“amazing ไทยเท่”...เสน่ห์นครปฐม เดิน-วิ่ง วิถีชุมชน ตอนกุ้งซิ่ง (Kung Zing)


เพิ่มเพื่อน    

 ช่วงหลายปีมานี้ การ “วิ่ง” ในเมืองไทย ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แต่ละสัปดาห์จะมีการจัดกิจกรรมดังกล่าวอย่างหลากหลายรูปแบบ พร้อมดึงเอาการท่องเที่ยวเข้าไปเสริมควบคู่เพื่อให้งานมีความน่าสนใจมากขึ้น นอกจากเหนือจากตัวผู้ร่วมงานจะได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกายที่แข็งแรงแล้ว ก็ยังได้สุขภาพใจที่ดีจากการพักผ่อนผ่านกิจกรรมการท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนโดยตรงอีกด้วย


วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร

ล่าสุด นางสาวสรียา บุญมาก ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี (รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดราชบุรีและนครปฐม) กล่าวว่า   ททท. สำนักงานราชบุรี ร่วมกับ YEC นครปฐม, สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด และบริษัท ประชารัฐรักสามัคคีนครปฐม (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด  กำหนดจัดกิจกรรม "เดิน-วิ่ง วิถีชุมชน ตอนกุ้งซิ่ง  (Kung Zing)” ในวันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2562 ภายใต้แนวคิด “เยือนวิถีไทย วิถีเกษตรอินทรีย์” มุ่งเน้นนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัวได้ทำกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ร่วมกัน ผ่านกิจกรรมกีฬา ควบคู่กับการท่องเที่ยวชุมชนและการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในจังหวัดนครปฐม ทำให้ได้เห็นเสน่ห์ของเมืองนครปฐมในช่วงฤดูฝน

นาบัว คลองมหาสวัสดิ์
นาบัว คลองมหาสวัสดิ์

นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมให้คนในชุมชนได้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรม ก่อให้เกิดการกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชน ส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวและชุมชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม และช่วยกันลดปริมาณการใช้วัสดุจากพลาสติกและโฟม ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เที่ยวไทยเท่ ไม่สร้างขยะ ลดโลกเลอะ” ที่ททท.พยายามทำให้เกิดความตระหนัก 

กิจกรรม "เดิน-วิ่ง วิถีชุมชน ตอนกุ้งซิ่ง : Kung Zing" แบ่งระยะทางการวิ่งออกเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะทาง 5 กิโลเมตร สำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัว และการแข่งขันระยะทาง 10 กิโลเมตร สำหรับนักวิ่งทั่วไป

ตามเส้นทาง นักวิ่งจะได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของชุมชนที่สวยงาม และได้รับประสบการณ์ท่องเที่ยวชุมชนแบบ “amazing ไทยเท่” วิ่งผ่านชุมชน ทุ่งนาและบ่อกุ้งก้ามกรามช่วงเช้าตรู่ ในเขตตำบลห้วยม่วง อำเภอกำแพงแสน ซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงกุ้งก้ามกราม ที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดนครปฐม ได้เรียนรู้วิธีและเทคนิคการเลี้ยงกุ้ง การคัดแยกเพศกุ้ง ทดลองจับกุ้งตัวเป็นๆ ในบ่อกุ้งจำลอง ชิมเมนูเด็ดจากกุ้ง เช่น กุ้งเหยียด ข้าวต้มกุ้ง กุ้งแพชุบแป้งทอด เลือกซื้อสินค้า OTOP และของดีจากตำบลห้วยม่วง และนักวิ่งยังจะได้ซื้อกุ้งสดราคาสุดพิเศษซึ่งมีจำนวนจำกัดอีกด้วย


เส้นทางเดินวิ่งผ่านบ่อกุ้ง

                ทั้งนี้ ค่าสมัครแบ่งออกเป็นระยะทาง โดยมีอัตราดังนี้ คือ ระยะ 5 กิโลเมตร ราคา 450 บาท,   ระยะ 10 กิโลเมตร ราคา 450 บาท และนักวิ่ง VIP ราคา 2,000 บาท รับกุ้ง 1 กิโลกรัม ผู้สนใจสอบถามและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ 2 ช่องทาง คือ

1. website SanookRun http://bit.ly/Kung-Zing-2019

 2.FanaticRun : https://is.gd/tqRjOF

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานราชบุรี กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน ผู้มาร่วมกิจกรรมยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวสถานที่อื่นๆ ในเมืองนครปฐมควบคู่ไปด้วย อาทิ "ตลาดน้ำดอนหวาย" แหล่งช็อปปิ้งอาหารและของฝากจากร้านเก่าแก่ชื่อดัง ตั้งอยู่หลังวัดดอนหวาย เป็นตลาดเก่าสมัยรัชกาลที่ 6 อยู่ริมแม่น้ำท่าจีน มีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือนำสินค้าและอาหารมาจำหน่าย มีของฝากขึ้นชื่อมากมาย อาทิ เป็ดพะโล้นายหนับ, ปลาตะเพียนต้มเค็ม, ขนมหวานไทยร้าน "ลิ้ม เฮง กี่" ฯลฯ เปิดทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. มีบริการล่องเรือนำเที่ยวชมวิวสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน เริ่มต้นจากวัดดอนหวายไปถึงสะพานโพธิ์แก้ว


ตลาดเก่าท่านา

                "ตลาดเก่าท่านา" เป็นตลาดเล็กๆ ริมแม่น้ำท่าจีน  มีอายุมากกว่า 100 ปี โดดเด่นด้วยการเป็นตลาดสดที่มีอาหารพื้นบ้านทั้งคาวและหวาน สด อร่อย ให้ทานกันอย่างจุใจ เช่น ร้านส้มโอหวาน, ร้านคุณป้อมขนมปังเย็น, ขนมมาม่อนจัง ร้านหน่อยเบเกอรี่ ฯลฯ รอบๆ ตลาดมีเรือนแถวไม้เก่าแก่ เป็นสถาปัตยกรรมสวยงามแบบดั้งเดิม เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

               "ท่องเที่ยวคลองมหาสวัสดิ์" หรือท่องเที่ยวชุมชนบ้านศาลาดิน สำหรับคลองมหาสวัสดิ์ เป็นคลองขุดที่เริ่มจากคลองบางกอกน้อย ผ่านไปยังอำเภอพุทธมณฑลออกไปสู่แม่น้ำท่าจีน เริ่มขุดและเสร็จสิ้นในสมัยรัชกาลที่ 4  ถือว่าคลองแห่งนี้เป็นคลองที่มีความกว้างที่สุดในสมัยนั้น คือ 14 เมตร และยังมีชุมชนต่างๆ อาศัยอยู่ริมคลองมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันมีบริการการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยพานักท่องเที่ยวล่องเรือชมสวนเลียบคลองมหาสวัสดิ์ โดยพาไปชมนาบัวลุงแจ่ม, บ้านฟักข้าว, นากล้วยไม้, ข้าวตัง, สวนผลไม้และนาข้าว มีค่าเรือ 350 บาท (เรือ 1 ลำนั่งได้  6 คน) และค่าทำกิจกรรมคนละ 100  บาท


พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์ พระราชวังสนามจันทร์

                อย่างไรก็ตาม เมื่อมาถึงจังหวัดนครปฐม อีกสิ่งที่ควรพลาด สำหรับสายกินคือ ข้าวหมูแดง, ข้าวหลาม นครปฐม ภายในตัวเมืองมีร้านมากมายเรียงรายให้เลือกชิมกันได้ตามสะดวก รับรองความอร่อยทุกร้าน  และมีร้านแนะนำ เช่น ร้านตั้งฮะเส็ง (เจ้าเก่า) เป็นร้านข้าวหมูแดง ร้านแรกในนครปฐม ที่เปิดมานานกว่า 70 ปี มีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่รุ่นปู่ย่าจนถึงปัจจุบันยังคงได้รับความนิยมอยู่


หลวงพ่อวัดไร่ขิง​​​​​​​

“การร่วมกิจกรรม 'เดิน-วิ่ง วิถีชุมชน ตอนกุ้งซิ่ง' นอกจากจะทำให้ทุกท่านสุขภาพดีสร้างความสุขกายสบายใจให้แก่ผู้มาเยือนแล้ว ยังสามารถเที่ยวได้อย่างสุดคุ้ม ผ่านแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยง อาทิ พระราชวังสนามจันทร์ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรวิหาร พิพิธภัณฑ์หลากหลายอย่างเจษฎา เทคนิคมิวเซียม หรือ พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย รวมทั้งยังแวะตลาดนัด  ตลาดน้ำ แหล่งท่องเที่ยวชุมชน และแวะชิมอาหารถิ่นต่างๆ ทำให้เห็นเสน่ห์ของนครปฐมในแง่มุมอื่นๆ ด้วย” ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานราชบุรี (รับผิดชอบพื้นที่ราชบุรีและนครปฐม) กล่าวเชิญชวนปิดท้าย       


​​​​​​​เจษฎา เทคนิคมิวเซียม

                สอบถามข้อมูลได้ที่ ททท. สำนักงานราชบุรี (พื้นที่รับผิดชอบจังหวัดราชบุรีและจังหวัดนครปฐม) โทรศัพท์ 0-3291-9176-8 call center 1672 E-mail : tatratchaburi@tat.or.th facebook : ททท. สำนักงานราชบุรี

 สรณะ รายงาน 

แกลลอรี่


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'