'ฮุน เซน' ฟ้องหมิ่น 'สม รังสี' ต่อศาลฝรั่งเศส


เพิ่มเพื่อน    

นายกฯ ฮุน เซน ให้ทนายความยื่นฟ้อง สม รังสี คู่ปรับเก่า ต่อศาลฝรั่งเศสคดีหมิ่นประมาท จากกรณีที่อดีตผู้นำฝ่ายค้านรายนี้โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหาเขาอยู่เบื้องหลังอุบัติเหตุ ฮ.ตก ที่ทำให้ผู้บัญชาการตำรวจเสียชีวิตเมื่อ 11 ปีก่อน

แฟ้มภาพ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา / AFP

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างคำกล่าวของลุก บรอสโซเลต์ ทนายความของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา เมื่อวันพุธว่า นายกฯ ฮุน เซน ได้ยื่นฟ้องสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ต่อศาลฝรั่งเศส โดยกล่าวหาสม รังสี ซึ่งปัจจุบันเป็นพลเมืองฝรั่งเศส ว่าหมิ่นประมาทเขา จากการโพสต์ทางเฟซบุ๊กกล่าวหาฮุน เวน ว่าอยู่เบื้องหลังการอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเมื่อปี 2551 ที่ทำให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของกัมพูชาเสียชีวิต

    ที่ผ่านมารัฐบาลกัมพูชามักใช้ศาล ซึ่งกลุ่มสิทธิกล่าวว่าถูกควบคุมโดยพรรครัฐบาล  เป็นช่องทางเล่นงานศัตรูทางการเมือง การยื่นฟ้องร้องของผู้นำกัมพูชาต่อศาลนอกประเทศจึงแทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

    ด้านสม รังสี ซึ่งใช้ชีวิตลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสเพื่อหลีกเลี่ยงข้อหาต่างๆ ที่เขาอ้างว่าเป็นมาจากแรงจูงใจทางการเมือง กล่าวกับเอเอฟพีทางโทรศัพท์ แสดงความยินดีที่ฮุน เซน ฟ้องเขาต่อศาลฝรั่งเศส ซึ่งจะเปิดโอกาสให้เขาได้เผชิญหน้ากับฮุน เซน ในศาลที่มีความเป็นอิสระ สม รังสียังย้ำด้วยว่า เขามีแผนจะกลับกัมพูชาเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่ออยู่ร่วมกับประชาชน.


วันนี้........เป็นวันมหาประชายินดี "เพื่อมวลมนุษยชาติ" ของชาติไทย ในยุค ไวรัส "มหาวิบัติภัย" ล้างมนุษยชาติ ที่ทั้งโลกต้องคุกเข่า สยบยอม แต่ด้วยวิทยาการและการวิจัย "วงการแพทย์ไทย" ได้จุดประกายหวังที่ "สิ้นหวัง" ของมวลมนุษยชาติให้คุโชนในความหวังอีกครั้ง

'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'