'ธนาธร'บุกสมุทรปราการ ระบุปฏิรูปกองทัพสำเร็จ ผู้ใช้แรงงานอิ่มท้องแน่นอน


เพิ่มเพื่อน    

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม​ ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้านชลเทพ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ นายธนาธร จึง​รุ่งเรือง​กิจ​ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ นายสุนทร บุญยอด กรรมการบริหารพรรคปีกแรงงาน พร้อม ส.ส.ปีกแรงงาน อาทิ น.ส.วรรณวิภา ไม้สน นายทวีศักดิ์ ทักษิณ นายสุเทพ อู่อ้น สมาชิกสภา​ผู้แทน​ราษฎร​แบบบัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่, นายวุฒินันท์ บุญชู ส.ส.สมุทรปราการ​ เขต4 นายจรัส คุ้มไข่น้ำ ส.ส.ชลบุรี​ เขต6  ร่วมเปิดเวทีรับฟังสะท้อนปัญหาเศรษฐกิจ​และปากท้องพี่น้องแรงงาน จากกลุ่มแรงงานใน 9 อุตสาหกรรม​


นายสุนทร กล่าวว่า  ปัญหาพี่น้องผู้ใช้แรงงาน เป็นปัญหาที่ถูกหมักหมมมานาน พรรคอนาคตใหม่จะนำไปปรับแก้กฎหมายหลายอย่าง ด้วยเรื่องของนโยบายของพรรค ที่จะต้องการยกระดับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน กลุ่มคนใช้แรงงาน ผู้ใช้แรงงานแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งแรงงานที่ทำงาน อยู่ในห้างร้าน บริษัท​ที่มีประกันสังคม เรียกว่าแรงงานในระบบ มี 12 - 13 ล้านคน อีกส่วนหนึ่งคือกลุ่มแรงงานนอกระบบ เช่น พ่อค้าแม่ค้า เกษตรกร ชาวสวนชาวไร่ ชาวนา มอเตอร์ไซค์วินรับจ้างหรือแท็กซี่ กลุ่มคนเหล่านี้เรียกว่า มีอยู่ประมาณ 20 ล้านคน รวม 2 กลุ่มนี้เป็นประชาชนชาวไทยมากกว่า 30 ล้านคน มีปัญหาอยู่ 2 หลักใหญ่คือ 1.กฎหมายคุ้มครองแรงงาน 2.คือรัฐสวัสดิการ


“เรื่องของกฎหมายคุ้มครองแรงงานนั้นมีประเด็นที่จะต้องขับเคลื่อน เช่น ค่าจ้างขั้นต่ำทุกวันนี้ไม่พอค่ายังชีพ พี่น้องประชาชน 30 กว่าล้านคน ไม่สามารถยังชีพได้ ในการทำงาน 8 ชั่วโมง ตอนนี้พรรคอนาคตใหม่ จะดำเนินการแก้ไขกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ว่าด้วยค่าจ้างขั้นต่ำให้สมดุลกับสภาวะเศรษฐกิจ ถ้าสามารถ​ยกระดับความเป็นอยู่ในเรื่องของค่าจ้างที่พอยังชีพได้ จะสร้างคุณภาพชีวิต ให้ทำงานได้ภายใน 8 ชั่วโมง” นายสุนทร กล่าว


ด้าน นายธนาธร กล่าวว่า ขอบคุณที่สละเวลามาในวันนี้ วัตถุประสงค์​ในวันนี้ ต้องการมารับฟังปัญหาพี่น้องแรงงานและชาวจังหวัดสมุทรปราการ​ ทุกปัญหาที่ได้รับฟัง จะนำเสนอให้ ส.ส.ปีกแรงงาน ตั้งกระทู้สดในสภาอีกทีหนึ่ง แม้เราจะเป็นฝ่ายค้าน แต่จะผลักดันเป็นร่างกฎหมาย​เข้าไปในสภาฯ เราจะแก้ปัญหาเล็กๆเริ่มตั้งแต่ปัญหาฝาท่อ ปัญหาสายไฟ หรือสภาพถนนแต่ละท้องที่ ไปถึงเรื่องใหญ่ๆ อย่างเช่นเมื่ออาทิตย์​ที่ผ่าน การต่อสัญญาบริหารทางด่วนซึ่งจะหมดภายในปีหน้า โดยหลักความเป็นจริง เมื่อหมดสัญญาจะต้องเปิดประมูล แต่ภายในกรรมาธิการ​ มีเพียง 10 จาก 30 คน จากหลายพรรคการเมือง ที่ยืนยันว่าต้องมีการประมูลใหม่ ที่ยืนยันว่าไม่ต้องการทุนผูกขาด เพราะงบประมาณตรงนี้มีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท  และ 6 ใน 10 คนนี้คือ ส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่ ที่ยืนยันชัดว่า เมื่อหมดสัญญาต้องประมูล​ใหม่เท่านั้น


