ชวนตะลุยสุดคุ้มวันแม่ พาลูกฝึกล่า“ไดโนเสาร์”


   

 

      ช่วงวันแม่แห่งชาติที่กำลังจะมาถึงนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางกันเป็นครอบครัว เส้นทางท่องเที่ยวไดโนเสาร์ สัตว์โลกล้านปี ที่เชื่อมโยงจังหวัดขอนแก่น กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม ถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางในพื้นที่ใจกลางอีสาน หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีกิจกรรมสร้างสรรค์ให้ทั้งครอบครัวได้ใช้เวลาแห่งความสุข สนุกสนานร่วมกัน


เด็กๆกำลังสนใจโครงกระดูกไดโนเสาร์

นางสาวศิริวรรณ สีหาราช ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น  เปิดเผยว่า เส้นทาง “ไดโนเสาร์สะออน ขอนแก่น - กาฬสินธุ์ - มหาสารคาม” เป็นเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้เรื่องไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย ซึ่ง ททท.สำนักงานขอนแก่น ได้ดำเนินการส่งเสริมด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์มาอย่างต่อเนื่องหลายปี จนเกิดกลุ่มครอบครัวไดโนเสาร์สะออนแฟนคลับที่มีความชื่นชอบในเส้นทางท่องเที่ยวดังกล่าว และช่วยกันแนะนำนักท่องเที่ยวอื่นๆ ให้เดินทางมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


เด็กฝึกทักษะการใช้อุปกรณ์ของนักบรรพชีวินวิทยา

สำหรับในปี 2562 นี้ ททท. สำนักงานขอนแก่น  ได้จัดกิจกรรมพิเศษ โดยร่วมกับพิพิธภัณฑ์สิรินธร จังหวัดกาฬสินธุ์ ศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และบริษัท ปารี เทรเวล จัด แพ็กเกจทัวร์ 3 วัน 2 คืน “พาลูกไปฝึกล่าไดโนเสาร์” ในระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคม 2562   ตามเส้นทางกรุงเทพฯ - ขอนแก่น - กาฬสินธุ์  โดยเน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายครอบครัวที่มีลูกและหลานอายุ  5- 12 ปี 

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า ในแพ็กเกจทัวร์ดังกล่าว เด็กๆ จะได้เรียนรู้ผ่านรูปแบบฐานกิจกรรมที่สนุกสนาน ศึกษาหลุมขุดค้นไดโนเสาร์ในสถานที่จริง ฝึกทักษะการใช้อุปกรณ์ของนักบรรพชีวินวิทยา ทดลองกรอกระดูก และเข้าเฝือกอนุรักษ์ตัวอย่างฟอสซิลกระดูกไดโนเสาร์ ภายใต้การจัดกระบวนการเรียนรู้อย่างพิถีพิถันและการดูแลอย่างอบอุ่นปลอดภัย โดยวิทยากรจากศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  และพิพิธภัณฑ์สิรินธร จังหวัดกาฬสินธุ์


ครอบครัวกำลังให้ความสนใจกับการศึกษาซากไดโนเสาร์

 นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการฝึกทำปาท่องโก๋ไดโนเสาร์ที่ตลาดโรงสี เมืองกาฬสินธุ์ เรียนรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ในบรรยากาศสวนเกษตรที่อบอุ่น  บริเวณสวนเกษตรมีกิน จังหวัดขอนแก่น และร่วมกิจกรรมประดิษฐ์ตุ๊กตาไดโนเสาร์กับชุมชนท่องเที่ยวไดโนโรด ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ อีกด้วย ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถจองแพ็กเกจทัวร์ดังกล่าวได้ในราคา  เด็ก 5,000 บาท และผู้ใหญ่  6,500 บาท โดยติดต่อที่  “ปารี เทรเวล” โทร. 06-4667-4371, 08-1318-3561  

