'เสี่ยลาว'แจง​เหตุทิ้งพท.ซบพปชร.ไม่มีคดีต่อรอง ยันเคารพแม้วเหมือนเดิม แต่ขอช่วยประชาชนก่อน


เพิ่มเพื่อน    

31 ก.ค. 61 - ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)​นายพรศักดิ์ เจริญประเสริฐ อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางมาสมัครสมาชิกพรรค​ พปชร. โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ในฐานะประธานส.ส.พปชร. ให้การต้อนรับ 

นายพรศักดิ์​ กล่าวว่า การย้ายพรรคครั้งนี้เป็นการตัดสินใจส่วนตัว ไม่ได้ถูกบีบบังคับหรือถูกต่อรองตำแหน่งทางการเมืองแต่อย่างใด และยืนยันว่าไม่ได้เป็นต่อรองเรื่องคดีความ เพราะส่วนตัวยังไม่ได้ถูกดำเนิคดีอาญา ถ้าจะมีเรื่องที่ใกล้เคียงที่สุด ก็มีเพียงเรื่องที่รัฐบาล​ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ออกคำสั่งโดยมิชอบในการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี ซึ่งตัวเองเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ในการประชุม ครม.ในขณะนั้นด้วย แต่เป็นเพียงวาระแจ้งเพื่อทราบ​ เท่ากับคณะรัฐมนตรีไม่ได้มีส่วนร่วมพิจารณาด้วย

นายพรศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวรู้จักและได้ทำงานร่วมกับนายสุชาติ มาตั้งแต่ปี 2554 เพราะอยู่ในกรรมาธิการงบประมาณด้วยกัน จึงรู้ใจกัน นายสุชาติได้โทรศัพท์ชักชวนให้ย้ายพรรคเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ตัวเองเห็นว่าเป็นการย้ายพรรคหลังจากการเลือกตั้งไปแล้ว และส่วนตัวต้องการทำงานพัฒนาพื้นที่ จึงได้ตัดสินใจลาออกจากพรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่​ 31​ ก.ค. และขอยืนยันอีกครั้งว่า การย้ายพรรคครั้งนี้ ไม่มีใครมาบังคับให้ต้องย้ายพรรค  และไม่มีการต่อรองตำแหน่งใดๆ แต่หากผู้ใหญ่เห็นว่าเราช่วยงาน ส่วนตัวก็ยินดีพร้อมที่จะช่วยงานทุกเรื่อง 

นายพรศักดิ์​ กล่าวว่า การลาออกครั้งนี้ ได้โทรศัพท์แจ้งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย ไม่มีเรื่องบาดหมางภายใน ไม่เคยมีความขัดแย้ง ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง ตัวเองได้ถูกทาบทามงานการเมืองกับหลายพรรค แต่ตัดสินใจกับอยู่พรรคเพื่อไทย และก่อนหน้านี้ตัวเองก็ได้รับความเมตตาจากพรรคตั้งแต่อยู่กับพรรคไทยรักไทย พรรคพลังปรระชาชน จนมาถึงพรรคเพื่อไทย

“ไม่มีใครรู้ว่าผมจะย้ายพรรค เพราะไม่ได้คิดเลย พอนายสุชาติไปชวนได้สัปดาห์ ก็บอกเขาว่าขอคิดดูก่อน ผมก็บอกว่าสิ่งที่ผมกลัวที่สุดคือการย้ายพรรค เดี๋ยวจะหาว่ามีปัญหาต่อรอง เพราะเมื่อปี 51-52 ผมก็ถูกทาบทาม แต่ผมก็ยังอยู่กับนาย ผมเคารพนายทักษิณอยู่ วันนี้ก็เคารพนะ แต่วันนี้ต้องการทำงานช่วยเหลือพื้นที่ เราก็ขออนุญาต ผมออกมา ผมขออนุญาตแล้ว” นายพรศักดิ์ กล่าว 

นายสุชาติ กล่าวว่า ในฐานะประธาน ส.ส. มีหน้าที่จัดการพื้นที่ทั่วปประเทศให้มีผู้แทนราษฎรของพรรค การได้นายพรศักดิ์ มาร่วมงาน จะทำให้จังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดสุรินทร์เข้มแข็งขึ้น พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่เป็นการวางตัวขยายฐานเสียงภาคอีสาน เพราะรัฐบาลเพิ่งเริ่มต้นทำงาน ดังนั้นเราไม่นึกถึงเรื่องการเลือกตั้ง แต่ตอนนี้ต้องคิดเรื่องการช่วยเหลือประชาชนเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด 

เมื่อถามว่า​ นี้จะมีการทาบทามบุคคลอื่นมาร่วมงานอีกหรือไม่ นายสุชาติ​ กล่าวว่า ใครที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ก็อยากจะชวนเขามาร่วมงานทั้งหมด เพราะเราเป็นพรรคการเมือง ไม่มีปิดกั้น ส่วนนายพรศักดิ์ เราได้ติดต่อกันมาตลอด นับถือกันเหมือนญาติพี่น้อง วันนี้ท่านไม่ได้เป็น ส.ส. ก็อยากจะชวนท่านมาช่วยงาน ซึ่งส่วนตัวมีเพื่อนอยู่ทุกพรรค แต่ก็เคารพการตัดสินใจของเพื่อนๆทุกคน.


ไม่ได้คุยเรื่อง "หมอชาญชัย" ซะนาน วันนี้คุยกันลืมกันหน่อย ยังจำกันได้ใช้มั้ย?

ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"
วิบากแห่งกรรม ๑๓ ปี
สำนึกรักจาก ผบ.และอดีต ผบ.ทบ.