“อีกเรื่องนึงที่ตนพึ่งไปรับฟังปัญหาพี่น้องประชาชน​มา คือที่จังหวัดชลบุรี​ ตำบลแสมสาร​ หมู่บ้านหนึ่งเกิดมาตั้งแต่ปี 2460 แต่ไม่เคยได้โฉนด ไม่เคยได้สิทธิ​ตรงนั้น แต่เมื่อปี 2559 ทหารบุกเข้าไปไล่ที่บีบบังคับให้ยอมรับว่าที่ดินที่อยู่มาตรงนั้นเป็นที่ดินของรัฐ บีบบังคับให้เซ็นรับการเช่าที่ มีสุภาพสตรีท่านหนึ่งในพื้นที่ถูกกดขี่คุกคาม ถึงขนาดเส้นเลือดในสมองแตกจนเสียชีวิตในสัปดาห์​ที่ผ่านมา ถ้าทุกคนเกรงกลัวต่อผู้มีอำนาจที่ ใครจะยืนหยัดต่อสู้เพื่อพี่น้องประชาชน​ นี่คือความสำคัญของการมีพรรคการเมืองเพื่อประชาชน ทั้งนี้ แม้จะเป็นฝ่ายค้าน ตนยังยืนยันจะทำให้ดีที่สุดและจะทำให้อย่างที่พูดได้จริงๆ” นายธนาธร กล่าว


นายธนาธร กล่าวอีกว่า ในด้านของพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ​ มีความเป็นไปได้สูงว่า พรรคอนาคตใหม่จะส่งทีมลงเลือกตั้ง อบจ.สมุทรปราการ​ ซึ่งจากที่พี่น้องประชาชน​อยากให้แก้ปัญหาไม่ว่าสภาพจราจร​ ก็ตามตนคิดว่าสามารถทำได้อย่างแน่นอน และอยากจะกระจายอำนาจสู่ชุมชน​ คนในชุมชนควรจะมีสิทธิตัดสินว่าจะใช้ทรัพยากร​ในพื้นที่อย่างไร หรือแม้กระทั่งการค้าปลีกในพื้นที่ คนในชุมชนควรจะเป็นคนกำหนดเอง เพื่อที่จะกระจายรายได้ให้คนในท้องที่ คนที่ตกงาน ว่างงาน หรือคนที่เออรี่รีไทร์​ จะสามารถค้าขายในพื้นที่ได้ แต่ในสภาพปัจจุบัน​มีกลุ่มทุนที่ผูกขาด ทำให้คนในพื้นที่ยากต่อการสร้างธุรกิจสร้างอาชีพภายในชุมชน


"ด้านรัฐสวัสดิการ โครงสร้างพื้นฐานเงินภาษีเหล่านั้นใช้เพื่อใคร เรือดำน้ำกว่าหลายหมื่นล้าน ไม่ได้การยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สู้อายุ หรือเด็กที่เป็นอนาคตของชาติ เราสามารถ​ทำยกระดับรัฐสวัสดิการ​ได้ทันที ถ้าลดขนาดกองทัพ ลดตำแหน่งนายพลที่ไม่จำเป็น เงินที่ซื้อเรือดำน้ำ คือเงินที่ไม่นำมาสร้างโรงเรียนให้ลูกหลาน ถ้าเงินเหล่านั้น เปลี่ยนเป็นเงินที่ทำให้คุณภาพอาหารกลางวันของเด็กมีคุณภาพที่ดีขึ้น หรือแม้แต่การสร้างห้องสมุด เงินสวัสดิการผู้สูงอายุสามารถเพิ่มขึ้นได้ทันที หากเราลดโครงสร้างของกองทัพไทย และหากพูดถึงแรงงานนอกระบบ เราไม่ได้หลงลืมแรงงานนอกระบบ เราจะผลักดันประกันสังคมคุ้มครองแรงงานนอกระบบ ให้ได้มีสวัสดิการขั้นพื้นฐาน สำหรับแรงงานในระบบยังมีสัญญาจ้าง มีสวัสดิการ แต่พี่น้องแรงงานนอกระบบยังมีอีกจำนวนมาก ถ้าผลักดันสิทธิ​ประกันตนคุ้มครองแรงงานนอกระบบได้สำเร็จ พี่น้องกลุ่มคนใช้แรงงานจะมีหลักประกันชีวิตที่ดีขึ้น" ธนาธร กล่าว


