ผู้ลี้ภัยไม่ปลื้ม! 'ปิยบุตร' เรียก 'นักโทษทางการเมือง' ฉะพากลับบ้านหลงประเด็นไม่พูดต้นตอปัญหา


   

29 ก.ค.62 - สืบเนื่องจากกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เรียกร้องต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างการแถลงนโยบายรัฐบาลในประเด็นสร้างความปรองดอง ว่า "ยกตัวอย่างนโยบาย 66/2523 ว่าเป็นนโยบายที่ชาญฉลาดของรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ จนสามารถนำไปสู่ความปรองดองได้สำเร็จ ฉะนั้นจึงขอฝากนายกรัฐมนตรี ให้พานักโทษทางการเมืองกลับคืนสู่ประเทศ"

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวของกลุ่มที่ถูกอ้างถึง โดยไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของนายปิยุบตร   เช่น นางสาวจรรยา ยิ้มประเสริฐ  ผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ในประเทศฟินแลนด์ โพสต์เฟซบุ๊กช่วงหนึ่งระบุว่า "ในการพูดถึงคนลี้ภัย คนในเมืองไทยส่วนใหญ่มักจะเลือกพูดในเรื่อง "พาผู้ลี้ภัยการเมืองกลับบ้าน"​ โดยไม่พูดที่ต้นตอปัญหาของการลี้ภัย คือ การหลงประเด็นใหญ่ในหลายด้าน"

เธอ โพสต์ว่า ...แน่นอนชีวิตของผู้เลือกสู้อยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะพวกที่ไม่หยุดเคลื่อนไหว และไม่ได้เลือกอยู่ต่างประเทศเพื่อใช้ชวิตโดยตั้งหลักปักฐานที่ต่างแดน มันลำบากกันมากและก็ไม่อาจหลีกพ้นจากการข่มขู่คุกคาม และก็ต้องระวังตัวทุกฝีก้าว..

"ขอบคุณที่พยายามจะหาประเด็นพูดถึง "คนลี้ภัยการเมือง" กันอยู่บ้าง แม้จะกระทำกันอย่างกระอักกระอ่วนก็ตาม แต่โปรดยอมรับความจริงหรือพูดความจริงกันบ้างว่า ..."นางสาวจรรยา ระบุ

ขณะที่ นายนิธิวัต วรรณศิริ หรือ "จอม ไฟเย็น" ที่ลี้ภัยอยู่ในนครหลวงเวียงจันทน์  โพสต์ระบุว่า  “จำไว้ปิยบุตร ผู้ลี้ภัย คือผู้ลี้ภัย ไม่ใช่นักโทษการเมือง คุณไม่มีหน้าที่พิพากษา เปลี่ยนเราเป็นนักโทษ”

 

 


ทำไม......... "พรรคอนาคตใหม่" จึงรณรงค์เรื่อง "ยกเลิกเกณฑ์ทหาร" ชนิดเอาเป็น-เอาตาย? ไม่ใช่เพราะ พล.ท.พงศกร สอบไม่ผ่านเข้าโรงเรียนเสธฯ หรอกนะ

ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"
เพื่อไทย 'หลอกแก้ผ้า' น้องใหม่
'ความลับทางทหารที่จำแม่น'
พรรคร่วม 'หลวม' ในแกนนำ
มีอะไรเสนอนอกจาก 'แบน'?
จากสภาสู่ 'พิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์'