Change.org ออกแคมเปญ"เลิกกิจกรรมกราบพ่อแม่ที่โรงเรียน"


เพิ่มเพื่อน    

8ส.ค.62- หลังจากเป็นหัวข้อถกเถียง ถึงกิจกรรมกราบพ่อแม่ที่โรงเรียน บางฝ่ายเห็นด้วย แต่บางฝ่ายก็ไม่เห็นด้วยที่จะยกเลิก ล่าสุด Chnage .org  ได้ตั้งหัวข้อแคมเปญรณรงค์"ยกเลิกกิจกรรมกราบพ่อแม่ที่โรงเรียน " โดยระบุว่าในวันแม่ 12 สิงหา ที่จะถึงนี้ แทนที่โรงเรียนจะเน้นเชิญแม่มาให้ลูกๆ ได้กราบไหว้ สามารถเปลี่ยนเป็นกิจกรรมอื่นได้หรือไม่ เช่น การระลึกถึงพระคุณของผู้มีประคุณ ร่วมลงนามถวายพระพร ฯลฯ?ร้อมกับเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาฯ พิจารณา ‘ยกเลิกกิจกรรมกราบพ่อแม่ที่โรงเรียน’โดยเนื้อหาระบุ ไม่ได้ห้ามการจัดงานในวันสำคัญดังกล่าว แต่ควรปรับรูปแบบของกิจกรรมโดยไม่ต้องเชิญพ่อแม่ของเด็กๆ มาร่วม เพราะ "ควรคำนึงถึงจิตใจของเด็กที่ไม่มีผู้ปกครองมารวมกิจกรรม ....อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจของเด็ก"
     "เนื่องจาก เด็ก บางคน อาจไม่สามารถที่จะให้พ่อแม่มาร่วมกิจกรรมได้ เช่น ป่วย,ไม่สบายหนัก, ติดภารกิจการงาน,  เสียชีวิต หรือ ไม่มีผู้ปกครอง , ครอบครัวแยกทางกัน หรือมาไม่ได้ เพราะมีพี่น้องหลายคน พ่อแม่ต้องไปหลายโรงเรียน สลับกัน ปีละโรงเรียน"
    Change .org ให้เหตุผลอีกว่า  คงปฏิเสธไม่ได้ว่า  ปัจจุบันปัญหาครอบครัวเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น  ดังจะเห็นได้จากอัตราการหย่าร้างของสามีและภรรยาที่นับวันจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบันส่งผลกระทบต่อ โครงสร้างครอบครัวของไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีทั้งครอบครัวที่เป็นคุณพ่อคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว บางคนก็ทำงานต่างจังหวัด บางครอบครัวพ่อแม่ไม่ได้อยู่ด้วย หรือมีลูกหลายคน จึงเป็นไปได้ยากที่ทุกครอบครัวจะให้พ่อแม่มาร่วมงานได้ นอกจากนี้ อาจเนื่องมาจากปัญหาด้านเศรษฐกิจจึงทำให้คู่สมรสตัดสินใจย้ายถิ่นเพื่อหางานทำ โดยให้ลูกอยู่กับปู่/ย่า/ตา/ยาย ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาเด็กขาดความอบอุ่นจากพ่อแม่ตามมา


    การจัดกิจกรรมวันพ่อวันแม่ในโรงเรียน ควรคำนึงถึงจิตใจของเด็กที่ไม่มีผู้ปกครองมารวมกิจกรรม เพราะอาจส่งผลกระทบต่อจิตใจของเด็ก ซึ่งโรงเรียนควรปรับรูปแบบของกิจกรรมวันพ่อ วันแม่ โดยไม่เชิญพ่อแม่ของเด็ก ๆ มาร่วมกิจกรรม แต่ให้เด็กร่วมร้องเพลงค่าน้ำนมเพื่อระลึกถึงพระคุณของพ่อแม่แทน หรือ กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ ปลูกฝังความกตัญญูให้เด็กร่วมลงนามถวายพระพร


     "หากเห็นด้วย ร่วมลงชื่อสนับสนุนแคมเปญเรียกร้องให้ยกเลิกกิจกรรมกราบพ่อแม่ที่โรงเรียน ได้ที่ลิงก์ด้านล่าง"องค์กรChange .org ระบุ


    ก่อนหน้านี้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกมาพูดถึงประเดํนดังกล่าว ว่า การยกเลิกต้องคิดให้รอบคอบ เพราะมีการปฎิบัติในสังคมมานาน และยังเป็นการปลูกจิตสำนึกที่ดีให้กับเด็ก


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"