ม็อบฮ่องกงปิดสนามบิน สั่งยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด


เพิ่มเพื่อน    

ฮ่องกงวิกฤติหนัก ผู้ประท้วงครึ่งหมื่นยึดท่าอากาศยานระหว่างประเทศ ทางการสั่งระงับเที่ยวบินทั้งหมดเมื่อวันจันทร์ ขณะรัฐบาลจีนประณามม็อบใช้ความรุนแรงส่งสัญญาณ "การก่อการร้าย" ตำรวจฮ่องกงเปิดตัวปืนฉีดน้ำแรงดันสูงไว้ปราบจลาจล

ผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยชุมนุมต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจ ภายในสนามบินฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม 2562 / AFP

    คำสั่งปิดสนามบินอย่างปุบปับครั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกันกับที่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ส่งสัญญาณความพิโรธมากขึ้น ด้วยการประณามผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรงว่าเป็นการก่อการร้าย อีกทั้งมีรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ที่หนุนหลังรัฐบาลปักกิ่งว่า กองกำลังตำรวจแห่งประชาชนจีนได้ประชุมพลอยู่ที่เมืองเซินเจิ้น ติดชายแดนฮ่องกง เพื่อทำการฝึกฝน

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า การชุมนุมที่สนามบินฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม มีจำนวนผู้ประท้วงเข้าร่วมเพิ่มมากขึ้นจาก 3 วันก่อนหน้านั้น ทางการฮ่องกงระบุว่ามีผู้ชุมนุมมากกว่า 5,000 คน

    การท่าอากาศยานของฮ่องกงออกคำประกาศว่า การดำเนินการของท่าอากาศยานระหว่างประเทศฮ่องกงได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงจากการชุมนุมของประชาชนที่สนามบินในวันนี้ เที่ยวบินทุกเที่ยวถูกยกเลิก และขอให้ผู้โดยสารทุกคนออกจากอาคารผู้โดยสารทั้งหมดโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ เจ้าหน้าที่ยังแนะนำประชาชนทั่วไปว่า ไม่ควรมาที่สนามบิน เนื่องจากถนนสายต่างๆ ที่มายังสนามบินนั้นมีการจราจรติดขัดและลานจอดรถเต็มหมด

กลุ่มผู้ประท้วงเดินบนถนนใกล้สนามบินฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ / AFP

    สายการบินคาเธย์แปซิฟิกของฮ่องกง มีคำเตือนด้วยว่าบริการการบินอาจได้รับผลกระทบต่อเนื่องไปถึงวันอังคาร และแนะนำผู้โดยสารว่าให้เลื่อนการเดินทางที่ไม่จำเป็นออกไปก่อน

    การปิดสนามบินเมื่อวันจันทร์เกิดขึ้นหลังจากการประท้วงเมื่อสุดสัปดาห์เกิดความรุนแรงอีกครั้ง และตำรวจฮ่องกงได้เปิดตัวอาวุธปราบจลาจลชนิดใหม่คือปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ที่สามารถผลักดันเป้าหมายหุ่นจำลองกระเด็นไปไกล 30-40 เมตร

    การปะทะเมื่อสุดสัปดาห์ที่เกิดขึ้นเกือบ 12 จุดทั่วเกาะฮ่องกง ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าไปภายในสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งและบนท้องถนนในย่านชอปปิ้งกลางเมือง ส่วนผู้ประท้วงตอบโต้ด้วยก้อนอิฐ และใช้ถังดับเพลิงกับน้ำฉีดพ่นใส่ตำรวจปราบจลาจล ผู้ประท้วงยังโกรธแค้นที่ตำรวจปลอมตัวสวมชุดดำปะปนกับผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยเพื่อจับกุมคนด้วย

หน่วยแพทย์ปฐมพยาบาลหญิงคนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้าระหว่างการปะทะกับตำรวจที่เขตจิมซาจุ่ยเมื่อคืนวันอาทิตย์ / AFP

    เจ้าหน้าที่กล่าวว่า การปะทะเมื่อสุดสัปดาห์มีคนบาดเจ็บ 45 คน ในจำนวนนี้ 2 คนอาการสาหัส รายงานกล่าวว่า หนึ่งในผู้ที่บาดเจ็บสาหัสเป็นหญิงคนหนึ่งที่บาดเจ็บบริเวณใบหน้า โดยมีรายงานว่าเธอโดนกระสุนถุงตะกั่ว และมีข่าวลือว่าเธอสูญเสียการมองเห็น ภาพของหญิงคนนี้นอนอยู่ที่พื้นมีเลือดโทรมหน้าถูกแพร่สะพัดทางออนไลน์อย่างรวดเร็ว และถูกนำมาเป็นภาพสัญลักษณ์เรียกร้องให้ประชาชนออกมาชุมนุมกันครั้งใหม่ รวมถึงป้ายที่มีข้อความว่า "ตาต่อตา" ผู้ชุมนุมหลายคนสวมผ้าคาดปิดตาหรือปิดผ้าพันแผลเพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับหญิงบาดเจ็บคนนี้ด้วย

    ที่กรุงปักกิ่ง หยาง กวง โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของรัฐบาลจีน แถลงประณามผู้ประท้วงที่ปาระเบิดเพลิงใส่ตำรวจว่าเป็นการก่อการร้าย เขากล่าวว่า ผู้ชุมนุมหัวรุนแรงของฮ่องกงใช้เครื่องมืออันตรายอย่างที่สุดหลายครั้งเพื่อโจมตีเจ้าหน้าที่ตรวจ การกระทำของพวกเขาเป็นอาชญากรรมร้ายแรงอยู่แล้วและยังส่งสัญญาณเริ่มต้นของการปรากฏขึ้นของการก่อการร้าย

    ขณะเดียวกัน ทางการจีนได้แสดงความไม่พอใจต่อสายการบินคาเธย์แปซิฟิก ซึ่งมีพนักงานและนักบินเข้าร่วมการชุมนุมช่วงที่ผ่านมา และได้ออกกฎใหม่ห้ามพนักงานของสายการบินนี้ที่เข้าร่วมการชุมนุมบินเข้าจีนหรือบินผ่านน่านฟ้าของจีน ส่งผลให้คาเธย์แปซิฟิกต้องออกคำเตือนลูกจ้างเมื่อวันจันทร์ว่า ผู้ที่เข้าร่วมการชุมนุมหรือสนับสนุนการประท้วงที่ผิดกฎหมายจะถูกไล่ออก.


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'