ตรรกะนรก!'ป้าธิดา'โหมปั่นสมการคุก'พธม.'ทำผิดนานกว่าต้องติดคุกนานกว่า'นปช.'


   

30ก.ค.62- เพจนางธิดา ถาวรเศรษฐ  ที่ปรึกษานปช. ภรรยาจำเลยคดีบุกบ้านป๋าเปรม  ได้เผยแพร่ บทความ กรณีศึกษาคดีแกนนำพันธมิตรฯ และ นปก. ปี 2550-2551

บทความดังกล่าวมีเนื้อหาคล้ายกับที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กไปก่อนหน้านี้ คืออ้างเรื่องเวลาก่อเหตุว่าไม่สัมพันธ์กับโทษที่ศาลสั่งจำคุก 

โดยสรุปในตอนท้ายว่าความพยายามของกลุ่มพันธมิตรฯ ในการขับเคลื่อน 2 ครั้ง ทั้งก่อนและหลังรัฐประหาร 2549 แม้ไม่ได้ผลโดยตรงในการล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่เกิดผลอันเกิดจากการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และการทำรัฐประหารล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง คดีความที่เกิดขึ้นโทษสูงสุดคือจำคุก 8 เดือน ในกรณียึดทำเนียบ 6 เดือน

นอกจากนั้นยกฟ้องในกรณีดาวกระจายไปยึดสถานที่ราชการต่าง ๆ และกรณีล้อมรัฐสภาและ บช.น.

ส่วนแกนนำมวลชนแนวทางเรียกร้องประชาธิปไตยโดย นปก. (นปช.) ไปเรียกร้องหน้าบ้านสี่เสา ให้พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ลาออก ไม่กี่ชั่วโมงแล้วกลับนั้น คำพิพากษาศาลอุทธรณ์ให้จำคุก 2 ปี 8 เดือน

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาคของศาล ไม่ได้กับเวลาว่าใครทำอะไรนานต้องลงโทษหนักกว่า แต่เป็นพฤติกรรมขณะก่อคดี 

ทั้งนี้พบว่าแกนนำนปก. (ชื่อขณะนั้นและยังสวมเสื้อสีเหลือง) ปราศรัยปลุกระดมมวลชนไปยังบ้านพล.อ.เปรมด้วยถ้อยคำที่รุนแรง เช่นนายณัฐวุฒิ ปราศรัยขณะมวลชนกำลังปะทะกับเจ้าหน้าที่ว่า "ลุยไปตามไปพี่น้อง ฝ่าเลยครับ ฝ่าเลย  ให้มันรู้กันไปว่าประชาชนจะแพ้เผด็จการ ให้มันรู้กันไป" 


อู่ฮั่น เจียโหยว! อู่ฮั่น สู้..สู้! ครับ...ให้กำลังใจพี่น้องจีนที่อู่ฮั่นแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจทีมไทย "หน่วยปฏิบัติการเด็ดชีพโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ของเราด้วย ประกอบด้วย

ผู้พิพากษา 'พิพากษา' รัฐบาล
การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'