'เสี่ยไก่'แท็ก'หมวดเจี๊ยบ'เย้ย'บิ๊กตู่'แก้ปัญหาเศรษฐกิจ-ถมเงินลงไปเท่าไรก็ไม่ได้ผลหากปชช.ไม่เชื่อมั่นในตัวผู้นำ


   

17 ส.ค.62 - นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย  โพสต์ความคิดเห็นเรื่องเศรษฐกิจ ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมแท็กเฟซบุ๊ก  "น้องเฟ" นางสาววีรดา เมืองสุข บุตรสาว  และ  ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรงการ  หรือหมวดเจี๊ยบ 

นายวัฒนา โพสต์ระบุว่า "ผมเห็นด้วยว่ารัฐบาลมีความจำเป็นจะต้องกระตุ้นเศรษฐกิจโดยเฉพาะในภาวะที่เศรษฐกิจโลกมีปัญหาอันเนื่องมาจากสงครามการค้าและปัจจัยแทรกซ้อนอื่น แต่ต้องเข้าใจว่าเศรษฐกิจไทยมีปัญหามาตั้งแต่การยึดอำนาจแล้วไม่ได้เพิ่งมาเกิดปัญหาในวันนี้ หลักฐานคือการกู้เงินเพื่อชดเชยงบประมาณสูงที่สุด แต่จัดภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการมาตลอด การลงทุนหดหาย หนี้ครัวเรือนสูงถึง 13 ล้านล้านบาท

การที่รัฐจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณเพราะคนส่วนใหญ่ไม่มีเงินใช้และไม่กล้าใช้เงินรวมถึงไม่มีการลงทุนอันเป็นที่มาของภาษีจนลามไปถึงเงินบาททำให้แข็งค่ากระทบต่อการส่งออกและการท่องเที่ยวที่เคยอุ้มชูเศรษฐกิจไทยมาตลอด 5 ปี ทั้งหมดคือสัญญาณอันตรายทางเศรษฐกิจที่ถูกส่งมานานแล้วแต่รัฐบาลก็ไม่เคยแก้ไขให้ตรงจุดแถมยังใช้เงินผิดประเภท แทนที่จะเอางบประมาณที่มีอยู่จำกัดมาติดอาวุธให้กับประชาชนเพื่อให้มีความสามารถเสียภาษีกลับเอาไปซื้ออาวุธให้กองทัพผลาญภาษี

เงินที่ใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจมาจากภาษีของประชาชนเรียกว่างบลงทุนความหมายก็ตรงตัวคือใช้ไปต้องเกิดผลตอบแทนกลับมาในรูปภาษี แต่ผลของการแจกเงินที่รัฐบาลประยุทธ์ทำมา 5 ปีมีแต่ทำให้คนจนลง จัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการมาตลอดแปลว่าการแจกเงินไม่ได้ผลเพราะไม่ทำให้คนเห็นอนาคต เงินที่แจกไปไม่ก่อให้เกิดการผลิตที่ยั่งยืนใช้ไปครั้งเดียวหมดไม่มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ต่อเนื่อง แต่รัฐบาลก็ยังจะเอาวิธีที่ไม่เคยได้ผลมาใช้ต่อไปถ้าไม่บ้าก็เสียสติแบบที่ไอน์สไตน์เคยกล่าวไว้

การกระตุ้นเศรษฐกิจจึงต้องลงทุนเพื่อทำให้คนเห็นอนาคตแบบที่นายกทักษิณเคยทำประชาชนจึงจะกล้าจับจ่ายใช้สอยอันเป็นจุดเริ่มต้นของกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนและต่อเนื่อง นี่คือคำแนะนำเดี๋ยวจะหาว่าฝ่ายค้านจ้องแต่จะโจมตีไม่เสนอแนวคิดหรือทางแก้อะไรเลยแต่หากยังคิดต่อไม่เป็นก็ทำแบบที่ รมว.สธ. ไปขอพบหมอสุรพงษ์เพื่อขอคำแนะนำเรื่องโครงการ 30 บาทผมจะแนะนำให้

หัวใจสำคัญของการบริหารคือความเชื่อมั่น เศรษฐกิจก็เช่นกันหากผู้นำหรือรัฐบาลไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้ประชาชนจะหยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ข่าวร้ายคือประชาชนและผู้ประกอบการต่างไม่เชื่อมั่นในตัวผู้นำและรัฐบาลตามผลสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยปรากฏว่าดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคและหอการค้าไทยในเดือนกรกฎาคม 2562 ต่ำสุดในรอบ 22 และ 18 เดือนตามลำดับ แบบนี้ถมเงินลงไปเท่าไรก็ไม่ได้ผลเพราะต้นตอของปัญหาอยู่ที่ตัวพลเอกประยุทธ์ ออกไปทุกอย่างจะดีขึ้น"


 


​​​​​​​ ไม่มีอาชญากรรมใดที่สมบูรณ์แบบ อาชญากรย่อมทิ้งร่องรอยเสมอ ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้สืบสวนที่จะค้นหาร่องรอยหลักฐานนั้นพบหรือไม่

ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?