เอาแน่! "คลัง" ชง ครม.เศรษฐกิจเคาะแจกเงินเที่ยว 1,500 บาทต่อคน


   

เอาแน่! "คลัง" จ่อชง ครม.เศรษฐกิจไฟเขียวมาตรการแจกเงินเที่ยว 1,500 บาทต่อคน หวังพยุงเศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวได้มากกว่า 3% มั่นใจแพคเกจกระตุ้นเศรษฐกิจเพียงพอรับมือความผันผวนเศรษฐกิจโลก

14 ส.ค. 62 - นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ ที่จะมีการประชุมครั้งแรกในวันที่ 16 ส.ค. นี้ พิจารณาเห็นชอบแพคเกจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งหนึ่งในแนวทางจะมีมาตรการแจกเงินให้ประชาชนเที่ยวคนละ 1,500 บาท ตามที่นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง ได้ระบุไว้ก่อนหน้านี้ แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้จนกว่า ครม. เศรษฐกิจจะเห็นชอบ

ก่อนหน้านี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้ระบุว่า มาตรการแจกเงินเที่ยวคนละ 1,500 บาท เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะต้องเป็นผู้เสนอให้กระทรวงการคลัง และ ครม. เศรษฐกิจพิจารณา  ล่าสุด นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า เห็นด้วยที่จะเสนอมาตรการแจกเงินเที่ยวไทยคนละ 1,500 บาท ให้ ครม. เศรษฐกิจพิจารณาเห็นชอบในการประชุมที่จะเกิดขึ้น

สำหรับมาตรการแจกเงินเที่ยวคนละ 1,500 บาท จะให้คนที่มีอายุ 18 ปี ขึ้นไป ลงทะเบียนรับเงินประมาณ 10 ล้านคน เป็นเงินงบประมาณ 15,000 ล้านบาท แต่คาดว่าทำให้เม็ดเงินหมุนในระบบเศรษฐกิจได้ 30,000-40,000 ล้านบาท ซึ่งหาก ครม. เศรษฐกิจเห็นชอบ ทางกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งทำการประชาสัมพันธ์การแจกและใช้เงินดังกล่าวอีกครั้ง

 นายอุตตม กล่าว่า สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เตรียมเสนอแพคเกจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของกระทรวงการคลังในระยะเร่งด่วน ให้ ครม. เศรษฐกิจที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยยืนยันว่ามาตรการที่ออกมาจะเพียงพอต่อการรับมือความผันผวนของเศรษฐกิจโลก และพยุงไม่ให้เศรษฐกิจไทยปรับตัวลดลงกว่าที่ควรจะเป็น

"มาตรการทางเศรษฐกิจต่าง ๆ จะต้องเร่งออกมาให้เร็วที่สุด ซึ่งในการประชุมครม. เศรษฐกิจในวันที่ 16 ส.ค. นี้ จะมีการพิจาณามาตรการเร่งด่วน คือ มุ่งกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ และต้องเพิ่มรอบการหมุนของเม็ดเงิน กระจายไปยังกลุ่มต่าง ๆ ในวงกว้างที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มฐานรากซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ขณะเดียวกัน จะเร่งแก้ปัญหาที่กระทบกับชาวบ้านเฉพาะหน้า โดยเฉพาะเรื่องภัยแล้ง และราคาพืชผลการเกษตร ซึ่งมาตรการต่าง ๆ จะเชื่อมโยงไปกับแผนกระตุ้นเศรษฐกิจระยะกลางและระยะยาวด้วย" นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวอีกว่า รายละเอียดมาตรการทั้งหมด จะอธิบายเพิ่มเติม หลังมาตรการนั้น ๆ ผ่านครม.แล้ว ซึ่งมาตรการที่ออกมาจะเห็นผลและเป็นประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติอย่างแท้จริง


 รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง ระบุว่า กระทรวงการคลังจะปรับประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจปี 2562 (จีดีพี) ใหม่ หลังจากที่ ครม. เห็นชอบแพคเกจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นแล้ว เพื่อให้แน่ใจว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้มากกว่า 3% จากเดิมกระทรวงการคลังต้องประกาศประมาณการเศรษฐกิจใหม่ตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค. 2562 แต่ได้เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด


"ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" จะอธิบายอย่างไร? ต่อข้อความที่โพสต์เฟซ........ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเมื่อวาน (๒๑ ม.ค.๖๓) ว่า

'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์