'เพื่อชาติ' ยกกรุงเทพโพลซัดรัฐบาลบิ๊กตู่ ปชช.ขาดความเชื่อมั่นต่อการบริหารประเทศทุกด้าน


   

1 ส.ค.62 - น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า จากผลการสำรวจของกรุงเทพโพล  สอบถามประชาชน 1,176 คน ว่ามีความเชื่อมั่นต่อการบริหารประเทศของรัฐบาลประยุทธ์ 2 มากน้อยเพียงใด ผลสำรวจสอบตกคะแนนต่ำกว่าครึ่งทุกทุกด้าน ทั้งการเมือง สังคม เศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง โดยผลสำรวจด้านการเมือง คะแนนเต็ม 10 ประชาชนเชื่อมั่นรัฐบาลใหม่ 4.80 คะแนน ความเชื่อมั่นด้านการปราบทุจริตได้ 3.85 คะแนน ด้านสังคม คะแนนเต็ม 10 ประชาชนเชื่อมั่นรัฐบาลประยุทธ์ 2 4.6 คะแนน ความเชื่อมั่นด้านกระบวนการยุติธรรม และการบังคับใช้กฎหมายได้ 4.12 คะแนน ด้านเศรษฐกิจ ประชาชนเชื่อมั่นฝีมือรัฐบาลใหม่ 4.18 คะแนน ความเชื่อมั่นด้านแก้ปัญหาปากท้องได้ 3.20 คะแนน

จากคะแนนสำรวจที่ต่ำกว่าครึ่งทุกด้าน แต่ด้านที่แย่ที่สุดคือการแก้ปัญหาปากท้องที่ได้เพียง 3.20 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน ซึ่งเป็นคะแนนความเชื่อมั่นที่ต่ำที่สุด และคะแนนต่ำสุดอันดับถัดมาคือ ความเชื่อมั่นด้านการปราบทุจริตได้ 3.85 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 คะแนน ผลสำรวจคะแนนความเชื่อมั่นของประชาชนต่อรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ 2 บอกอะไรกับสังคม บอกว่า ประชาชนไม่เชื่อว่าความสามารถของ ครม. ประยุทธ์จะนำพาประชาชนและประเทศรอดพ้นจากทุกปัญหาได้ โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจและการปราบปรามทุจริต

อะไรคือสาเหตุที่ประชาชนไม่เชื่อมั่นในรัฐบาลประยุทธ์ ตอบได้ง่ายๆ เลยคือ ผลงานและพฤติกรรม 5 ปีที่ผ่านมาเอาเรื่องใกล้ตัวเลยคือการชอบกลับคำพูดของคุณประยุทธ์ เช่น วันที่ 25 กรกฎาคม 2562 คุณประยุทธ์พูดในการแถลงนโยบายจะมีประโยคหนึ่งว่า “ทั้งหมดเนี่ยอะไรที่เป็นของคนจนเราไม่เคยได้ภาษีหรอกครับ...” ผ่านมา 5 วันในวันที่ 30 กรกฎาคม 2562 คุณประยุทธ์ให้สัมภาษณ์เผยแพร่ในข่าวสดว่า “ผมไม่เคยไปดูถูก​ว่าคนจนไม่เคยเสียภาษี​ ขอให้จำไว้ด้วย​ ในวันที่แถลงนโยบายต่อรัฐสภา​ ผมพูดว่า​ภาษีมีกี่ประเภท​ ภาษีบุคคลและคนที่มีรายได้น้อยก็ไม่ต้องเสียตรงนี้​ แต่ไปเสียตรงอื่น​ ผมไม่ได้บอกว่าคนจนไม่ได้เสียภาษี​ ก็มีการไปบิดเบือนคำพูด​ จึงอยากขอร้องให้ทุกคนฟังคำพูดที่เป็นข้อเท็จจริง​“

"การพูดกลับไปกลับมาเช่นนี้เป็นการทำลายความเชื่อมั่นของประชาชนที่เป็นผู้รับฟังทั้งประเทศ แล้วปรากฏการณ์พูดกลับไปมามีหลายครั้งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทั้งเรื่องความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของคุณประยุทธ์ เรื่องรับปากเลือกตั้ง เรื่องขอเวลาไม่นาน เรื่องความปรองดองที่ไม่แท้จริงที่มีการไล่ล่าฝ่ายตรงข้าม ฯลฯ ทั้งหมดนี้คือการทำลายเครดิตและความเชื่อมั่นของคุณประยุทธ์และ ครม. ดังนั้นคุณประยุทธ์ไม่ต้องโทษฝ่ายตรงข้ามว่าทำให้ประชาชนไม่เชื่อมั่นรัฐบาล เพราะความจริงคือผลการกระทำใน 5 ปีที่ผ่านมาของรัฐบาลคุณประยุทธ์ได้ทำให้ประชาชนทั้งประเทศประจักษ์ ตนก็ได้แต่หวังว่าผลสำรวจนี้จะทำให้คุณประยุทธ์และ ครม. คิดได้เลิกพฤติกรรมพูดกลับไปมาเอาแต่ได้เพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากประชาชนกลับมา เศรษฐกิจจะได้ฟื้นตัวแบบคุณสมคิดบอกว่าเศรษฐกิจประเทศจะดีได้ประชาชนต้องเชื่อมั่นและร่วมมือกับรัฐบาล จำนวนคนได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่เรียกว่า บัตรคนจนจะได้ลดลงจาก 14.5 ล้านคน" น.ส.เกศปรียา กล่า


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"