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานขอนแก่น กล่าวต่อว่า ในส่วนของนักท่องเที่ยวอื่นๆ ททท.สำนักงานขอนแก่นยังมีกิจกรรม “ไหว้พระธาตุอีสาน 4 เมือง รุ่งเรืองตลอดชีวิต” ซึ่งสามารถเดินทางมากันได้ตลอดทั้งปี เริ่มต้นจากจังหวัดขอนแก่น กับการสักการะพระธาตุสำคัญ 2 แห่ง คือ “พระมหาธาตุแก่นนคร” ถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญริมบึงแก่นนคร บึงใหญ่ใจกลางตัวเมืองขอนแก่น พระธาตุแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ ‘พระธาตุวัดหนองแวง’ หรือ ‘พระธาตุเก้าชั้น’ เชื่อกันว่าการได้กราบไหว้ สักการะพระธาตุ 9 ชั้น จะส่งผลให้มีเกิดก้าวหน้ารุ่งเรืองแก่ชีวิต


เด็กๆกำลลังสนใจการขุดฟอสซิลไดโนเสาร์

ส่วน “พระธาตุขามแก่น” ตั้งอยู่ที่วัดเจติยภูมิ อำเภอน้ำพอง เป็นเจดีย์ยอดฉัตรทองคําสูง 19 เมตร เป็นปูชนียสถานเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ส่งเสริมให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี โรคภัยที่มีหลีกลี้ห่างหาย ดุจดังต้นมะขามยืนต้นตายกลับฟื้นคืน

ข้ามไปที่บริเวณบ้านนาดูน อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม “พระธาตุนาดูน” ถือเป็นปูชนียสถานสำคัญ และศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงเรียกขานว่าเป็น "พุทธมณฑลแห่งอีสาน” บริเวณรอบองค์พระธาตุมีบริเวณกว้างขวางเป็นสวนรุกขชาติ ปลูกต้นไม้ในพุทธประวัติ ร่มเย็น และงดงาม ถือเป็นศูนย์รวมความดี เพิ่มพูนบารมี ขจรไกลทั่วถิ่นอีสาน


เด็กกำลังสนุกกับการทำปาท่องโก๋ไดโนเสาร์

ต่อด้วย “พระมหาเจดีย์ชัยมงคล” ถือว่าเป็นสุดยอดความมงคลของจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และเป็นแหล่งประดิษฐานรูปเหมือนสลักด้วยหินทรายของพระคณาจารย์ ปราชญ์อีสานในอดีต และพระสุปฏิปันโนจํานวน 101 องค์ รวมทั้งเป็นพิพิธภัณฑสถานซึ่งเก็บรวบรวมอัฏฐะบริขารของหลวงปู่ศรี มหาวีโร ผู้ดําเนินการสร้างพระมหาเจดีย์ อานิสงส์จากการได้กราบไหว้จะช่วยเสริมส่งมงคล ท่วมท้นชัยชนะด้วยพุทธานุภาพ

ปิดท้ายด้วย “พระธาตุยาคู” จังหวัดกาฬสินธุ์ คำว่า ยาคู เป็นภาษาพื้นเมือง หมายถึงพระเถระชั้นผู้ใหญ่ ชาวบ้านเชื่อกันว่า ภายในตัวพระธาตุมีการบรรจุอัฐิของพระเถระผู้ใหญ่แห่งเมืองฟ้าแดดสงยาง อาณาจักรโบราณในสมัยทวารวดี โดยในช่วงวันมาฆบูชา จะมีการจัดงานบุญยิ่งใหญ่ในชื่อว่า “งานมาฆปูรมี” มีการประดับตกแต่งรอบองค์พระธาตุและคนที่มาร่วมงานจะแต่งกายด้วยผ้าไทย อันเป็นเอกลักษณ์งดงามอย่างมาก ส่วนอานิสงส์จากการได้กราบไหว้พระธาตุ คือ ความเบิกบานร่มเย็น สมบูรณ์พูนสุข

“เชื่อว่าทั้งกิจกรรมเรียนรู้เรื่องไดโนเสาร์และเส้นทางท่องเที่ยวที่เสริมสิริมงคลให้ชีวิต จะช่วยให้นักท่องเที่ยวในกลุ่มครอบครัว ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้รับความสุข ความเพลิดเพลิน และได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ กลับไปอย่างแน่นอน” ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานขอนแก่นกล่าว

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานขอนแก่น (รับผิดชอบพื้นที่ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม) โทร 0-4322-7714-6 และ Facebook : TAT Khonkaen

สรณะ รายงาน

 

 

แกลลอรี่


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา