ไฟป่าแอมะซอนยังลุกลาม จี 7 ตกลงช่วยประเทศรับผลกระทบ


   

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ระบุว่าผู้นำกลุ่มจี 7 เห็นพ้องว่าจะช่วยเหลือประเทศต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าแอมะซอนโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ ขณะกองทัพบราซิลส่งบินลำเลียงเฮอร์คิวลิสช่วยดับไฟที่ลามเพิ่มขึ้นอีกกว่า 1,000 จุด

กลุ่มควันลอยขึ้นจากไฟป่ารอบเมืองโบคาดูอาเกร รัฐอามาโซนัส เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2562 / AFP

    มาครงเป็นตัวตั้งตัวตีที่ผลักดันวาระไฟป่าแอมะซอนเข้าหารือในที่ประชุมจี 7 ซึ่งประกอบด้วยผู้นำสหรัฐ, อังกฤษ, แคนาดา, เยอรมนี, อิตาลี, ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส ที่เมืองบีอาร์ริตซ์ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสครั้งนี้ โดยระบุว่าไฟป่าที่กำลังเผาผลาญป่าดิบชื้นขนาดใหญ่ที่สุดของโลกแห่งนี้เป็นปัญหาเร่งด่วน และควรจะมีมาตรการที่เป็นรูปธรรมเพื่อรับมือ

    จากการประชุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม มาครงเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้นำกลุ่มประเทศจี 7 ทั้งหมดเห็นพ้องกันว่า จะให้ความช่วยเหลือประเทศทั้งหลายที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

    แม้ว่าพื้นที่ราว 60% ของป่าแอมะซอนจะอยู่ในบราซิล แต่ป่าผืนนี้ยังครอบคลุมดินแดนของอีก 8 ประเทศ ได้แก่ โบลิเวีย, โคลอมเบีย, เอกวาดอร์, เฟรนช์เกียนา, กายอานา, เปรู, ซูรินาเม และเวเนซุเอลา มาครงกล่าวว่า เช้าวันนี้ โคลอมเบียเรียกร้องความช่วยเหลือจากประชาคมนานาชาติ ฉะนั้นพวกเราก็ต้องช่วย คณะทำงานของเรากำลังติดต่อไปยังประเทศแอมะซอนทั้งหมด เพื่อลงความเห็นว่าจะสามารถดำเนินการใดที่เป็นรูปธรรม เกี่ยวกับการให้เงินช่วยเหลือและทรัพยากรทางเทคนิค

    การผลักดันปัญหาไฟป่าแอมะซอนเข้าที่ประชุมจี 7 สร้างความไม่พอใจแก่ประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ของบราซิล ที่มองว่าเป็นการแทรกแซงจากภายนอก และกล่าวหามาครงว่ามีความคิดแบบพวกนักล่าอาณานิคม

    เมื่อวันอาทิตย์ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงแสดงความเป็นห่วงป่าดิบชื้นผืนมโหฬารแห่งนี้ ซึ่งพระองค์ตรัสว่าเป็นปอดที่สำคัญต่อดาวเคราะห์โลก

    กองทัพบราซิลส่งเครื่องบินลำเลียงซี-130 เฮอร์คิวลิส 2 ลำ มาช่วยดับไฟป่าแอมะซอนด้วย โดยมีอย่างน้อย 7 รัฐร้องขอความช่วยเหลือจากกองทัพ ซึ่งได้เตรียมกำลังพลมากกว่า 43,000 นายไว้แล้ว

    ตัวเลขอย่างเป็นทางการล่าสุดของบราซิลระบุว่า ปีนี้เกิดไฟป่าแล้ว 79,513 จุด มากที่สุดนับแต่ปี 2556 สถาบันวิจัยอวกาศแห่งชาติ (ไอเอ็นพีอี) ของบราซิลกล่าวว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งของไฟป่าเกิดภายในแอ่งแอมะซอน ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่มากกว่า 20 ล้านคน และเฉพาะวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา เกิดไฟป่าเพิ่มขึ้นอีกราว 1,130 จุด.


ยิ่งกว่าวันนั้นของเดือน........... "เอ๋-ปารีณา" เธอพูดถึง คุณเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส น่ะ ก็นะ.... ไม่เคยเห็นมาก่อนว่า กรรมาธิการสภาผู้แทนฯ จะแบ่งข้างแยกขั้วซัดกันเละขนาดนี้ เน้นสนองตัณหาตัวเอง ไม่สนใจว่าประชาชนจะได้อะไร

"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?