สบายใจกว่าเยอะ! 7รมต.ยันยื่นบัญชีทรัพย์สินแม้ได้ยกเว้น


   

31 ก.ค. 62 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเป็น 1 ใน 7 รัฐมนตรีที่อยู่ในเกณฑ์ไม่ต้องยื่นแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพราะพ้นจากตำแหน่งไม่ถึง 1 เดือน ว่า ถึงอย่างไรตนก็ยื่นอยู่ดี ขณะนี้ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ภายใน 1-2 วันนี้จะไปยื่นต่อ ป.ป.ช. และทราบว่าอีก 6 คน ซึ่งอยู่ในข่ายก็พร้อมจะยื่นเช่นเดียวกันถึงแม้ไม่จำเป็นต้องยื่นก็ตาม ตนจะยื่นทั้งหมด ทั้งตอนพ้นจากตำแหน่งรองนายกฯ ในรัฐบาลก่อน และตอนเข้ารับตำแหน่งรองนายกฯ ในรัฐบาลนี้ แบบนี้สบายใจกว่าเยอะ

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีบางคนพบว่ามีปัญหา เนื่องจากเป็นทั้ง ส.ส.และรัฐมนตรี ถือว่ามี 2 สถานะ หรือแม้แต่กรณีนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อ มาดำรงตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งตอนเป็น ส.ส.ยังไม่ทันได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินก็ลาออกแล้ว และต้องยื่นตอนเข้ารับตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกฯด้วย จึงน่าสงสัยว่าจะต้องยื่นตอนเป็น ส.ส.ด้วยหรือไม่ หรือสามารถยื่นในตำแหน่งใหม่คราวเดียวกันได้เลย 

ซึ่งเลขาธิการ ป.ป.ช. ชี้แจงว่า ไม่จำเป็นต้องยื่นกรณีลาออกจากตำแหน่งเก่า เพราะต้องยื่นในตำแหน่งใหม่อยู่ดี แต่ถ้าถามตนมองว่า ต้องยื่นทั้งตอนพ้น ส.ส. และตอนเข้ารับตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกฯ เพราะถือว่าเคยรับเงินเดือนตอนเป็น ส.ส.แล้ว นอกจากนี้ เลขาธิการ ป.ป.ช.ยังได้ชี้แจงถึงการยื่นบัญชีของคู่สมรส รวมถึงมีคนสอบถามกรณีกฎหมายใหม่ ป.ป.ช.ที่กำหนดให้กิ๊กต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินด้วย.


ยิ่งกว่าวันนั้นของเดือน........... "เอ๋-ปารีณา" เธอพูดถึง คุณเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส น่ะ ก็นะ.... ไม่เคยเห็นมาก่อนว่า กรรมาธิการสภาผู้แทนฯ จะแบ่งข้างแยกขั้วซัดกันเละขนาดนี้ เน้นสนองตัณหาตัวเอง ไม่สนใจว่าประชาชนจะได้อะไร

"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?