ชวน“กินหอย ดูนก ตกหมึก” เที่ยวกรีนซีซั่นเมืองเพชรบุรี


เพิ่มเพื่อน    

 

 เมืองเพชรบุรีนับเป็นจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมเดินทางไปเยี่ยมเยือน เนื่องจากระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร ใช้เวลาเดินทางประมาณไม่เกิน 2 ชั่วโมง มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกหลากหลาย ทั้งตัวเมืองเพชรบุรี  แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนสามารถเดินทางเชื่อมโยงไปยังพื้นที่ใกล้เคียงได้ง่ายมาก

ล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. จัดกิจกรรมเอาใจคนรักอาหารทะเลแบบสุดๆ โดยนายอัครวิชย์ เทพาสิต ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเพชรบุรี เปิดเผยว่า เนื่องจากในช่วงฤดูฝนนี้ พื้นที่อำเภอชะอำอุดมสมบูรณ์ไปด้วย “ปลาหมึกทะเล” ที่มีอยู่หลากสายพันธุ์ อาทิ หมึกหอม หมึกกล้วย หมึกหลอด หรือหมึกกระดอง

 จังหวัดเพชรบุรี  จึงร่วมกับเทศบาลเมืองชะอำ  และ ททท. สำนักงานเพชรบุรี ในฐานะฝ่ายประชาสัมพันธ์ จัดกิจกรรม “ตกหมึก” ตลอดเดือนสิงหาคม ถึงเดือนกันยายน 2562 โดยจัดให้มีเรือจอดให้บริการรับนักท่องเที่ยว  บริเวณโรงแรมริมชายหาดชะอำที่เข้าร่วมกิจกรรม ในราคาเช่าเหมาลำ (ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนคนและขนาดของเรือ) ซึ่งสามารถติดต่อได้ที่ เทศบาลเมืองชะอำและโรงแรมริมหาดฯ


เทศกาลกินหอย ดูนก ตกหมึก ปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันยังมีงานเทศกาลประจำปีของเมืองชะอำ คือ "เทศกาลกินหอย ดูนก ตกหมึก ครั้งที่ 20"  ระหว่างวันที่ 14-20 กันยายน 2562 บริเวณจุดชมวิวชายหาดชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และสำหรับปีนี้มีความพิเศษกับการสร้างสรรค์เมนูอาหารถิ่น จากหอยทะเลจังหวัดเพชรบุรี ที่มีเชฟจากโรงแรมต่างๆ มาประกอบอาหารร่วมในพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีพิธีเปิดในวันเสาร์ที่ 14 กันยายน 2562 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้และเพลิดเพลินไปกับการดูนกบริเวณทุ่งตะกาดพลีและศูนย์ฝึกอบรมป่าไม้ ที่ 3 อำเภอชะอำ แบ่งเป็นวันละ 2 รอบ เวลา 07.00 น. และ 16.00 น. และกิจกรรมตกหมึก ในช่วงเวลา 19.00 น. เป็นต้นไป พร้อมบริการน้ำจิ้มฟรี


กิจกรรมนั่งเรือไปตกหมึก

 ส่วนกิจกรรมภายในงานตลอด 8 วัน ประกอบไปด้วย การออกร้านแสดงและจำหน่ายอาหารทะเล การแสดงดนตรีท่ามกลางบรรยากาศริมชายหาด กิจกรรมการแข่งเรือ การแข่งขันตกปลา ซึ่งปีนี้แบ่งประเภทปลาออกเป็น 7 ชนิด การแสดงและจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียง และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองชะอำ โทรศัพท์ 0-32 47-2550, 0-3247-1665


นักเรียนกำลังเตรียมตัวไปดูนก


นักท่องเที่ยวดูนก บริเวณทุ่งตะกาดพลีและศูนย์ฝึกอบรมป่าไม้ ที่ 3 อำเภอชะอำ

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเพชรบุรี กล่าวต่อว่า  นอกจากอิ่มอร่อยผ่านเทศกาลกินหอย ดูนก ตกหมึก ครั้งที่ 20 แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวในสถานที่สำคัญและน่าสนใจในจังหวัดตัวเมืองเพชรบุรี และบริเวณใกล้เคียง เกี่ยวกับงานศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมต่างๆ อีกหลายแห่ง ดังนี้


พระนครคีรี (เขาวัง)​​​​​​​

เริ่มต้นกันที่ "เขาวัง" อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี สถานที่เก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี ก่อสร้างสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบนีโอคลาสสิกผสมสถาปัตยกรรมจีนในยุคนั้น หรือจะเลือกไปชม พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อาคารไม้สักทองทั้งหลังที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โดยอาคารหันหน้าสู่ท้องทะเล รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม


พระรามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน)​​​​​​​

 ไม่ควรพลาดกับ พระรามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน) ตั้งอยู่ในจังหวัดทหารบกเพชรบุรี อำเภอเมือง  จังหวัดเพชรบุรี สถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 มีพระราชประสงค์ใช้เป็นที่ประทับในช่วงฤดูฝน เริ่มสร้างในปี พ.ศ.2452 แต่มาแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2459 อันเป็นช่วงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 การก่อสร้างเป็นสถาปัตยกรรมยุโรปแบบโมเดิร์นสไตล์ ย่อส่วนมาจากพระราชวังของพระเจ้าวิลเฮิร์มไกรเซอร์ แห่งประเทศเยอรมนี

  ต่อด้วย วัดใหญ่สุวรรณาราม อำเภอเมือง   จังหวัดเพชรบุรี หรือ วัดใหญ่ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยอยุธยา เห็นได้จากรูปแบบสถาปัตยกรรมสิ่งก่อสร้างต่างๆ อาทิ พระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ เป็นต้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จพระราชดำเนินมาหลายครั้ง เนื่องจากทรงชื่นชอบฝีมือการช่างและศิลปกรรมในวัด

 ภายในพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังรูปเทวดาชุมนุมที่มีอายุกว่า 300 ปี พระประธานในพระอุโบสถเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสมัยอยุธยา อีกองค์หนึ่งเป็นพระคันธารราษฎร์ สมัยอยุธยานั่งขัดสมาธิเพชร มีรูปหล่อของสมเด็จพระสังฆราช (แตงโม) ซึ่งเป็นรูปเหมือนคนจริงชิ้นแรกของประเทศไทย และยังมีพระพุทธรูป 11 นิ้ว ที่เป็น 1 ใน Unseen in Thailand พระระเบียงคดมีทั้งหมด 8 หลังล้อมรอบพระอุโบสถ หน้าบันทุกด้านประดับลายเครือเถา มีเลข 5 วางพาดเหนือพระขรรค์ อยู่ใต้พระมหาวิชัยมงกุฎ หมายถึงรัชกาลที่ 5 วัดใหญ่สุวรรณารามแห่งนี้ตั้งอยู่ริมถนนพงษ์สุริยา ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 1.5 กิโลเมตรเดินทางได้สะดวก


พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

จากนั้นไปต่อกันที่ ชุมชนวัดเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ วัดเกาะสุธาราม เป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา มีอาคารสถานที่สำคัญ ได้แก่ พระอุโบสถสมัยอยุธยา ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนด้วยสีฝุ่นผสมกาว มีอักษรจารึกบอกเวลาที่เขียนภาพจิตรกรรมนี้ระบุ พ.ศ.2277 ซึ่งตรงกับสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ เจดีย์ทรงเครื่องตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันออกระหว่างพระอุโบสถ-พระวิหาร บรรจุพระบรมธาตุ มีงานปูนปั้นที่ตกแต่งองค์เจดีย์อย่างสวยงาม

ถัดมาคือ บ้านตั้งสวัสดิรัตน์ แต่เดิมเป็นบ้านที่คนในครอบครัว "ตั้งสวัสดิรัตน์" เช่าเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย และเป็นที่ทำงานของช่างทอง แต่ถูกปิดร้างมานานนับ 20 ปี ต่อมาชุมชนมีความตั้งใจที่จะสื่อสารเรื่องราวความเป็นชุมชนค้าขายเชื้อสายไทย-จีน ให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมได้เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ต่างๆ รวมทั้งวิถีชีวิตของอดีตชุมชนริมน้ำ จึงนำมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวเข้าชม และมี บ้านขนมครูปราณี เป็นบ้านทรงไทยอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี ใช้เป็นสถานที่ทำขนมอาลัว เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปเยี่ยมชม

“ ททท.สนับสนุนกิจกรรมการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงกรีนซีซั่น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทางทะเล และชิมอาหารทะเลแบบสดๆ ควบคู่กับการได้มาเรียนรู้วิถีชีวิตชาวประมงด้วย โดยมีชาวเพชรบุรีเป็นเจ้าบ้านที่ดี พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวด้วยความเต็มใจ” ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเพชรบุรี กล่าวปิดท้าย 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี 500/51 ถนนเพชรเกษม ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี 76120  โทร. 0-3247-1005-6  

สรณะ รายงาน 

แกลลอรี่


วันนี้ "๒๔ กันยา ๖๓" มีเรื่องสนุกหลายเรื่อง!คดี "นายวัฒนา เมืองสุข" ก็ตัดสินวันนี้ประชุมรัฐสภา แก้รัฐธรรมนูญ ก็วันนี้พวกเทียมแอก-เทียมไถคณะสามสัส ก็จะมาชุมนุมโชว์เขาหน้ารัฐสภาวันนี้

'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน