือการได้รับผลกระทบในชีวิตประจำวัน

พรรคอนาคตใหม่ได้เสนอญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของ คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ต่อสภาผู้แทนฯ แล้ว เพื่อหาแนวทางยกเลิกประกาศ/คำสั่ง และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งจะได้อภิปรายในที่ประชุมในอนาคตอันใกล้นี้.


 


วันนี้........เป็นวันมหาประชายินดี "เพื่อมวลมนุษยชาติ" ของชาติไทย ในยุค ไวรัส "มหาวิบัติภัย" ล้างมนุษยชาติ ที่ทั้งโลกต้องคุกเข่า สยบยอม แต่ด้วยวิทยาการและการวิจัย "วงการแพทย์ไทย" ได้จุดประกายหวังที่ "สิ้นหวัง" ของมวลมนุษยชาติให้คุโชนในความหวังอีกครั้ง

'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'