'หนูนา'ลั่นรมต.พรรคชทพ.จะไม่ลาออกจากส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์


เพิ่มเพื่อน    

24 ส.ค. 62 -  ที่วัดกัลยาณมิตร น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้กล่าวถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ฯไม่ครบตามรัฐธรรมนูญในเดือนกันยายนว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะมาชี้แจงเองหรือไม่นั้น ตนไม่ขอก้าวล่วง แต่ในส่วนของชทพ. ที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่เฉพาะญัตติเปิดอภิปรายของ  214  ส.ส.ฝ่ายค้านเท่านั้น แต่ตนได้กำชับไปยังส.ส.ของชทพ.ทุกคนเสมอว่า ต้องให้ความสำคัญกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในทุกวาระ อย่าขาดประชุม 

ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กับ นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  2 รัฐมนตรีของพรรคก็ต้องกำหนดวาระงานของตนเองให้ดี ทุกวันพุธและวันพฤหัสบดี หากมีธุระหรือใครขอเข้าพบก็ให้นัดหมายกันที่รัฐสภา 

“ชทพ.เรามีส.ส.น้อยเพียง 10 คนเท่านั้น สามารถบริหารจัดการได้ โดย 2 ส.ส.ที่ไปเป็นรัฐมนตรีของพรรค ไม่จำเป็นต้องลาออกจากส.ส. เพราะเชื่อมั่นว่า การทำหน้าที่รัฐมนตรีกับการทำหน้าที่ส.ส.จะไม่กระทบกัน” 

น.ส.กัญจนา กล่าวด้วยว่าส่วนกรณีพรรคเล็กยุบพรรคแล้วย้ายไปเข้าสังกัดพรรคใหม่เพื่อรักษาสถานะของส.ส.ไว้นั้น ตนคิดว่า หากการกระทำดังกล่าวไม่ขัดรัฐธรรมนูญ หรือกฎระเบียบก็ถือว่า เป็นสิทธิที่จะสามารถทำได้ เพราะต้องยอมรับว่า เนื้อหาของรัฐธรรมนูญปัจจุบันการคงอยู่ของพรรคการเมือง ไม่ว่า เล็กหรือใหญ่ ค่อนข้างลำบาก ไม่ง่ายที่จะรักษาสถานะไว้ได้ จึงคิดหาทางรวมกับพรรคอื่น ดังนั้น หากไม่ผิดรัฐธรรมนูญตนก็คิดว่า เป็นสิทธิ.


"...ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ทุกคนค่ะ ขอให้ประสบความสุขความสำเร็จในชีวิตค่ะ ส่งผ่านความภาคภูมิใจไปถึงบัณฑิตทุกคนและครอบครัวนะคะ..."

ความจริงจากเยอรมัน
'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'