ระดมเครื่องสูบน้ำช่วยนาข้าวเจอภาวะฝนทิ้งช่วง ชาวนาชัยนาทโอดถ้าไม่ทำก็ไม่มีกิน


เพิ่มเพื่อน    

8 ส.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงและฝนตกน้อยกว่าเกณฑ์ปกติ ทำให้แหล่งน้ำธรรมชาติและน้ำในคลองชลประทาน ในพื้นที่จังหวัดชัยนาท มีปริมาณลดต่ำลงต่อเนื่อง ส่งผลให้นาข้าวหลายพื้นที่กำลังขาดแคลนน้ำ ล่าสุดเทศบาลตำบลบางหลวง อำเภอสรรพยา และ ศูนย์ ปภ.เขต 16 ชัยนาท ได้นำเครื่องสูบน้ำขับด้วยเครื่องยนต์ดีเซลที่มีอัตราการสูบน้ำ 28,000 ลิตรต่อนาที จำนวน 2 เครื่อง ไปติดตั้งบริเวณปากคลองโพธิ์ ต.บางหลวง อ.สรรพยา เพื่อสูบน้ำจากคลองส่งน้ำ 1 ซ้ายบรมธาตุ เข้าไปในคลองโพธิ์ ที่มีความยาว 6 กิโลเมตร เพื่อช่วยเหลือนาข้าวจำนวนกว่า 10,000 ไร่ ที่กำลังขาดน้ำในพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ ต.บางหลวง , ต.สรรพยา อ.สรรพยา และ ต.ห้วยกรด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท

อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้น้ำของชาวนามีมาก แต่มีเครื่องสูบน้ำเพียง 2 เครื่อง ทำให้น้ำที่สูบเข้าคลองโพธิ์ ตลอด 2 วันที่ผ่านมา น้ำไหลไปไม่ถึงปลายคลอง     เทศบาลตำบลบางหลวง จึงเร่งประสาน ศูนย์ ปภ.16 ชัยนาท เตรียมนำเครื่องสูบน้ำที่มีอัตราการสูบ 50,000 ลิตรต่อนาที จำนวน 1 เครื่องไปติดตั้งเพิ่มเติมเพื่อให้น้ำไหลไปถึงปลายคลอง และให้ชาวนา 3 ตำบลผลัดกันสูบน้ำตำบลละ 2 วัน เพื่อแบ่งปันน้ำใช้ให้ทั่วถึง

นายสำเริง น่วมทิม อายุ 67 ปี ชาวนา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ที่เพิ่งจะเก็บเกี่ยวข้าวขายไปเมื่อสัปดาห์ก่อน เปิดเผยว่าตนเตรียมที่จะปลูกข้าวพันธุ์ กข 43 รอบใหม่ โดยไม่ชะลอการปลูกข้าวไว้ก่อน เพราะมีอายุมากแล้ว หากหยุดปลูกข้าวก็ไม่รู้จะไปทำอาชีพอะไร และเป็นชาวนาก็ต้องหารายได้จากการปลูกข้าว อีกทั้งตอนนี้มีหน่วยงานราชการเข้ามาสูบน้ำให้ จึงช่วยทุ่นแรงชาวนาไปได้ระดับหนึ่ง และยังมีความหวังว่า ในช่วง 3 เดือนต่อจากนี้ไป ฝนจะตกลงมาในพื้นที่ ซึ่งจะทำให้สามารถเก็บเกี่ยวข้าวรอบใหม่ขายได้ในเดือนมกราคมปีหน้า แต่หากฝนไม่ตกลงมา และน้ำในคลองชลประทานไม่มีจริงๆ ก็ต้องยอมรับสภาพ ปล่อยให้ข้าวเสียหายไป

ขณะที่สถานการณ์น้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดชัยนาท วันนี้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาที่ อ.เมืองชัยนาท น้ำยังทรงตัวอยู่ที่ระดับ 14.12 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง (รทก) น้ำระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา 70 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา อยู่ที่ 5.51 เมตร ส่วนน้ำที่ผันเข้าระบบชลประทานสองฝั่งเจ้าพระยา มีปริมาณรวมกัน 210 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่ฝนตกในพื้นที่ก็ยังคงมีปริมาณน้อยมาก


"น้องเทนนิส" เหมือนฝนหยดมาเม็ดกลางใจแล้งพี่น้องไทยในภาวะระงมโควิด! เธอกับคณะ ที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดคือ "โค้ชเช-ชัยศักดิ์" บินมาลงที่สนามบินภูเก็ตเช้าวาน (๒๖ ก.ค.๖๔) ท่ามกลางคณะต้อนรับพองาม

"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม