ยื่นกกต.ยุบพปชร.2เด้ง! รุกป่า-บิ๊กป้อมครอบงำพรรค


เพิ่มเพื่อน    

24 ก.ค. 62 – ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อให้พิจารณาและยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยมี 2 ประเด็นคือ พรรค พปชร.ได้ใช้พื้นที่ของ 88การ์มองเต้ รีสอร์ต เป็นพื้นที่สัมมนา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีข้อพิพาทเรื่องของการบุกรุกป่าวังน้ำเขียว ที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยกรมอุทยานได้ไปดำเนินการจับกุมแล้ว พร้อมกับส่งเรื่องไปดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว จึงเห็นว่าไม่เหมาะสม 

โดยนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า พรรค พปชร.เป็นแกนหลักของรัฐบาล จึงไม่ถูกต้องที่จะไปจัดประชุมในพื้นที่ซึ่งมีข้อพิพาทด้านป่าไม้ อุทยาน เนื่องจากเป็นพรรคที่มีนโยบายในการอนุรักษ์ฟื้นฟูธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นหลัก เพราะก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เคยเป็นหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ได้ดำเนินนโยบายทวงคืนผืนป่ามาโดยตลอด และรีสอร์ทดังกล่าวก็อยู่ในเป้าหมายของการทวงคืนผืนป่า
 
นอกจากนี้กระทรวงมหาดไทยยังมีหนังสือสั่งการไปถึงพนักงานข้าราชการว่าห้ามพักอาศัยหรือพักค้างแรมในพื้นที่ที่มีปัญหาลักษณะดังกล่าว 152 แห่ง ซึ่งชัดเจนว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่บุกรุกป่า ดังนั้นการที่พรรค พปชร. ไปสนับสนุนหรือส่งเสริมโดยการไปจัดประชุมในโรงแรมนี้ก็เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 45 ที่ระบุว่าห้ามพรรคการเมือง หรือกรรมการบริหารพรรค สมาชิกพรรคการเมือง ไปสนับสนุนส่งเสริมในการทำลายทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ เมื่อมีความผิดตามมาตรา 45 นั้น ในมาตรา 92 ( 3 ) ก็เขียนไว้ชัด ซึ่งเป็นให้ถูกยุบพรรคการเมืองได้
 
นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ในประเด็นที่ 2 จากการที่มีการสัมมนาของพรรค พปชร.ได้เชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งยังไม่มีสถานะเป็นสมาชิกพรรค พปชร.ตามกฎหมายให้ไปเป็นประธานเปิดการสัมมนาเมื่อวันที่ 22 ก.ค.2562 ที่ผ่านมา โดยพล.อ.ประวิตร ได้กล่าวเปิดใจในตอนหนึ่งในวงสัมมนาว่า ตนพร้อมที่จะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค แต่ให้ผ่านการแถลงนโยบายรัฐบาลไปก่อน ซึ่งเป็นคำพูดที่ยืนยันว่าพล.อ.ประวิตร ยังไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค พปชร. ดังนั้นการที่พรรค พปชร.ได้เชิญพล.อ.ประวิตร ไปกล่าวในงานสัมมนา โดยเป็นการพูดลักษณะชี้นำการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองก็เข้าข่ายความผิดตาม มาตรา28  แห่งพ.ร.ป.ว่าพรรคการเมือง ซึ่งมีความผิดตาม ม.92(3)เป็นเหตุแห่งการยุบพรรคได้เช่นกัน ขณะเดียวกันในมาตรา 29 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุว่าห้ามให้บุคคลที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคไปดำเนินการชี้นำ ครอบงำพรรค ซึ่งมีความผิดตามมาตรา108 ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 5 ปีถึง 10 ปี  และปรับตั้งแต่ 1 แสนบาทถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ  และศาลจะสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งด้วย
 
เมื่อถามว่า ถ้าหากหลังจากนี้พล.อ.ประวิตร ออกมาเปิดเผยว่าได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคแล้วยังเข้าข่ายความผิดหรือไม่ ศรีสุวรรณ กล่าวว่า จากคำพูดของพล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็นคำพูดที่ชัดเจนตามที่สื่อได้เสนอไปเมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมาว่ายังไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค พปชร.ดังนั้นตนก็ต้องมายื่นก่อนว่า ถ้าวันที่ 22 ก.ค.พล.อ.ประวิตร ยังไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค พปชร. ก็ถือว่ากระทำความผิด
 
ส่วนที่ พปชร.อ้างว่าใช้สถานที่ดังกล่าวในการจัดประชุมพรรคเพื่อให้รับทราบถึงปัญหาว่าในพื้นที่ดังกล่าวมีการบุกรุกป่าจำนวนมากนั้น นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า  ฟังไม่ขึ้น ถ้าจะแก้ไขปัญหาโดยวิธีการนี้ เพราะถ้าเช่นนั้น ส.ส. จะไปแก้ไขปัญหายาเสพติด ส.ส. ก็ต้องไปกินยาเสพติด เพื่อไปแก้ไขปัญหา ซึ่งก็ไม่ถูกต้องมันคนละเรื่องกัน และกฎหมายไม่ได้รองรับในเรื่องเหล่านี้ อย่าแก้ตัวน้ำขุ่นๆ เป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลต้องทำทุกอย่างให้เปิดเผยโปร่งใส ไม่ใช่ทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจเพราะคิดว่ามีอำนาจ.

 

 


มีคนถาม........ กับเรื่องเหลวไหลไร้สาระ, นินทาว่าร้ายต่อกัน ทำไมสื่อจึงชอบนำเสนอ? ไม่เสนอเฉยๆ บางที ทำตัวเป็นบ่างช่างยุ เอาความทางนี้ ไปบอกทางโน้น "เสี้ยมให้ชนกัน" แล้วเก็บกากอารมณ์แต่ละฝ่ายปั่นเป็นข่าวขายความมันทางสะใจ

ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด