ขออภัย!'ธีระชัย'เห็นต่างอดีตอัยการ ยันถวายสัตย์ไม่ครบอาจเข้าข่ายละเมิดต่อพระมหากษัตริย์


   

13 ส.ค.62-นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรมว.คลัง รัฐบาลยิ่งลักษณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thirachai Phuvanatnaranubala ประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณตนว่า “การถวายสัตย์ไม่ใช่การขอพระราชทานอำนาจในการปกครอง”

มีคนส่งลิงค์ข่าวข้างล่าง ซึ่งนายถาวร เชาว์วิชารัตน์ อดีตอัยการอาวุโส เผยแพร่ความเห็นว่าการถวายสัตย์สำเร็จจบไปแล้ว เพราะเป็นกระบวนการขอพระราชทานอำนาจในการปกครองแผ่นดินจากพระมหากษัตริย์

และปฏิญาณเพื่อให้เป็นการยืนยันว่า เมื่อได้รับพระราชอำนาจไปแล้ว คณะรัฐมนตรีก็จะใช้อำนาจนั้นอย่างชอบธรรม ในนามพระมหากษัตริย์

ขออภัยที่ผมเห็นต่าง

ในระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขนั้น การเข้าสู่อำนาจเพื่อบริหารราชการแผ่นดิน เกิดจากการเลือกตั้งโดยประชาชน หรือจากการปฏิวัติรัฐประหาร

มิใช่เกิดจากการขอพระราชทานอำนาจจากพระมหากษัตริย์

ส่วนการกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณนั้น ดูจากถ้อยคำ ก็ชัดเจนว่า มี 2 วัตถุประสงค์

หนึ่ง เพื่อถวายความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์

สอง เพื่อให้คำมั่นแก่ประชาชน ต่อหน้าพระมหากษัตริย์ ว่าจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญ

ผมจึงเห็นว่า ต้องกล่าวให้ตรงกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ มิฉะนั้นอาจเข้าข่ายเป็นการละเมิดต่อพระมหากษัตริย์ และละเมิดต่อประชาชน

ในคลิปนี้ คุณโภคิน พลกุล อดีตรองประธานตุลาการศาลปกครองสูงสุด อธิบายการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนเข้าใจง่าย พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะนายกฯ จะต้องรับผิดชอบ และต้องแก้ไขให้ถูกต้อง.

 

 


ดูไว้.....ไม่เสียหลาย การชุมนุมอันยืดเยื้อของ อาตี๋ อาหมวย ฮ่องกง จากค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน มาเป็นให้คนฮ่องกงเลือกผู้นำของตนเอง เพราะคนฮ่องกงไม่ใช่คนจีน 

ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"
อย่าลืม...เรามีนัดกัน "๒๑ ตุลา."
อนุทิน 'อย่าห้าวริมปากเหว'
เมื่อ 'อนาคตใหม่' ผิดแผน
อย่าให้เป็น 'วิกฤติตุลาการ'