เนติบริกรยังมึน! ไม่รู้วิธีแก้ถวายสัตย์ของนายกฯ


เพิ่มเพื่อน    

7 ส.ค. 62 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระบุกำลังหาทางแก้ไขประเด็นเรื่องถวายสัตย์ว่า ไม่รู้เรื่อง ไม่รู้ว่านายกฯหมายถึงอะไร ที่ท่านบอกว่าหาทางอยู่นั้น ตนไม่ทราบ ต้องถามท่านเอง

เมื่อถามว่า อะไรคือ ปัญหาที่ต้องแก้ไข นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ เมื่อถามย้ำว่า การถวายสัตย์ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ จะกระทบการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ตอบ แต่ตอนนี้รัฐบาลก็ทำอยู่ หลังจากมีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาไปแล้ว

ส่วนที่ฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อถวายสัตย์ไม่ครบไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เขามีสิทธิ์เข้าใจแบบนั้น และมีสิทธิ์จะสงสัย เมื่อนายกฯบอกว่ากำลังหาทางอยู่ ก็ให้ท่านหาทางก่อน เมื่อถามว่า รัฐบาลมองว่าเรื่องนี้ไม่เป็นปัญหาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ครับ ผมตอบได้แค่นี้ อย่างอื่นตอบไม่ถูก”

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการตั้งกระทู้ในสภา ผู้ที่จะตอบคำถามคือใคร รองนายกฯ กล่าวว่า อยู่ที่ว่าถามใคร หากถามนายกฯ นายกฯจะต้องตอบ เพราะคนอื่นไม่อยู่ในฐานะที่รู้ ส่วนก่อนหน้านี้เคยมีกรณีถวายสัตย์ไม่ครบหรือไม่นั้น เคยเห็น แต่มีการแก้ไข เพราะเมื่อตกใจก็พูดใหม่ แก้ไขตรงนั้น 

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาเคยมีถวายสัตย์ไปแล้ว และมีการแก้ไขภายหลังหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า น่าจะมี แต่ไม่ใช่ทั้งคณะ เป็นการปรับ ครม. เข้าไปทีละคนสองคน ส่วนแก้ไขอย่างไรนั้น ขอว่าอย่าเพิ่งพูด

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินรับคำร้องในเรื่องดังกล่าวว่า ถือว่าดีแล้ว และหากเรื่องไปถึงศาลและมีคำตัดสินออกมาทุกอย่างจะจบหรือไม่นั้น ตนไม่ขอตอบในประเด็นนี้ เพราะนายกฯ บอกแล้วว่ากำลังหาทางอยู่ แต่เรื่องนี้นายกฯ ไม่เคยบอกกับตน เห็นแต่ข่าวในสื่อ ส่วนวิธีการหาทางของนายกฯนั้น ย้ำว่าตนไม่รู้ จึงไม่รู้จะตอบอย่างไร

เมื่อถามว่า จากคำพูดของนายกฯ เหมือนเป็นการยอมรับว่าพลาดจริงๆ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ทราบ ความจริงแล้วเป็นปัญหาที่ไปพูดกันเอง กระพือกันออกไป แต่เมื่อมีการพูดกันแสดงว่ามีปัญหา ท่านก็จะแก้ตรงนี้ ส่วนจะแก้อย่างไรก็แล้วแต่ท่าน

สำหรับกรณีนี้ฝ่ายค้านรุกหนัก หากยังไม่ชี้แจงจะกลายเป็นปัญหาบานปลายหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า นั่นเป็นความเข้าใจของบางคน แต่ในส่วนของนายกฯ คงไม่เดือดร้อนขนาดนั้น เพราะไม่เห็นท่านบอกว่าเป็นความยากลำบากหรือเดือดร้อนอะไร ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้.

 


สภาปลุกเสก "๓ พ.ร.ก. ๑.๙ ล้านล้าน" มา ๕ วัน บ่ายวาน (๓๑ พ.ค.๖๓) ก็ประสิทธิเมฉบับที่ ๑ ........"พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา, เยียวยา, ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ๑ ล้านล้าน

เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้