สาวเอลซัลวาดอร์เหยื่อข่มขืนพ้นผิดคดี 'แท้งลูก'


เพิ่มเพื่อน    

ศาลอุทธรณ์เอลซัลวาดอร์กลับคำพิพากษาคดีที่หญิงสาวเหยื่อข่มขืนจนตั้งครรภ์ ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฆ่าคนตาย ระบุไม่มีหลักฐานมัดว่าหญิงวัย 21 ปีคนนี้ฆ่าลูกของเธอหลังคลอด

เอเวลีน เอร์นันเดซ (กลาง) ฉลองอิสรภาพภายหลังศาลอุทธรณ์กลับคำพิพากษาเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ทำให้เธอพ้นโทษจำคุก 30 ปีคดีฆ่าลูกที่เกิดจากการถูกข่มขืน / AFP

    ศาลอุทธรณ์เอลซัลวาดอร์ในกรุงซันซัลวาดอร์มีคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม กลับคำตัดสินของศาลชั้นต้นที่พิพากษาจำคุกเอเวลีน เอร์นันเดซ เป็นเวลา 30 ปี จากความผิดฆ่าลูกของเธอหลังคลอด

    เบร์ตา มาเรีย เดโลออน ทนายความของเอร์นันเดซเขียนทางทวิตเตอร์ว่า ศาลตัดสินให้ลูกความของตนพ้นโทษ ความยุติธรรมมีอยู่จริง

    ต่อมาเขาผยกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้พิพากษาโฆเซ โฆราโด มาร์ติเนซ ให้เหตุผลที่ตัดสินให้เอร์นันเดซพ้นโทษว่า เนื่องจากไม่มีทางพิสูจน์ว่าคดีนี้เป็นคดีอาชญากรรม

    เอร์นันเดซ ซึ่งรับโทษจำคุกไปแล้ว 33 เดือน คลอดลูกชายในห้องน้ำที่บ้านของเธอในจังหวัดกุตกัตลัง ภาคกลางของเอลซัลวาดอร์ เมื่อเดือนเมษายน 2559 ขณะนั้นเธออายุ 18 ปีโดยมีอายุครรภ์ 8 เดือน

    เธอบอกว่า ลูกของเธอตายตั้งแต่แรกคลอด และตอนนั้นเธอเป็นลมและแม่พาเธอไปโรงพยาบาล แต่ศาลเมืองโคทเตเปเกตัดสินว่า เธอมีความผิดข้อหาฆาตกรรม โดยอัยการกล่าวโทษว่า เธอน่าตำหนิที่ไม่ยอมฝากครรภ์ แต่เอร์นันเดซแย้งว่า เธอไม่ทราบว่าตั้งครรภ์และไปเข้าห้องน้ำเพราะปวดท้อง ลูกในท้องเกิดจากถูกสมาชิกแก๊งอาชญากรรมข่มขืน แต่ไม่ได้ไปแจ้งความ เนื่องจากครอบครัวถูกข่มขู่

    ในเอลซัลวาดอร์ยังมีหญิงที่โดนโทษจำคุกหลายปีในคดีแบบเดียวกันนี้อีกราว 20 คน หลายคนแท้งบุตรเองหรือเกิดจากภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์. 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"