ด้าน น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ปัญหาเศรษฐกิจ​ที่เป็นอยู่อย่างทุกวันนี้เกิดจากปัญหาทางการเมือง การแก้ปัญหาปากท้องให้พี่น้องประชาชน​ต้องเริ่มจากในสภาฯ ลำพังแค่การเลือกตั้งยังไม่ใช่ทางออก รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำไม่สามารถบริหารอย่างมีเสถียรภาพ​ได้ ในตอนนี้พรรคอนาคตใหม่จะผลักดัน พระราชบัญญัติ​คุ้มครองแรงงาน เป็นร่างกฎหมายฉบับแรก ที่พรรคอนาคตใหม่ เร่งผลักดัน ในลำดับถัดมาคือการยกเลิกเกณฑ์ทหาร​และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ สำหรับงานนอกสภา พรรคอนาคตใหม่ได้ดำเนินงานไปพร้อมในสภา ทั้งในด้านรับฟังปัญหาแต่ละท้องที่เพื่อจะเสนอไปในสภาฯ และการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ​ เราลงพื้นที่รับฟังปัญหาพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง เปิดเวทีรับฟังปัญหาแบบงานในวันนี้ เพราะพรรคอนาคตใหม่คือพรรคของประชาชน และมีประชาชน​เป็นเจ้าของ การระดมทุนโดยการขายของ อาทิ เสื้อ หมวก กระเป๋า และการสมัครสมาชิก​พรรค ไม่ว่าจะรายปีหรือตลอด​ชีพ เงินทุกบาททุกสตางค์​ คือเงินที่พรรคอนาคตใหม่ทำเพื่อประชาชน เพราะเงินเหล่านี้ประชาชนเต็มใจจ่ายเพื่อสนับสนุนอย่างเต็มใจ ตนและพรรคอนาคตใหม่ยืนยันจะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่


ขณะที่นายทวีศักดิ์​  ทักษิณ ส.ส.ปีกแรงงาน พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่เป็นจุดเริ่มต้นให้ตนได้มายืนอยู่ในจุดนี้ ตนเคยดูแลบุคลากรอยู่ในบริษัทผลิตรถยนต์กว่า 12,000 คน ในฐานะของประธานสหภาพแรงงาน  ให้เขาอยู่ดีกินดี และในตอนนี้คิดว่าจะทำอย่างไร ให้คนกลุ่มแรงงานทั้งหมด ที่อยู่ภายใต้การจ้างงานของนายจ้าง ได้มีสวัสดิการ ที่คล้ายๆกัน มีค่าครองชีพมีเงินเดือน มีโบนัสมีการเพิ่มขึ้นทุกปี มีการเพิ่มเงินเดือนแบบชัดเจน นี่คือสิ่งที่ตน จะผลักดันก่อนที่จะปิดประชุมสภาสมัยนี้ ขณะนี้ ส.ส.ปีกแรงงาน ได้ร่างพ.ร.บ.กฎหมาย​แรงงานเรียบร้อยแล้ว แล้วจะยื่นเป็นญัตติเร่งด่วน ในการขอแก้กฎหมายฉบับนี้ นี่คือชิ้นงานชิ้นแรก ของ ส.ส.ปีกแรงงาน เพื่อพี่น้องประชาชน


๒ เดือนกว่าๆ มานี่...... ไม่ได้คุยเรื่องของเรากันเลย! มัวแต่ตื่นเต้นไปกับการอุบัติขึ้นของ "เผ่าพันธุ์ใหม่" ในโลกมนุษย์ กึ่งมีชีวิต-ไม่มีชีวิต

เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'