เด้งตำรวจจราจรสภ.พนมไพร รีดค่าเอ็มร้อยรถบรรทุกโค-กระบือ


เพิ่มเพื่อน    

25 ก.ค.62 - พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีตามที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอข่าวในลักษณะที่ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ขอค่าเครื่องดื่มชูกำลังจำนวน 100 บาท จากผู้ขับขี่รถบรรทุกโคกระบือ ในพื้นที่ สภ.พนมไพร จว.ร้อยเอ็ด ว่า

ได้รับรายงานจากภ.จว.ร้อยเอ็ด ว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ค.62 เวลา 09.00-12.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ. พนมไพร ได้ตั้งจุดตรวจจุดสกัด ตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาเพื่อกวดขันวินัยจราจรและป้องกันอาชญากรรม มีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรเป็นผู้ควบคุม บริเวณถนนสายยโสธร-พนมไพร ต.ชาณุวรรณ อ.พนมไพร จว.ร้อยเอ็ด เบื้องต้นพบว่าจากการตรวจสอบคลิป ตามที่มีการโพสต์ในโลกโซเชียลมีเดีย ได้มีผู้ขับขี่รถบรรทุกรายหนึ่งขับขี่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียกตรวจสอบ และมีการพูดคุยในลักษณะมีการขอค่าเครื่องดื่มชูกำลังจากผู้ขับขี่ และมีการส่งเงินให้เจ้าหน้าที่จำนวน 60 บาท จากนั้นผู้ขับขี่ได้ขับรถออกไปจากจุดตรวจ จุดสกัด

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวนั้นขณะนี้ พล.ต.ต.สมชาย นุ่มโต ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องมาประจำที่ ศปก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด โดยให้คณะกรรมการดำเนินการสืบสวนตรวจสอบด้วยความรวดเร็ว และให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

รองโฆษกตร.กล่าวต่อว่าคงต้องรอให้ต้นสังกัดที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงรวบรวมพยานหลักฐาน โดยหากผลการตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำผิดจริง ก็จะดำเนินการทางอาญาและวินัยตามขั้นตอนของกฎหมาย อย่างเด็ดขาดต่อไป ซึ่งที่ผ่านมามีการลงทัณฑ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กระทำในลักษณะนี้ทั้ง ไล่ออก ปลดออก ให้ออก หากความผิดปรากฎชัดเจน

นอกจากนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำการตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างตรงไปตรงมาและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยหากพบว่าได้กระทำความผิดขึ้นจริง ให้ดำเนินการทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาด อย่าปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

อีกทั้ง ผบ.ตร. ได้กำชับสั่งการมาโดยตลอด ห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อำนาจหน้าที่ ประพฤติผิดในทางมิชอบ แสวงหา หรือ เรียกรับผลประโยชน์ หรือ ปฏิบัติหน้าที่อันเป็นการเหลื่อมล้ำกับกฎหมาย สร้างความเดือนร้อนแก่พี่น้องประชาชน โดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติงานด้วยความสุจริต ยุติธรรม ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุกแก่ประชาชน ตลอดจนการปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบของกฎหมาย และยังมีข้อสั่งการไปยังกองบัญชาการทุกภาคส่วนให้ผู้บังคับบัญชาควบคุม เสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ทั้งเวลาราชการและนอกเวลาราชการ ตามคำสั่งที่ 1212/2537 ในการ กวดขัน กำกับ ดูแล สอดส่องความประพฤติและพฤติกรรมของข้าราชการตำรวจภายใต้การปกครองบังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด หากพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความพฤตินอกรีต ไปเรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์อื่นใด หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ ให้ดำเนินทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"