จีนเตือนประเทศนอกภูมิภาค อย่าตอกลิ่มขัดแย้งกับเพื่อนบ้านอาเซียน


เพิ่มเพื่อน    

หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน กล่าวเตือนประเทศนอกภูมิภาค อย่าก้าวก่าย ด้วยการกระพือความขัดแย้งและบ่มเพาะความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างจีนกับประเทศอาเซียนเรื่องทะเลจีนใต้

หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน (กลาง) ถ่ายภาพหมู่ใกล้กับฟาม บินห์ มินห์ รัฐมนตรีต่างประเทศเวียดนาม (ซ้าย) และทีโอโรโร ลอกซิน รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างการประชุมร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 / AFP

    รัฐมนตรีต่างประเทศ หวัง อี้ ของจีนกล่าวเมื่อวันพุธที่ 31 กรกฎาคม 2562 ภายหลังการประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน 10 ชาติที่กรุงเทพฯ ว่าจีนเห็นว่าประเทศที่ไม่ได้อยู่ในภูมิภาคนี้ไม่ควรจงใจขยายความขัดแย้งหรือความเห็นที่แตกต่างที่ตกทอดมาจากครั้งอดีต และประเทศนอกภูมิภาคนี้ไม่ควรใช้ความขัดแย้งเหล่านี้มาบ่มเพาะความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างจีนกับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

    หวัง ซึ่งมีกำหนดจะพบกับไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนในวันพฤหัสบดีนี้ กล่าวถึงอาเซียนด้วยว่าเป็น "ประเทศเพื่อนบ้าน" ที่จีนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก และว่าจีนกำลังหารือจะขยายการฝึกทหารร่วมจีน-อาเซียนให้เป็นประเพณีปฏิบัติ  หลังจากเคยจัดการฝึกร่วมกันมาแล้ว 2 ครั้ง

    รอยเตอร์รายงานว่า ความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ทวีความตึงเครียดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา จากการเผชิญหน้ากันระหว่างเรือของจีนกับเรือของเวียดนามและฟิลิปปินส์ ภายในพื้นที่ที่เป็นข้อพิพาทอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อน รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนกล่าวในแถลงการณ์ว่า ทะเลจีนใต้เป็นประเด็นสำคัญสำหรับอาเซียน รัฐมนตรีของบางประเทศแสดงความกังวลเรื่องการถมทะเล การดำเนินกิจกรรมและ "เหตุการณ์ร้ายแรง" ในทะเลจีนใต้

    จีนอ้างอำนาจอธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด รวมถึงน่านน้ำที่อยู่ใกล้กับหลายประเทศในกลุ่มอาเซียน ทั้งมาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม จีนยังได้ถมทะเลสร้างเกาะเทียมบนพืดหินใต้น้ำและสันดอนในน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาท และจัดวางกำลังทางทหารบนเกาะเทียมเหล่านี้

    นักวิจัยและนักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่า การคุมเชิงล่าสุดระหว่างเรือของจีนกับเรือเวียดนามใกล้หมู่เกาะสแปรตลี อาจเป็นสิ่งกระตุ้นให้สหรัฐกดดันจีนครั้งใหม่ แต่พวกเขาก็เชื่อว่าจีนคงไม่ต้องการเติมเชื้อเพลิงมากขึ้นในช่วงยามที่จีนกับสหรัฐยังมีข้อพิพาทเรื่องการค้า รวมถึงสถานการณ์ประท้วงในฮ่องกง.


ส.ส.เพื่อไทย "กรีดเลือดในสภา" ประกอบฉากไล่ให้นายกฯ ลาออกเย็นวาน (๒๗ ต.ค.๖๓) นั้นไม่น่าเจ็บตัวเปล่านะ!เพราะฉากนั้น "ยึดพื้นที่ข่าว" ได้แน่ 

นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์