อธิรัฐ เร่งSmart communityลั่นปี63ปลอดสลัม


   

"อธิรัฐ”มอบนโยบายการท่าเรือ ทุ่ม 8 พันล้าน สั่งเร่ง Smart community ลั่นปี 63 คลองเตยต้องปลอดสลัม แส้วเสร็จ 4 เฟส ภายในปี 73 พร้อมหาทางเลือกหากไม่ต้องการอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

7 ส.ค.62-นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ  รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมและให้นโยบายการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ว่า การมาตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ เป็นการมาเร่งรัดและติดตามโครงการเร่งด่วนที่ คือพัฒนาพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย (Smart community) ที่เคยเปิดโครงการไว้นานแล้ว แต่ขณะนี้ยังเดินหน้าไม่ถึงไหน จากการสอบถามขณะอยู่อยู่ระหว่างพูดคุยและทำความเข้าใจกับคนในพื้นที่ โดยได้ขีดเส้นตายว่าภายในปี 2563 คำว่าสลัมคลองเตยต้องหมดไปจากหัวคนไทย จะต้องเปลี่ยนเป็นคลองเตยคอมมูนิตี้ หรือคลองเตยวิลเรจ
 “เรื่องนี้ ผอ.การท่าเรือฯ บอกว่าจะเริ่งดำเนินการ ซึ่งเสาเข็มต้นแรกจะเริ่มภายในปลายปี 63 โดยถือเป็นจุดเริ่มต้นตามเป้าหมายให้ปีดังกล่าวท่าเรือคลองเตยต้องเป็นพื้นที่ย่านการค้าทันสมัย ไม่มีสลัม  ส่วนโครงการอื่นๆกที่อยู่ระหว่างการศึกษาก้อยู่ในแผนการในอนาคตต่อไป” นายอธิรัฐ กล่าว

สำหรับงบประมาณในการลงทุน เบื้องต้นลงทุนโดยการท่าเรือ มูลค่า 8,000 ล้านบาท โดยเป็นการนำพื้นที่รวมกว่า 58 ไร่ จากเดิมเป็นพื้นที่ของโรงฟอกหนัง กระทรวงกลาโหมมาพัฒนาสร้างเป็นคอนโดสูง 25 ชั้น ขนาด 4 อาคาร รวม 6,144 ยูนิต พร้อมสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก โรงเรียน ร้านค้า อาคารพาณิชย์ โดยรอบพื้นที่รองรับ 26 ชุมชน และชุมชนใต้ทางด่วน 5 แห่ง รวม 31 ชุมชน รวม 13,000 ครัวเรือน ที่จะเข้ามาอยู่อาศัย ในการก่อสร้าง ทั้ง 4 อาคาร หากเริ่มการก่อสร้างปี 2563 ก็จะเสร็จทั้งโครงการภายใน 10 ปี หือปี 73

“ช่วงแรกลงทุนก่อน 1,000 ล้านบาท โดยจะแบ่งเป็นเฟสๆ เฟสแรกจะเป็นจุดเริ่มต้น ตึกแรกพร้อมที่ค้าขาย ที่เชิงพาณิชยณ์ให้ชุมชนได้มาค้าขายได้ด้วย ได้มอบหมายให้จัดทำแผนการย้ายคนขนานไปกับการทำแบบก่อสร้างควบคู่กันไป จากเดิมโครงการเริ่มปลายปี 64 โยส่วนตัวมองว่าโครงการดังกล่าวเป็นความหวังและหลายคนรอมานาน จึงได้สั่งการให้ทำเร่งด่วน ส่วนคนที่จะเข้ามาอยู่ได้ตรงนี้ การท่าเรือฯมีหลักเกณฑ์อยู่แล้ว”นายอธิรัฐกล่าว

อย่างไรก็ตามกรณีที่ประชาชนที่อาศัยโดยรอบท่าเรือคลองเตย 31 ชุมชน หากไม่ต้องการอาศัยในพื้นที่คลองเตยอีก ทาง กทท.ได้เปิดช่องทางให้ประชาชนสามารถเลือกสิทธิประโยชน์จาก 3 แนวทาง คือ 1.รับห้องชุดขนาด 33 ตารางเมตร 2.ที่ดินเปล่าขนาด 19.5 ตารางวา ย่านหนองจอก มีนบุรี รวม 214 ไร่ และ 3.รับเงินสดเพื่อนำไปเริ่มต้นชีวิตใหม่.


นี่คือ............ ความพยายามสร้าง "หลักฐานเทียม" เพื่อนำไปเสริมวาทกรรม "ประยุทธ์ทำอะไรก็ไม่ผิด" ของฝ่ายค้าน

วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส
เฉพาะกับ "พระมหากษัตริย์"