นายกฯบิ๊กตู่ลั่นไม่ยอมให้ซื้อขายเก้าอี้ตำรวจเด็ดขาด-แต่งตั้งยึดหลักอาวุโส


เพิ่มเพื่อน    

2 ส.ค.62 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.ครั้งที่ 7/2562 ซึ่งเป็นการเดินทางมาประชุม ก.ตร.ครั้งแรก เพราะที่ผ่านมาได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  เมื่อเดินทางมาถึงได้ขึ้นแท่นรับทำความเครพจากกองเกียรติยศ ต่อด้วยการถวายพานพุ่มสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 4 ต่อด้วยสักการะพระบรมรูปหล่อรัชกาลที่ 9  ก่อนจะเดินทางเข้าห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1

โดยวาระแรกของการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ได้เสนอการแก้กฏ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561กำลังเป็นที่จับตาเพราะเดือนสิงหาคมเป็นวาระการแต่งตั้งระดับรอง ผบ.ตร.-ผบก.ปี 62 ที่จะต้องเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 31 ส.ค. โดยใช้เวลาในการประชุมประมาณ 2 ชม. ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ นายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า วันนี้ได้มามอบนโยบาย ซึ่งนโยบายก็ไม่มีความแตกต่างมากนัก มีรายละเอียดที่ต้องเข้าถึงในการปฏิบัติเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจมีอยู่หลายข้อ แต่ก็มีบางกิจกรรมที่ปฏิบัติไปบ้างแล้ว แต่ถ้าส่วนไหนที่ยังปฏิบัติไม่ได้ให้สรุปมาให้ทราบว่าติดขัดตรงไหน  วันผมอยู่ในโครงสร้างตำรวจแล้ว มี 9 ศูนย์ด้วยกันในการทำหน้าที่ แต่เพื่อให้สอดคล้องกับภาระกิจได้เพิ่มขึ้นเป็น 10 ศูนย์ เพื่อสอดคล้องกับสถานการในปัจจุบัน ทั้งการปราบปราม ฉ้อโกง หลอกลวง เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจมีการแก้ไขกฏระเบียบของ ก.ตร. เป็นเรื่องของการนับอาวุโสคล้ายคลึงกับของทหารในปัจจุบัน อาวุโสเท่ากันให้นับย้อนหลังลงไป โดยการแต่งตั้งได้มอบหมายให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นผู้รับผิดชอบในภาพรวม รับฟังความคิดเห็นของกองบัญชาการ หรือภาคเสนอขึ้นมาพิจารณาเป็นหลัก พิจารณาความเหมาะสมถึงสัดส่วนที่มีอยู่ตามหลักอาวุโสซึ่งมีกรอบอยู่อย่างชัดเจนแล้ว ให้ทุกคนทำงานตามหน้าที่ตามกรอบกฎหมายตามกฎ ก.ตร.อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ผมจะไม่ยอมให้มีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจต้องเป็นไปด้วยความสุจริตซื่อสัตย์ยุติธรรม ไม่ให้ถูกกล่าวหาให้เสียชื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายกฯจะเดินทางประมาชุม ก.ตร. เวลาประมาณ 10.45 น.ได้เกิดมีฝนตกลงมาพร้อมกับลมพัดอย่างแรงทำให้ธงตราโล่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ตั้งอยู่กับแท่นพิธีที่นายกฯยืนรับทำความเคารพจากกองเกียรติยศได้ล้มลงจนเสาธงหัก เจ้าหน้าที่ต้องรีบนำเสาใหม่มาเปลี่ยนทันที 


ไม่อยากใช้คำว่า "เคยบอกไปแล้ว" ในการเขียนหนังสือ แต่วันนี้ "จำเป็น" ขออนุญาตซักครั้ง คือหลังจากเหตุ "ผีน้อย" เกิดเป็น "กรณีศึกษา" ขึ้นแล้ว

ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'