อนาคตใหม่โหนกระแสฆ่าตัวตาย อ้างรัฐสนใจแต่ จีดีพี ไม่สนเงินในกระเป๋าชาวบ้าน


เพิ่มเพื่อน    

วันที่ 25 ส.ค. น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงประเด็นการฆ่าตัวตายของประชาชนที่เผชิญกับพิษเศรษฐกิจว่า ถ้าเราดูข้อมูลทางเศรษฐกิจอย่างเดียวก็อาจจะไม่สามารถทำนายได้ว่า พิษเศรษฐกิจจะทำให้คนฆ่าตัวตายได้หรือไม่ แต่พอจะอนุมานได้ว่า เศรษฐกิจของคนที่ได้รับผลกระทบจริงๆ ก็คงจะอยู่ในระดับที่เป็นปัญหาจริงๆ

ถ้าเราไปดูข้อมูลทางรัฐบาลเปิดเผยออกมา จีดีพี ของปี 2562 อาจจะขยายตัว 2.3 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ความจริงแล้วถ้าดูแค่จีดีพี ก็ไม่ได้อยู่ในระดับวิกฤต เพราะตามนิยามของคำว่าเศรษฐกิจถดถอยนั้น การขยายตัวของเศรษฐกิจต้องติดลบ 2 ไตรมาส ติดต่อกัน แต่หากเรามาดูข้อมูลว่า ประชาชนมีเงินในกระเป๋าจริงๆ เท่าไหร่ จากข้อมูลรายได้ของเกษตรกรที่ปลูกข้าวนั้นพบว่า ลดลง 28.7 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับไตรมาส 2 ของปีที่แล้ว ซึ่งเหตุผลก็มาจากหลายปัจจัย

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ในส่วนของหนี้เสียภาคธุรกิจเอสเอ็มอี ตอนนี้คือพุ่งสูงที่สุดเกือบ 5 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับธุรกิจขนาดใหญ่กับหนี้ส่วนบุคคล ไม่ใช่ปัญหาของเจ้าใดเจ้าหนึ่งที่ทำให้เขาฆ่าตัวตาย แต่ว่าเป็นทั้งระบบ ที่ทำให้สัดส่วนของหนี้เสียสูงขึ้น โดยภาคธุรกิจที่เกี่ยวกับการก่อสร้างเป็นภาคที่ก่อหนี้เสียมากที่สุด

จีดีพีส่วนที่ขยายตัวจริงๆ ก็อาจจะพูดได้ว่า ไปกระจุกตัวอยู่ที่ภาคธุรกิจส่วนบน ขณะเดียวกันภาคธุรกิจส่งออกรายใหญ่ก็จะต้องเผชิญกับพิษเศรษฐกิจอีก เพราะเกี่ยวข้องกับสงครามทางการค้าจีนกับสหรัฐอเมริกา เช่น ธุรกิจประเภทอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมไปถึงอุตสาหกรรมรายย่อยอย่าง อุตสาหกรรมยางพารา ซึ่งคนที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ ก็คือ เกษตรกรชาวสวนยาง ด้วยอำนาจการต่อรองที่ต่ำก็ทำให้ถูกกดราคาได้ อีกอย่างหนึ่งคือ อุตสาหกรรมส่งออกไม้ และเฟอร์นิเจอร์ เกษตรกรที่ปลูกสวนป่าก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน

“ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่พิษเศรษฐกิจ ทำให้คนต้องมีปัญหาทางสุขภาพจิต และฆ่าตัวตาย ดิฉันจึงอยากให้ถอดบทเรียนเรื่องนี้ออกมาว่า มาตรการที่จะใช้พยุงเศรษฐกิจต่างๆ สามารถตอบโจทย์ และแก้ปัญหาเหล่านี้ได้หรือไม่ ทางพรรคอนาคตใหม่ก็ไม่เห็นด้วยกับนโยบายที่รัฐบาลออกมา เพราะ วิกฤตเกิดจากปัญหาเศรษฐกิจรากฐาน การกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะเวลา 2 เดือนนั้นจะช่วยแก้ปัญหาได้ชั่วคราว คือจีดีพีโต แต่ไม่ยกระดับคุณภาพชีวิตหรือแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนได้อย่างยั่งยืน” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวต่อว่า การอัดฉีดเงิน 3 แสนล้านบาทของรัฐบาล ตนเห็นว่า โจทย์ที่เรามองไม่เหมือนกันคือ ทางรัฐบาลอาจจะคิดว่าวิกฤตเศรษฐกิจอาจจะเพิ่งเกิดขึ้น แต่ความจริงมันเกิดขึ้นมาประมาณ 5 ปีแล้ว ที่รายได้ประชาชนไม่เพิ่มขึ้น จนเศรษฐกิจฐานรากซึมยาว ทางรัฐบาลก็พยายามที่จะพยุงแค่ตัวเลขจีดีพีให้กลับไปที่ 3 เปอร์เซ็นต์ ก็ต้องบอกรัฐบาลว่า ให้กลับมาดูปากท้องและเงินในกระเป๋าประชาชนได้แล้ว ควรจะวางมาตรการระยะยาวกว่าอัดฉีดเงินแค่ 2 เดือน เราก็ยังรอดูว่ารัฐบาลจะมีมาตรการระยะกลาง และระยะยาวอย่างไร เพื่อแก้ปัญหาชีวิตประชาชนอย่างแท้จริง

พรรคอนาคตใหม่ก็จะติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลอย่างใกล้ชิด เพราะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาเป็นการยิงกราด มีกระสุนหรือเม็ดเงินจำกัด แนะว่าควรจะนำเงินไปใช้ถูกจุดมากกว่านี้ และเงินที่นำออกมาใช้ก็เป็นเพียงภาพลวงตา ใช้กระตุ้นจริงไม่ถึง 3 แสนล้านบาท แจกเงินจริงๆ แค่แสนกว่าล้าน ซึ่งก็ไม่ได้ทำภายในเวลา 2 เดือน อีกส่วนหนึ่งเป็นวงเงินสินเชื่อ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับธนาคารต่างๆ จะปล่อยให้กู้หรือไม่


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!