คุณช่อยันธนาธร แจงทรัพย์สินแน่ ‘พิษณุ’รับจนจริง


   

  “วิษณุ” ยัน ป.ป.ช.แจงแล้วเรื่องทรัพย์สินยืมเป็นอย่างไร “พิษณุ” รับมีสมบัติแค่ 5 พันบาทจริงๆ ตรวจสอบได้ “ช่อ” รีบแจ้ง “ธนาธร-ปิยบุตร” ไม่เบี้ยวแจ้งแน่ เผยยังมี 10 ส.ส.ได้ยืดเวลาไปอีก 10 วัน

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ยังคงมีความต่อเนื่องในการเปิดเผยบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน กรณีเข้ารับตำแหน่งและกรณีพ้นจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยเฉพาะการแจ้งบัญชีว่ามีการยืมรถเพื่อน
โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายพิษณุ พลธี ส.ส.ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินว่าได้รถยนต์มาจากเพื่อน สามารถทำได้หรือไม่ ว่า ป.ป.ช.ชี้แจงออกมาแล้วว่าระหว่างยืมใช้คงรูปกับยืมใช้สิ้นเปลือง ซึ่งการแจ้งนั้นต่างกัน ยืมใช้คงรูปคือยืมอะไรต้องคืนอย่างนั้น ส่วนยืมใช้สิ้นเปลือง เช่น ยืมเงินมาเป็นของเรา วันหลังก็ไปคืนจำนวนเดิม แต่ไม่ต้องนับธนบัตรใบเดิม ดังนั้นเขามีเกณฑ์อยู่แล้ว 
เมื่อถามว่า ไม่ได้ผิดปกติอะไรใช่หรือไม่ นายวิษณุปฏิเสธว่า ไม่รู้ ไม่ทราบ
ด้านนายพิษณุยอมรับว่ารถยนต์คันดังกล่าวเป็นชื่อของเพื่อน ยืมมาใช้กว่า 2 ปีแล้ว ซึ่งก่อนแจ้งบัญชีทรัพย์สินไม่ได้สอบถาม ป.ป.ช.ก่อน และเชื่อว่าสามารถแจ้งได้ 
เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการยืมรถเพื่อนมาใช้ นายพิษณุกล่าวว่าใช้ชีวิตอยู่กับแม่ ไม่มีลูก ไม่มีภรรยา ใช้เงินของครอบครัวและแม่อยู่ ไม่ได้ไปทำอะไรสามารถตรวจสอบได้หมด ยืนยันความบริสุทธิ์ และไม่ได้กังวลต่อการวิพากษ์วิจารณ์ ว่าทำไมถึงมีทรัพย์สินเพียงเท่านี้ เพราะในช่วงที่ทำงานอยู่ใน อบจ.ปทุมธานี ก็มีทรัพย์สินเพียงเท่านี้จริงๆ ก็ไม่มีเงิน ไม่มีทรัพย์สิน
    ทั้งนี้ นายพิษณุถือเป็น ส.ส.ที่มีทรัพย์สินน้อยที่สุดในบรรดา ส.ส. 414 รายที่แจ้งบัญชี โดยมีทรัพย์สินทั้งสิ้น 5,064 บาท ไม่มีภาระหนี้สิน และยืมรถเพื่อนใช้
นายพิษณุยังเล่าประวัติว่า รู้สึกดีใจที่พ่อแม่พี่น้องชาวจังหวัดปทุมธานี เขต 6 ได้ให้ความไว้วางใจเลือกเข้ามาทำหน้าแทน โดยในครั้งนี้เป็นการลงสมัคร ส.ส.ครั้งแรกในสนามการเมืองใหญ่ ในนามพรรคภูมิใจไทย ซึ่งครอบครัวเป็นอดีตนักการเมืองมาก่อน และได้คลุกคลีกับการเมืองมาตลอด เนื่องจากบิดาเป็นนักการเมืองท้องถิ่น จึงลงพื้นที่เพื่อช่วยงานทางด้านการเมืองเป็นเวลากว่า 20 ปี ทำให้ได้สัมผัสกับวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และเข้าถึงความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น 
“มันเหมือนการเมืองอยู่ในสายเลือดมากกว่า ได้ออกพื้นที่มาโดยตลอดไปในฐานะลูกของนักการเมืองจนถึงเวลาที่เหมาะสมทั้งอายุและวุฒิการศึกษา เมื่อพร้อมก็เลยตัดสินใจลงสมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี พอเราไปคลุกคลีกับชาวบ้านในเขตพื้นที่ ก็พบปัญหาหลักคือพืชผลทางการเกษตรไม่ได้ราคา นี่คือตัวปัญหาหลัก เมื่อชาวบ้านเขาไม่มีเงินกินเงินใช้ เขาก็จะได้รับความเดือดร้อน และไม่มีความสุขในชีวิต ทั้งนี้ เราเองก็ได้นำปัญหาเหล่านี้ไปเสนอในพรรคภูมิใจไทยเพื่อจะทำเป็นนโยบายเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะเงินเดือนที่ได้รับเราก็เอาเงินตรงนี้ช่วยงานช่วยเหลือพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด ลงพื้นที่ตลอดแทบทุกวัน” นายพิษณุกล่าว
ทั้งนี้ ในโลกออนไลน์ได้มีการเข้าตรวจสอบเฟซบุ๊กของนายพิษณุ และได้ตั้งข้อสังเกตถึงการแต่งกายของนายพิษณุ ซึ่งมีทรัพย์สินเพียง 5,000 บาท แต่กลับใส่เข็มขัดแบรนด์หลุยส์ วิตตอง ซึ่งชาวโซเชียลต่างแสดงความเห็นกันมากว่าหากเข็มขัดดังกล่าวเป็นของแท้ราคาต้องหลักหมื่นบาทขึ้นไป ซึ่งสวนทางกับทรัพย์สินที่มีอยู่อย่างมาก 
สำหรับการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินนั้น ล่าสุดยังมี ส.ส. 87 รายที่ไม่ยื่นบัญชี ซึ่งมี 10 รายที่ได้ยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอขยายเวลาสุดท้าย ซึ่ง ป.ป.ช.ได้อนุญาตให้ขยายได้อีก 10 วันเท่านั้น ซึ่งในบรรดา 87 รายนั้น มีระดับหัวหน้าพรรคที่ยังไม่ยื่น 3 ราย คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.), นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ 
ด้าน น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรค อนค. ทวีตข้อความกรณีนายธนาธร, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค อนค. และตนเองยังไม่ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สิน ว่ามีคนถามเข้ามาเยอะว่าทำไมไม่พบรายการบัญชีทรัพย์สิน-หนี้สินของคุณธนาธร อ.ปิยบุตร รวมถึงของช่อ ขอแจ้งว่าทุกคนขอขยายเวลาการยื่นบัญชีไป 30 วัน ซึ่งทำได้ตามกฎหมายมี ส.ส.กว่า 70 คนที่ขอขยายเวลา ซึ่งจะสิ้นสุด 23 ส.ค.นี้ เวลา 16.00 น. เราทุกคนยื่นตามเวลา และ ป.ป.ช.จะเปิดเผยบัญชีตามปกติ.


ท่าจะรอดยาก เรื่องตัวเองยังไม่รู้ แล้วจะให้คนอื่นเข้าใจได้อย่างไรกัน ครับ...วานนี้ (๑๘ ตุลาคม) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยาน

ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"