มาแล้ว!ร่างพรบ.ปฏิรูปกองทัพฉบับส้มหวาน ยกเลิกเกณฑ์ทหาร-ใช้วิธีสมัครฝึกยาวนานตั้ง 5 ปี


เพิ่มเพื่อน    

23 ส.ค. 62 - พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง ร่างพ.ร.บ.รับราชการทหาร ของพรรคอนาคตใหม่ ว่า สำหรับรายละเอียดหลักๆ ในเรื่องของปฏิรุปกองทัพนั้น เรื่องที่ง่ายที่สุดคือ การยกเลิกเกณฑ์ทหารแบบปัจจุบัน โดยจะใช้วิธีการสมัครใจแทน  แต่ยังคงไว้ซึ่งวิธีการเกณฑ์ทหารยามเกิดศึกสงคราม  ซึ่งอยู่คนละหมวดกัน 

"ในส่วนของวิธีการรับสมัครนั้น ผู้สมัครต้องจบการศึกษาระดับมัธยมปลาย โดยมีระยะเวลาการฝึกอย่างน้อย 5 ปี เพื่อสร้างศักยภาพให้เข้มแข็ง จากเดิมที่ฝึกเพียง 1 ปี ครึ่งเท่านั้น ก่อนจะปลดระวางไป ซึ่งเรามองว่า ในแง่ของประสิทธิภาพนั้นคนที่มาฝึกอาจจะได้รับไปอย่างไม่เต็มที่"

พล.ท.พงศกร กล่าวต่อว่าหากคุณมีความสามารถก็สามารถสอบเลื่อนตำแหน่งตั้งแต่ ยศนายสิบ ไปจนถึง พันโท ผ่านการสอบแข่งขันวาระละ 5 ปี  ทำให้เราจะได้กองทัพที่หนุ่มและแข้มแข็ง ขณะที่ระยะเวลาการฝึก วาระละ 5 ปีนั้น จะทำให้จำนวนกำลังพลลดลง ซึ่งเราสามารถนำงบประมาณในส่วนนี้ไปเพิ่ม เงินเดือน และสวัสดิการต่างได้ประมาณ 2 เท่า รวมทั้งให้เป็นทุนการศึกษาจนสามารถเรียนได้จนจบปริญญาตรี อย่างไรก็ตามในร่าง เรากำหนดจำนวนกองกำลังสำหรับสู้รบไว้คงเดิม แต่เปลี่ยนทหารที่เป็นกองกำลังประจำการ มาเป็นกองกำลังสำรองแทน

“หากพ.ร.บ.ดังกล่าวบังคับใช้ ภายใน 6 ปีเราจะมีกำลังรบที่เข้มแข็ง ครบ 10 ปีเราจะมีทั้งกำลังรบ และกำลังสำรองที่เข้มแข็ง ตอนนี้เราร่างแล้ว เหลือเพียงหาตกแต่งจุดต่างๆให้สมบูรณ์ โดยการรับฟังความเห็นของประชาชน เพิ่มเติม เพื่อปรับให้สมบูรณ์ก่อนนำเสนอเข้าสภาต่อไปซึ่งคาดว่าเราจะสามารถยื่นได้ในการประชุมรัฐสภาครั้งแรก ในสมัยประชุมหน้า”รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุ


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'