ตบหัวลูบหลัง!รองหัวหน้าพท.เห็นใจ'ประยุทธ์'แนะลาออกดับชนวนถวายสัตย์แล้วเลือกนายกกันใหม่


เพิ่มเพื่อน    


9ส.ค.62-นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ประกาศขอรับผิดชอบ แต่เพียงผู้เดียว เรื่องประเด็นรัฐธรรมนูญนั้น ตนเสนอว่า การลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นการแสดงความรับผิดชอบที่ดีที่สุด จะส่งผลให้รัฐมนตรีอีก 35 คนพ้นจากตำแหน่งไปด้วย  การปฏิบัติหน้าที่ก็สิ้นสุดลงกลายเป็นรัฐบาลรักษาการ จากนั้นเริ่มต้นการเลือกนายกฯกันใหม่ การเลือกหนทางนี้จะช่วยให้ ข้อกังขาจากหลายฝ่ายที่อาจ กลายเป็นวิกฤตการณ์ คลี่คลายลงไปได้  หากยังดื้อดึงโดยดำรงตำแหน่งต่อไปแล้วใช้อำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินต่อไป สั่งการต่างๆ โยกย้ายข้าราชการ ใช้จ่ายเงินงบประมาณฯซึ่งไม่มีอำนาจก็จะยิ่งสร้างปัญหา และอาจบานปลายไปไกลเกินกว่าจะแก้ไขเยียวยาได้ และซึ่งหากมีความเสียหายใดๆเกิดขึ้นในการ บริหารราชการแผ่นดิน พล.อ.ประยุทธ์ และ​ ครม.​ ทั้งคณะ ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ทั้งทางกฎหมายและทางการเมือง

"รู้สึกเห็นใจพล.อ.ประยุทธ์ที่อยากทำตัวให้เป็นที่ยอมรับของสังคม แต่กลับมีเรื่องราวที่ทำให้สังคมกังขา นับตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม 2562 ที่พลเอกประยุทธ์นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ และรัฐมนตรีกล่าวถ้อยคำตามพล.อ.ประยุทธ์ด้วยถ้อยคำที่ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์  อันเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ กระทบต่อพระบรมเดชานุภาพของพระมหากษัตริย์  ทำให้คณะรัฐมนตรี ไม่สามารถ เข้าทำหน้าที่ ได้ แต่ก็ยังแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 25-26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงนั้นมีการทักท้วงแล้ว แต่พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังไม่กลับตัวเพื่อที่จะมาตั้งหลักให้ยืนอยู่ในจุดที่ถูกต้อง แสดงให้เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ ยังยืนยันว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณ กระทำโดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาถึงวันนี้ เสียงอ่อนลง แต่จะไม่เกิดผลดีต่อรัฐบาลหากการแสดงความรับผิดชอบนั้นกระทำแค่เพียงพูดขึ้นมาลอยๆว่า จะขอรับผิดชอบเพียงผู้เดียว หรือแม้แต่การเอ่ยปากขอโทษรัฐมนตรีร่วมรัฐบาล ก็ไม่ได้ช่วยให้สิ่งที่ผิดกลายเป็นสิ่งที่ถูกขึ้นมาได้"นางลดาวัลลิ์ กล่าว

 


ในความเห็นผมนะ กรณี ทหารอียิปต์ "ติดเชื้อโควิด" เข้าพักโรงแรมที่ระยอง และเข้าห้าง ไล่เลียงตามตารางเวลาแล้ว วิตกได้........

บันทึก 'มหาประชายินดี' ไทย
'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