'ทั่นรังสิมันต์'เฮลั่น!อัยการถอนฟ้อง 41คนอยากเลือกตั้งเพราะคำสั่งคสช.ถูกยกเลิก ขอแถมรัฐต้องเยียวยาด้วย


   

23 ก.ค.62- นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันนี้ (23 ก.ค. 62) พนักงานอัยการมีคำสั่งถอนฟ้องจำเลยคดีคนอยากเลือกตั้ง RDN50 (ชุมนุมต่อต้านการเลื่อนเลือกตั้งที่ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 61) จำนวน 41 คน เนื่องจากคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมือง 5 คนขึ้นไป ถูกยกเลิกแล้วโดยคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 22/2561

นับเป็นเรื่องน่ายินดีอยู่บ้างสำหรับจำเลยที่จะได้ปลดเปลื้องภาระในทางคดี แต่ถึงที่สุดแล้วไม่ควรมีใครต้องถูกดำเนินคดีข้อหานี้ตั้งแต่แรก เวลาและสุขภาพจิตที่เสียไปเพราะการต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ต้องถูกสังคมมองว่ามีคดีติดตัว มันเรียกกลับคืนมาไม่ได้ ยังไม่นับว่ายังมีประกาศและคำสั่งของ คสช. อีกหลายฉบับที่ยังไม่ถูกยกเลิก หรือที่ได้สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน ทั้งการถูกฟ้องคดี หรือการได้รับผลกระทบในชีวิตประจำวัน

พรรคอนาคตใหม่ได้เสนอญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของ คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ต่อสภาผู้แทนฯ แล้ว เพื่อหาแนวทางยกเลิกประกาศ/คำสั่ง และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งจะได้อภิปรายในที่ประชุมในอนาคตอันใกล้นี้.


 


"บิ๊กป้อม" พูดถูกนะ ๕ รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐที่ยังเป็น ส.ส. ควรจะลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเลื่อนลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ขึ้นมาอีก ๕ อันดับ

มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต