'มีชัย'กังวลร่างกม.เลือกตั้งส.ว.ส่อขัดรัฐธรรมนูญ!


   

6  มี.ค.61-นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ คือร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ของสนช. หลังจากที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.)ร่วม 3 ฝ่ายได้ปรับแก้ ในวันที่ 8 มี.ค.นี้ ว่า ในร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ห่วงเรื่องการสมัครส.ว. 2 ประเภท แม้ปรับให้ไปอยู่ในบทเฉพาะกาลแล้ว แต่อดกังวลไม่ได้ว่าจะชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ หวังว่าเมื่อสนช.ให้ความเห็นชอบแล้ว จะทำให้เกิดความชัดเจนด้วยการส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะหากปล่อยไปวันหน้ามีคนยกขึ้นมามันจะเกิดปัญหาได้ 
    "การส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความไม่กระทบต่อโรดแมปเลือกตั้ง ยังคงอยู่ในกรอบเดือนกุมภาพันธ์ปี 62 ที่เป็นการคำนวนแบบเต็มเหยียด"
    ประธาน กรธ.กล่าวต่อว่า ในส่วนของร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ไม่ค่อยมีปัญหา ยังมีที่กังวลอยู่ในเฉพาะเรื่องการตัดสิทธิรับราชการ ซึ่งแก้ผ่อนลงมาห้ามแต่เฉพาะข้าราชการเมืองแล้ว แต่ก็ยังตงิดๆอยู่ มันต้องดูว่า การเมืองคือสิทธิหรือเสรีภาพ หากเป็นสิทธิจำกัดได้ แต่หากเป็นเสรีภาพจำกัดไม่ได้ ต้องรอฟังอภิปรายจากสนช.


"ตัวอะไรเอ่ย........... หางอยู่ไทย หัวไปส่ายอยู่นอกประเทศ?" ไม่ใช่หัวเดียวนะ แต่ "ทีเดียว ๒ หัว" เลย

ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?
ยุทธศาสตร์ชาติกับทิศทางโจร